วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สีสัน 'เปรียบวัว'ชนโคแดนใต้ เผยกำลังบูม มาเลย์-สิงคโปร์แห่ดู (ชมคลิป)

สีสัน 'เปรียบวัว'ชนโคแดนใต้ เผยกำลังบูม มาเลย์-สิงคโปร์แห่ดู (ชมคลิป)

  • Share:

การเปรียบวัวชน ในกีฬาชนโค เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศและสีสันของกีฬาวัวชนที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็น หรือรู้กฎกติกากีฬาการชนโค ที่เป็นหนึ่งในวิถีชีวิตของชาวบ้านในภาคใต้ ดินแดนด้ามขวานทองของไทย...

วันที่ 6 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการเปรียบวัวที่สนามกีฬาชนโคนานาชาติรัตภูมิ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ซึ่งเป็นสนามชนโคหรือสนามวัวชน ระดับมาตรฐานอีกแห่งหนึ่งในภาคใต้ จัดการแข่งขันทุกอาทิตย์สุดท้ายของเดือน และก่อนการแข่งขันจะมีบรรดาค่ายวัวชนชื่อดังต่างๆ ในภาคใต้นำวัวชนมาเปรียบหรือหาคู่ชนนับร้อยๆ ตัวเต็มลานเปรียบวัว ซึ่งล้วนเป็นวัวชนที่มีชื่อชั้นจากค่ายดัง

สำหรับกติกาการเปรียบวัว นายวงศ์วชิระ ขาวทอง นายสนามชนโคนานาชาติรัตภูมิ เผยว่า จะมีการแบ่งวัวตามเวทหรือน้ำหนัก 3 ระดับ เล็ก กลาง ใหญ่ เมื่อได้เวทตามที่ต้องการแล้วก็จะนำวัวแต่ละตัวมาเปรียบเทียบกันดูลักษณะของเขา ตัว และอายุ หรือดูทางชนของวัวแต่ละตัว เมื่อได้คู่ตามพิกัดแล้ว ต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของทางเจ้าของค่ายวัวชนทั้งสองฝ่ายด้วยว่าจะพอใจหรือไม่ ถ้าทุกอย่างลงตัวก็พร้อมที่จะลงสนามตามวันเวลาที่กำหนด ซึ่งการแข่งขันแต่ละนัด จะมีวัวชนลงแข่งขันราว 30 คู่

นายวงศ์วชิระ กล่าวอีกว่า กีฬาชนวัวในปัจจุบันนอกจากจะเป็นวิถีชีวิตของชาวใต้แล้วยังมีการสร้างงานและสร้างอาชีพตั้งแต่การซื้อขายวัวซึ่งส่วนใหญ่ราคาตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้าน การปลูกหญ้าวัวชน การสร้างคอกรับฝากวัวชนก่อนลงสนาม หรือแม้แต่เด็กเลี้ยงวัวชนที่เห็นเดินจูงวัวทั่วๆ ไปก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพเช่นกัน

"ปัจจุบัน กีฬาชนวัวถือเป็นอีกหนึ่งสีสันของการท่องเที่ยวด้วย แม้แต่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ก็นิยมมาดูการชนวัวเช่นกัน"...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้