ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประณามลั่น โสมแดง‘อันธพาล’ ยิงขีปนาวุธนำวิถีไกลพันกม.ตกตูมใกล้ญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2560 11:56 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ประณาม รบ.คิม จอง อึน ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีถึง 4 ลูก ถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง และท้าทายโดยตรงต่อประชาคมระหว่างประเทศ ที่น่าหวั่นใจคือขีปนาวุธ 3 ใน 4 ลูกมาตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

  เมื่อ 6 มี.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น กล่าวต่อที่ประชุมสภา กรณีทางการเกาหลีเหนือ ไม่สนโลก ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถี 4 ลูกเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 6 มี.ค. และขีปนาวุธนำวิถี 3 ลูก ตกในในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถัดจากอาณาเขตบนฝั่งของญี่ปุ่นไป 200 ไมล์ทะเลว่า ถือเป็นการกระทำที่อันตรายอย่างยิ่ง ขณะที่ นายฮวาง คโย อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ทันที พร้อมกล่าวประณามการยิงขีปนาวุธนำวิถีของเกาหลีเหนือ เพราะถือเป็นการท้าทายโดยตรงต่อประชาคมระหว่างประเทศ และเป็นการฝ่าฝืนมติของสหประชาชาติ

  นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น กล่าวต่อสภาเมื่อ6 มีนาคม 60 ประณามเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธนำวิถีล่าสุด

  กองทัพเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ขีปนาวุธนำวิถี 3 ใน 4 ลูกที่เกาหลีเหนือยิงจากฐานยิงในภูมิภาคตงชางรี ใกล้ชายแดนติดจีน เมื่อเวลาประมาณ 07.36 น.ของเช้าวันที่ 6 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่นนั้น สามารถบินไกลได้ถึงราว 1,000 กิโลเมตร ก่อนจะไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น โดยขณะนี้ ยังไม่รู้แน่ชัดว่าขีปนาวุธดังกล่าวเป็นประเภทใด ซึ่งขณะนี้ เกาหลีใต้กำลังสืบสวนเพื่อระบุหาชนิดของขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือนำมาทดสอบครั้งล่าสุด

  สถานีโทรทัศน์ในญี่ปุ่นรายงานข่าว เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถี อีกแล้วเมื่อเช้า 6 มี.ค.60

  ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มี.ค. รัฐบาลเปียงยาง ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้ขู่จะยิงขีปนาวุธตอบโต้ปฏิบัติการซ้อมรบ ‘Foal Eagle’ ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ พร้อมระบุว่า เกาหลีเหนือมองว่าการซ้อมรบประจำปีของสองชาติ เป็นการเตรียมพร้อมที่จะรุกรานเกาหลีเหนือ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาหลีเหนือคิม จอง อึนทดลองยิงขีปนาวุธทะเลญี่ปุ่นเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้