วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่าชายแดนไทย-เมียนมา ลามไหม้ต้นกาแฟชาวอาข่าเสียหาย 5 ไร่ (คลิป)

ชุดดับไฟป่าร่วมชาวบ้านใน อ.แม่สาย เข้าฉีดน้ำสกัดไฟป่าบริเวณยอดดอยใกล้ถนนตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา แถมลามต้นกาแฟเสียหายกว่า 5 ไร่ ล่าสุด ควบคุมเพลิงได้แล้ว เร่งหาตัวการ

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดไฟไหม้ป่าขึ้นบริเวณยอดดอยใกล้ถนนตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา บ้านผาฮี้ หมู่ 11 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเปลวไฟเผาป่าหญ้าที่เริ่มแห้งแล้งลุกลามเข้าไหม้ไร่กาแฟของ นางดารา เสียงลี ชาวเขาเผ่าอาข่า อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 11 ต.ผาฮี้ อ.แม่สาย อย่างรวดเร็ว ซึ่งหลัง นายประเสริฐ ภาคภูมิ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าพื้นที่ทรงงานดอยตุง ได้รับแจ้ง ก็รีบนำชุดดับไฟป่าร่วมกับชาวบ้านเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามนานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ ปรากฏว่าไฟได้เผาไหม้ต้นกาแฟที่กำลังออกผลผลิตเสียหายไปกว่า 5 ไร่ ซึ่งบริเวณดังกล่าวช่วงหัวค่ำก็เกิดไฟป่าลุกลามเผาไหม้ต้นกาแฟของ นางสมศรี ชุ่มมงคลนาม เสียหายไปกว่า 2 งาน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบหาสาเหตุการจุดไฟเผาป่าครั้งนี้เพื่อติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

ส่วนที่ อ.แม่จัน เขตพื้นที่ติดต่อกัน นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน นำชาวบ้านในพื้นที่บ้านจะพือ ต.ป่าตึง อ.แม่จัน ทำแนวกันไฟพื้นที่ยึดคืนผืนป่า 520 ไร่ ปลูกต้นกล้วย สร้างฝายกักน้ำเลี้ยงปลา สร้างสำนักสงฆ์ดูแลผืนป่า และกล่อมเกลาจิตใจชาวบ้าน ร่วมกันสกัดกั้นการเผาป่าไม่ให้เกิดหมอกควันไฟช่วงฤดูแล้ง ตามนโยบายของรัฐบาลและประกาศของจังหวัดเชียงราย ห้ามเผาทุกชนิดอย่างเด็ดขาดระหว่างวันที่ 17 ก.พ.-17 เม.ย. 60 หากมีการเผาพื้นที่ไหน ผู้ใหญ่บ้านจะต้องรับผิดชอบ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ชุดดับไฟป่าร่วมชาวบ้านใน อ.แม่สาย เข้าฉีดน้ำสกัดไฟป่าบริเวณยอดดอยใกล้ถนนตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา แถมลามต้นกาแฟเสียหายกว่า 5 ไร่ ล่าสุด ควบคุมเพลิงได้แล้ว เร่งหาตัวการ 6 มี.ค. 2560 13:12 17 พ.ค. 2560 16:14 ไทยรัฐ