วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไพบูลย์ แนะ ใช้กฎ มส.ฉบับ21 สั่ง ธัมมชโย สละสมณเพศ

"ไพบูลย์" แนะ ใช้ กฎ มส.ฉบับ 21 ปี 38 สั่ง "ธัมมชโย" สละสมณเพศ เชื่อสถานการณ์จะคลี่คลายลงทันที เพราะศิษย์วัดธรรมกายจะหมดข้ออ้าง

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีที่มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีถอดพระธัมมชโย ออกจากสมณศักดิ์พระเทพญาณมหามุนี เนื่องจากไม่ยอมมอบตัวตามหมายเรียก และได้หลบหนีคดีนี้ จึงไม่สมควรดํารงอยู่ในสมณศักดิ์ต่อไปนั้น ว่า ส่วนตัวเห็นว่า มหาเถรสมาคม (มส.) ควรเร่งนำ กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ ๒๑ (พ.ศ.๒๕๓๘) ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ ข้อ ๓. ในกรณีพระภิกษุรูปใด ประพฤติล่วงละเมิดพระธรรมวินัยเรื่องเดียวกัน หรือหลายเรื่องเป็นอาจิณ หรือไม่มีวัดเป็นที่อยู่เป็นหลักแหล่ง คณะปกครองสงฆ์มีอำนาจวินิจฉัยให้สละสมณเพศได้ มาดำเนินการ สั่งให้พระธัมมชโย พ้นจากสมณเพศได้ในทันที

ทั้งนี้ เชื่อว่าจะช่วยให้สถานการณ์การชุมนุมที่วัดธรรมกายจะคลี่คลายลงทันที เพราะศิษย์วัดธรรมกายใช้ข้ออ้างว่า ปกป้องพระธัมมชโยเป็นเรื่องปกป้องพระภิกษุ ปกป้องพุทธศาสนา ก็จะได้หมดสิ้นข้ออ้าง เพราะสถานะ ธัมมชโย กลายเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่ถูกคณะสงฆ์ขับออกสมณเพศไปแล้ว ไม่ใช่พระสงฆ์อีกต่อไป หากยังมีบุคคลยังดื้อดึงจะชุมนุมปกป้องคนหนีคดี โดยฝ่าฝืนกฎหมาย มาตรา 44 ต่อไป จะไม่ได้รับความเห็นใจใดๆ จากสังคมชาวพุทธอีก และคราวนี้จะพากันมีคดีติดตัวกันมากมาย จึงเชื่อว่าม็อบผิดกฎหมายที่วัดธรรมกาย กำลังจะถึงบทสุดท้ายแล้ว ความเป็นนิติรัฐก็จะกลับคืนมา

"ไพบูลย์" แนะ ใช้ กฎ มส.ฉบับ 21 ปี 38 สั่ง "ธัมมชโย" สละสมณเพศ เชื่อสถานการณ์จะคลี่คลายลงทันที เพราะศิษย์วัดธรรมกายจะหมดข้ออ้าง 6 มี.ค. 2560 12:59 6 มี.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ