วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดพระครูนักประดิษฐ์ จากรถเข็นนอนนา สู่รถไฟฟ้า ช่วยงานโรงครัวสนามหลวง

พระครูนักประดิษฐ์ เจ้าของผลงานรถเข็นนอนนา ก้าวไปอีกขั้นด้วยการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด ช่วยโรงครัวสนามหลวงบริการอาหารประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ด้วยเงินทุนเพียงแสนเศษๆ แต่ใช้งานได้เท่าเทียมรถกอล์ฟราคาหลายแสน....

วันที่ 6 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนศรีแสงธรรม ม.5 ต.ห้วยยาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี พระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม พระครูนักประดิษฐ์ พร้อมด้วยนักเรียน ได้สำรวจความเรียบร้อยรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานโซลาร์เซลล์ หลังจากได้รับการประสานจากทางโรงครัวท้องสนามหลวงว่า ต้องการรถขนส่งอาหารเพื่อบริการประชาชนที่จะเข้ามาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

พระครูวิมลปัญญาคุณ เปิดเผยว่า ทางโรงครัวจากสนามหลวง ได้ติดต่อมาทางโรงเรียนว่า รถขนส่งอาหารที่แจกจ่ายประชาชนที่เดินทางเข้ามาสักการะพระบรมศพไม่เพียงพอ ขอให้ทางโรงเรียนช่วยดำเนินการจัดรถไฟฟ้าพลังงานสะอาดสนับสนุนทางโรงครัวที่กรุงเทพฯ พร้อมกับมอบเงินทุนจำนวน 20,000 บาท เพื่อให้ทางโรงเรียนทำรถไฟฟ้าพลังงานสะอาด โดยทางโรงเรียนได้ตกลงทำรถไฟฟ้าบรรทุก 4 ล้อ สำหรับการขนส่งอาหารให้กับทางโรงครัวในการขนส่งอาหารให้ประชาชนที่เดินทางเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ด้วยงบประมาณ 147,000 บาท

สำหรับรถบรรทุกที่ประดิษฐ์ขึ้นมาครั้งนี้เป็นรถต้นแบบ สามารถทำความเร็วได้ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บรรทุกน้ำหนักได้ 500 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 800 วัตต์ ใช้แผงโซลาร์เซลล์ จำนวน 4 แผง ให้กำลังไฟฟ้าถึง 600 วัตต์ สามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยระบบไฟฟ้าปกติ 220 โวลต์ได้ นอกจากนี้ ข้อดีของรถคือสามารถขับเคลื่อนได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่รถยนต์ก็ได้ เพียงแต่ใช้แบตเตอรี่ในการเดินเครื่องขณะออกตัวเท่านั้น หลังจากนั้นสามารถตัดระบบไฟจากแบตเตอรี่ ใช้แต่พลังงานจากแสงแดดได้

นอกจากความสามารถในการใช้พลังงานสะอาดที่สามารถวิ่งได้ทั้งโดยไม่ต้องใช้น้ำมันแล้ว ตัวรถยังติดตั้งระบบไฟ DC 12 โวลต์ เพื่อทำการชาร์จโทรศัพท์มือถือได้พร้อมกันถึง 2 เครื่อง ระบบไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟท้าย และไฟเบรก เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ทำงานเหมือนรถกอล์ฟราคาหลายแสน ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนาต่อยอดให้รถคันนี้เป็นรถบรรทุกโดยสาร เสริมเบาะที่นั่งเพื่อรับส่งนักเรียนหรือชาวบ้านที่จะเดินทางมาวัด โรงเรียน

สำหรับพระครูวิมลปัญญาคุณ ถือเป็นพระนักประดิษฐ์ ที่ได้รับการชื่นชมจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในรายการเดินหน้าประเทศไทย ในการนำเศรษฐกิจพอเพียงและนโยบายเข้มแข็งของรัฐบาลมาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยได้นำโซลาร์เซลล์มาใช้ผลิตไฟฟ้าในโรงเรียน เน้นการสอนให้นักเรียนพึ่งพาตนเองในทุกๆด้าน รวมทั้งการผลิตพลังงานใช้เองด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ 100 เปอร์เซ็นต์ ผลงานได้รับการยอมรับ และมีการดูงานมากที่สุดคือการทำรถเข็นนอนนาให้เกษตรกรไปใช้ตามทุ่งนา.

อ่านข่าว ทึ่ง! พระนักประดิษฐ์ โชว์ไอเดียสร้างรถเข็นไฟฟ้าเพื่อใช้ในทุ่งนา

พระครูนักประดิษฐ์ เจ้าของผลงานรถเข็นนอนนา ก้าวไปอีกขั้นด้วยการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด ช่วยโรงครัวสนามหลวงบริการอาหารประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ด้วยเงินทุนเพียงแสนเศษๆ 6 มี.ค. 2560 11:37 ไทยรัฐ