วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ตร. ไม่รู้ 'ธัมมชโย' อยู่วัดหรือไม่ ลั่นงานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรา!

ผบ.ตร. ไม่รู้ 'ธัมมชโย' อยู่วัดหรือไม่ ลั่นงานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรา!

  • Share:

ผบ.ตร. เข้าร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ และตรวจค้น 'วัดพระธรรมกาย' ชี้ยังไม่มีความจำเป็นเพิ่มกำลัง ยันจำเป็นใช้ ม.44 คุมพื้นที่ บอกไม่รู้ 'ธัมมชโย' อยู่วัดหรือไม่ แต่งานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรา

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 เดินทางมาประชุมประเมินสถานการณ์และการวางแนวทางปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เช่น พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักษ์ศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักคดีพิเศษภาค พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ เจ้าหน้าที่ทหาร กรมการปกครอง และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทั้งนี้ คาดว่าในที่ประชุมจะมีการหารือถึงปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย บริเวณใกล้เคียงพื้นที่โซนเอ ซึ่งเป็นพื้นที่วัด จำนวน 196 ไร่ และเป็นพื้นที่สำคัญที่ดีเอสไอยังเชื่อว่า พระธัมมชโย พักอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว

ต่อมา เวลา 10.30 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางมาเข้าร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ และปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย โดยกล่าวก่อนเข้าร่วมประชุมว่า สำหรับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ขณะนี้มีความพร้อมที่จะสนับสนุนการทำงานของดีเอสไอในการปฏิบัติการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายอยู่แล้ว และยังไม่มีความจำเป็นจะต้องเพิ่มกำลังแต่อย่างใด ส่วนในช่วงบ่ายวันนี้ การปฏิบัติการจะมีความชัดเจนเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ตนกำลังจะขึ้นไปหารือในที่ประชุม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ส่วนกรณีพระธัมมชโยถูกถอดสมณศักดิ์นั้น เป็นขั้นตอนที่เราต้องทยอยทำ และเชื่อว่าจะทำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ง่ายขึ้น ส่วนประเด็นที่มีการเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้กฎหมายมาตรา 44 นั้น ตนมองว่ามาตรา 44 เป็นตัวช่วยที่ดี ซึ่งในทุกคดีทุกเรื่องที่ผ่านมา รัฐบาลใช้มาตรา 44 แก้ปัญหา อีกทั้ง เชื่อว่ามาตรา 44 จะต้องถูกนำมาใช้อีกเยอะในการบริหารงานของรัฐบาล ดังนั้น มาตรา 44 จึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดแล้ว จะมาให้ยกเลิกสิ่งที่ถูกต้องได้อย่างไร ทั้งนี้ ตนว่าพวกที่เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44 เกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย ต้องกลับไปทบทวน กลับไปคิด และไตร่ตรองดูว่ารัฐบาลเขาทำในสิ่งที่ถูกต้อง และไม่ใช้ในสิ่งที่ผิด และจะไปให้ยกเลิกได้อย่างไร ดังนั้น ต้องไปดูว่าใครผิด อย่างไรก็ตาม มาตรา 44 ยังสามารถแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วและดีขึ้นด้วย

"กรณีที่นักสิทธิมนุษยชนมองว่ารัฐบาลใช้กฎหมายเกินขอบเขต พวกเขามีความคิดอย่างไร มีความคิดเหมือนพวกเราหรือไม่ ถ้ามีความคิดเหมือนพวกเราก็ดี คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนก็ดี เอ็นจีโอก็ดี บางครั้งบางเรื่องต้องมีความเป็นกลางบ้าง ส่วนพระธัมมชโยจะอยู่ในวัดหรือไม่ ไม่รู้ แต่เรื่องพวกนี้มันควรจะจบได้แล้ว ตนไม่ได้อยากมีปัญหากับพวกศิษยานุศิษย์และสาวกของวัดพระธรรมกาย แต่อยากให้ดูว่าอะไรผิดอะไรถูก ทั้งนี้ สรุปว่างานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรา ไม่มีงานเลี้ยงใดที่ไม่มีวันเลิกรา" พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า กรณีที่ดีเอสไอตรวจพบพระสงฆ์มีเงินในบัญชีมากกว่า 10 ล้านบาท ดีเอสไอเขาเช็กดูหมดแล้ว พระสงฆ์อะไรจะมีเงินเยอะขนาดนั้น ส่วนกรณีที่พบความผิดปกติเชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองภาคอีสานหรือไม่นั้น เขามีเครือข่ายเยอะ ในอดีตหลวงปู่สด ก็ไม่ได้สอนวิถีชีวิตอย่างนี้ ต้องไปถามพระสงฆ์ที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกับ พระธัมมชโย หรือก่อนหน้านั้นสัก 10 ปี ว่าแนวคิดเป็นอย่างไร ตนก็ไม่ได้ตำหนิติเตียนอะไรว่าบิดเบือน หรืออะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่พระธัมมชโยท่านทำ นำมาจากไต้หวัน โมเดลเป็นอย่างนั้น ผมก็ไม่ได้เก่งเรื่องพระเรื่องเจ้า แต่ต้องไปถามพวกพระสงฆ์ที่รุ่นราวคราวเดียวกันกับพระธัมมชโย หรืออายุมากกว่าท่านว่าเขาคิดยังไง ไม่มีใครรู้ดีกว่าในคณะสงฆ์หรอก และจะหูตาสว่าง.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้