วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรืองไกร ยื่น ป.ป.ช.สอบ 2 รมต.ถือครองหุ้นในห้างหุ้นส่วน-บริษัท

เรืองไกร ยื่น ป.ป.ช.สอบ 2 รมต.ถือครองหุ้นในห้างหุ้นส่วน-บริษัท

  • Share:

“เรืองไกร” ยื่น ป.ป.ช.สอบ 2 รมต. “อุตตม สาวนายน-สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” ทำผิดกฎหมาย ป.ป.ช. ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วน-บริษัท พ่วงเอาผิดนายกฯด้วย ฐานละเลยไม่ดำเนินการตรวจสอบ และปลด 2 รมต.ออกจากตำแหน่ง

วันที่ 6 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ให้ดำเนินการตรวจสอบการกระทำของ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กรณีการกระทำเข้าข่ายความผิดมาตรา 123/1 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต และมาตรา 4 พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ.2543 ที่ระบุห้ามรัฐมนตรีเป็นหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วน หรือ ห้ามเป็นถือหุ้นในบริษัท

โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า จากการตรวจสอบหลักฐานที่รัฐมนตรีทั้งสองคน ยื่นต่อป.ป.ช.พบว่า มีการทำสัญญาลงทุนทำธุรกิจที่ดินที่เขาใหญ่เพื่อแบ่งผลกำไร โดยนาย อุตตม ลงทุน 5 ล้านบาท และนายสนธิรัตน์ ลงทุน 20 ล้านบาท จากเงินลงทุนของหุ้นส่วนทั้งหมด 100 ล้านบาท เป็นการลงทุนเพื่อแบ่งกำไร เข้าลักษณะการเป็นห้างหุ้นส่วนสามัญเข้าข่ายอาจฝ่าฝืนกฎหมาย เรื่อง พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ.2543 มาตรา 4 หรือไม่ สมควรที่ทั้งสองคน ควรลาออกจากตำแหน่งหรือนายกฯต้องปรับออกจากตำแหน่งทันที

นอกจากนี้ ยังยื่นให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา157 เนื่องจากเคยยื่นร้องเรียนให้พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณาปรับรัฐมนตรีทั้งสองคนออกจากตำแหน่ง แต่ไม่มีการตรวจสอบหรือดำเนินการปรับออกจากตำแหน่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้