วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประณามลั่น โสมแดง‘อันธพาล’ ยิงขีปนาวุธนำวิถีไกลพันกม.ตกตูมใกล้ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ประณาม รบ.คิม จอง อึน ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีถึง 4 ลูก ถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง และท้าทายโดยตรงต่อประชาคมระหว่างประเทศ ที่น่าหวั่นใจคือขีปนาวุธ 3 ใน 4 ลูกมาตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

เมื่อ 6 มี.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น กล่าวต่อที่ประชุมสภา กรณีทางการเกาหลีเหนือ ไม่สนโลก ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถี 4 ลูกเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 6 มี.ค. และขีปนาวุธนำวิถี 3 ลูก ตกในในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถัดจากอาณาเขตบนฝั่งของญี่ปุ่นไป 200 ไมล์ทะเลว่า ถือเป็นการกระทำที่อันตรายอย่างยิ่ง ขณะที่ นายฮวาง คโย อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ทันที พร้อมกล่าวประณามการยิงขีปนาวุธนำวิถีของเกาหลีเหนือ เพราะถือเป็นการท้าทายโดยตรงต่อประชาคมระหว่างประเทศ และเป็นการฝ่าฝืนมติของสหประชาชาติ

กองทัพเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ขีปนาวุธนำวิถี 3 ใน 4 ลูกที่เกาหลีเหนือยิงจากฐานยิงในภูมิภาคตงชางรี ใกล้ชายแดนติดจีน เมื่อเวลาประมาณ 07.36 น.ของเช้าวันที่ 6 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่นนั้น สามารถบินไกลได้ถึงราว 1,000 กิโลเมตร ก่อนจะไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น โดยขณะนี้ ยังไม่รู้แน่ชัดว่าขีปนาวุธดังกล่าวเป็นประเภทใด ซึ่งขณะนี้ เกาหลีใต้กำลังสืบสวนเพื่อระบุหาชนิดของขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือนำมาทดสอบครั้งล่าสุด

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มี.ค. รัฐบาลเปียงยาง ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้ขู่จะยิงขีปนาวุธตอบโต้ปฏิบัติการซ้อมรบ ‘Foal Eagle’ ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ พร้อมระบุว่า เกาหลีเหนือมองว่าการซ้อมรบประจำปีของสองชาติ เป็นการเตรียมพร้อมที่จะรุกรานเกาหลีเหนือ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตึงเครียด! เกาหลีเหนือ ทดสอบยิงขีปนาวุธ ตกทะเลญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ประณาม รบ.คิม จอง อึน ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีถึง 4 ลูก ถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง และท้าทายโดยตรงต่อประชาคมระหว่างประเทศ ที่น่าหวั่นใจคือขีปนาวุธ 3 ใน 4 ลูกมาตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น 6 มี.ค. 2560 11:33 6 มี.ค. 2560 13:05 ไทยรัฐ