วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บรรยากาศไม่น่าไว้ใจ

บรรยากาศไม่น่าไว้ใจ

  • Share:

นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ปีนี้เป็นต้นไป รัฐบาล “สวีเดน” ในยุโรปเหนือจะนำระบบการ “เกณฑ์ทหาร” กลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง หลังจากยกเลิกไปนานเกือบ 7 ปี

คัดเลือกจากวัยรุ่นชายและหญิงที่มีอายุ 17-18 ปี ซึ่งกลุ่มดังกล่าวจะถูกเรียกตัวมาเข้ากระบวนการทดสอบประมาณ 13,000 คน และจะเริ่มฝึกฝนขั้นพื้นฐานในปี 2561 ทันที

เข้าสูตรวลีทอง “แม้อยู่ในยามสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ” ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่พบเห็นมานานสำหรับประเทศที่มีความสงบสุขเรียบร้อย แต่ปรากฏว่ากระทรวงกลาโหมสวีเดน ออกมาชี้แจงชัดเจนเลยว่า ที่ออกมาตรการใหม่เช่นนี้ เป็นเพราะ “รัสเซีย”

“สถานการณ์ความมั่นคงในยุโรปได้เสื่อมถอยลง จำเป็นต้องมีกำลังพลเพิ่มอย่างเร่งด่วน รับอาสาอย่างแต่ก่อนไม่ได้ เราอยู่ในบริบทของความไม่แน่นอน อาทิ กองทัพรัสเซียบุกยึดคาบสมุทรไครเมีย และเริ่มที่จะซ้อมปฏิบัติการทหารใกล้อาณาเขตสวีเดนมากขึ้นทุกขณะ”

อย่างการล่วงล้ำน่านน้ำของเรือดำน้ำรัสเซียในพื้นที่หมู่เกาะใกล้กรุงสตอกโฮล์ม ที่สุดท้ายกองเรือสวีเดนไล่ล่าหาไม่พบ หรือกรณีปี 2556 ที่กองทัพอากาศรัสเซียปฏิบัติการซ้อมทิ้งระเบิดโจมตีสวีเดน ชนิดที่ระบบป้องกันทางอากาศชาติสแกนดิเนเวียไม่ทันตั้งตัว

ขณะเดียวกัน บรรยากาศความมั่นคงโลกก็ดูเหมือนจะสอดคล้องไปทางเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศพัฒนากองทัพให้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติ และไม่นานมานี้เพิ่งส่งยานเกราะและกำลังพล 3,000 นาย เข้าโปแลนด์ในฐานะกำลังเสริม “นาโต้” ส่วนจีนล่าสุดประกาศตาม เพิ่มงบประมาณพัฒนากองทัพอีก 7 เปอร์เซ็นต์

โลกกำลังเกิดอะไรขึ้น? หรือวาทกรรม “สงครามเย็นรอบใหม่” กำลังจะเป็นจริง? เป็นเรื่องที่ต้องติดตาม.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้