วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระโห้ยักษ์จอมทระนง TOYOTA LAND SPEED CRUISER ว่าที่ SUV เร็วที่สุดในโลก

กระโห้ยักษ์จอมทระนง TOYOTA LAND SPEED CRUISER ว่าที่ SUV เร็วที่สุดในโลก

  • Share:

จะแรงอะไรขนาดนั้น!! Toyota USA แสดงศักยภาพในการโมรถเอสยูวีเพื่อทำลายสถิติความเร็วของรถยนต์อเนกประสงค์ไซส์ยักษ์ด้วยรถ SUV รุ่นพิเศษ Land Speed Cruiser เจ้าของสถิติรถลุยเร็วที่สุดในโลกซึ่งสามารถวิ่งด้วยความเร็วท็อปสปีดถึง 352 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นับเป็นความบ้าระห่ำล่าสุดจาก Toyota

Toyota Land Speed Cruiser 2017 ถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบลิมิเตดอิดิชั่นเพียงแค่คันเดียวเพื่อจัดแสดงแสนยานุภาพด้านการทำความเร็วในงาน SEMA Show งานแสดงรถแรงรถแต่งและอุปกรณ์สำหรับการโมดิฟาย งานดังกล่าวจัดขึ้นที่มลรัฐลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นงานโชว์รถแข่งรถแต่งและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการโมดิฟายเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรถยนต์

ตัวเลข 2,000 แรงม้า จากเครื่องยนต์แบบ V8 รหัส 3UR-FE เป็นเครื่องไซส์ควายขนาดใหญ่ยักษ์ที่สูบกินเชื้อเพลิงเบนซินเป็นอาหาร ระบบอัดอากาศแบบทวินเทอร์โบวางเทอร์โบลูกเขื่องโดยเทอร์โบ 1 ตัวรับผิดชอบอัดอากาศให้กับกระบอกสูบทั้ง 4 แบบแยกฝั่ง เทอร์โบคู่หรือหอยพิษของ Garrett สร้างแรงบูสได้มหาศาลถึง 58 psi หรือเกือบๆ 4 บาร์!! หอยพิษแต่ละลูกมาพร้อมกับ Turbo Smart Pro Gate 50 Wastegate และ Turbo Smart Race Port Blow off Valve ใช้ไฟฟ้าควบคุมการบูสทั้งแรงดันของไอเสียที่เกินความต้องการและป้องกันแรงดันย้อนกลับขณะถอนคันเร่งเนื่องจากเป็นเทอร์โบแฝดลูกโตคล้ายกะละมัง!

ไส้ในของเครื่องยนต์ V8 รหัส 3UR-FE มีการรื้อชิ้นส่วนเดิมๆ ออกไปแล้วแทนที่ด้วยชิ้นส่วนที่สามารถรับแรงได้มากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการกระจายขณะอัดเต็มกำลัง ลูกสูบทั้ง 8 ผลิตด้วยกรรมวิธีแรงดันสูงเพื่อทำให้มันมีความคงทนมากกว่าปกติ ก้านสูบที่เป็นชิ้นส่วนที่จะต้องผจญกับแรงมหาศาลมีการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด พอร์ตไอดีและไอเสียมีการปรับเซตใหม่ เพลาลูกเบี้ยว 4 ตัวเปลี่ยนมาใช้ของ Web Raceing ท่อร่วมไอดีกับระบบกรองอากาศเป็นของ MTCI และ K&N เฮดเดอร์สุดแหล่มที่ทำให้การหายใจหายคอโล่งขึ้นมาจากสำนักแต่ง BORLA ระบบจุดระเบิดของเดิมถูกโยนทิ้งแล้วแทนที่ด้วยระบบจุดระเบิดขั้นเทพของ MoTEC หัวเทียน NGK รุ่นพิเศษสำหรับรถแข่ง รวมถึงปั๊มเชื้อเพลิงแบบใหม่ที่จ่ายเชื้อเพลิงได้มากพอๆ กับเครื่องสูบน้ำ!

ระบบส่งกำลังแบบ 8 สปีดถอดชุดทอร์คคอนเวอร์เตอร์ออกแล้วแทนที่ด้วยทอร์คชุดใหม่ป้องกันอาการเกียร์กระจายเมื่อเร่งความเร็ว โช้คอัพกับสปริงก็กลายเป็นของแต่งที่แข็งสุดๆ สำหรับรองรับการทะยานด้วยความเร็ว 352 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบห้ามล้อหรือเบรกด้านหน้ายัดคาร์ลิปเปอร์แบบ 6 พอต ส่วนด้านหลังใช้เบรก 4 พอตเพื่อกำราบม้า 2,000 ตัวให้ว่านอนสอนง่ายไม่พอไปแหกหรือฟาดกำแพง ล้ออัลลอยลาย 5 ก้านขอบ 20 นิ้วของ MOMO ยัดยาง michelin pilot super sport ไซส์ 315/35ZR20 110Y ที่สามารถรองรับความเร็วระดับ 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างสบายๆ 

Land Speed Cruiser ลดความสูงลงเพียบจนกลายเป็นรถเตี้ยๆ จัดเทอร์โบฝังไว้ที่กันชนหน้าเพื่อการรับอากาศที่สุดยอด!! หลักแอร์โรไดนามิกที่ดีจากชุดแอร์โรพาร์ทที่ปรับใหม่หมดช่วยทำให้เกิดแรงกดมหาศาลบนตัวถัง หลังจากการวิ่งทำลายสถิติรถ SUV ที่เร็วที่สุดในโลกเสร็จสิ้นลง เจ้ากระโห้ยักษ์ลำนี้สามารถพุ่งทะยานจนไปถึงย่านความเร็ว 352 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในสนามแข่งรถ Nascar นับเป็นอีกหนึ่งจักรกลแห่งความแรงของ Toyota ที่ไม่ได้ผลิตเพื่อขายแต่สร้างขึ้นมาแค่คันเดียวเอาไว้โชว์ นับเป็นการข่มขวัญรถซุปเปอร์คาร์บ้าพลังอย่างแท้จริง.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้