วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

19 วันธรรมกาย คนทยอยตักบาตรปกติ เข้มตรวจค้นบริเวณตลาดกลางคลองหลวง

19 วันธรรมกาย พระมหาทศพร แถลงข่าว อ้างรัฐใช้งบประมาณไปแล้วไม่ต่ำกว่า 60–95 ล้านบาท พร้อมเชิญเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทหาร ตำรวจ ร่วมสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ขณะที่ช่วงเช้ายังมีประชาชนทยอยมาตักบาตรเหมือนเช่นทุกวัน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 60 ที่วัดพระธรรมกาย พระมหาทศพร ปัญญฺกุโล พระสำนักสื่อสารองค์กร ออกแถลงข่าว หลังเข้าสู่วันที่ 19 ของการเข้าปิดล้อม เพื่อตรวจค้น และตามหาตัว พระธัมมชโย โดยอ้างว่า จากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน และรัฐใช้งบประมาณไปแล้วไม่ต่ำกว่า 60 – 95 ล้านบาท

พร้อมระบุด้วยว่า วานนี้ (5 ก.พ.) วัดพระธรรมกายได้จัดพิธีบูชาข้าวพระ ซึ่งเป็นประเพณีที่ทำสืบทอดต่อกันมากว่า 50 ปีแล้ว มีพระภิกษุสามเณรและประชาชนจากทุกสารทิศเดินทางมาร่วมพิธี 10,000 กว่าคน ด้วยความสงบเรียบร้อย สิ่งนี้ก็เป็นเครื่องแสดงให้เห็น พระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโยเป็นที่เคารพรัก และมุ่งมั่นสั่งสอนศิษย์ตามบุญกิริยาวัตถุ 3 ประการ คือการทำทาน รักษาศีล และการเจริญสมาธิภาวนา แม้จะมีประชาชนร่วมงานจำนวนมาก สถานที่มีจำกัด แต่ก็นั่งสมาธิกันตามทางเดินเท้าบ้าง ใต้ต้นไม้บ้าง หรือตามลานกลางแจ้งโดยกางร่มนั่งสมาธิบ้าง อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายว่า ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจ ทหาร ยังคงไม่อนุญาตให้พระภิกษุสามเณรและประชาชน เข้ามาปฏิบัติธรรมภายในวัด ทั้งๆ ที่เป็นประเพณีอันดีงาม และไม่ได้สร้างความวุ่นวายตามที่เจ้าหน้าที่กังวลแต่ประการใด

ทั้งนี้ ได้ขอเชิญชวนเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทหาร และตำรวจ ร่วมสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร อันเป็นแม่บท (หัวใจ) ของพระพุทธศาสนา 1 จบ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที โดยสามารถส่งยอดสวดได้ที่ ผู้ประสานงานด่านที่ท่านประจำอยู่ หรือ โทร.02–831-1000 

ขณะที่ บรรยากาศโดยทั่วไป พบว่า ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. ที่บริเวณประตู 7 ของวัดพระธรรมกาย มีประชาชนและศิษยานุศิษย์ นำอาหารมาใส่บาตรเป็นประจำเหมือนเช่นทุกวัน เนื่องจากเข้าไปภายในวัดไม่ได้ ซึ่งหลังจากที่พระสงฆ์รับบิณฑบาตมาแล้ว จะต้องให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ คัดกรองอาหารและสิ่งของอีกครั้ง

ส่วนบริเวณตลาดกลางคลองหลวง ในช่วงเช้า ก็ยังมีการทำบุญใส่บาตรให้พระภิกษุสงฆ์ตามปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังตรวจค้นผู้ที่เดินทางเข้ามาบริเวณดังกล่าวอย่างเข้มงวด.

19 วันธรรมกาย พระมหาทศพร แถลงข่าว อ้างรัฐใช้งบประมาณไปแล้วไม่ต่ำกว่า 60–95 ล้านบาท พร้อมเชิญเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทหาร ตำรวจ ร่วมสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ขณะที่ช่วงเช้ายังมีประชาชนทยอยมาตักบาตรเหมือนเช่นทุกวัน ... 6 มี.ค. 2560 11:18 6 มี.ค. 2560 11:26 ไทยรัฐ