วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไร้ร่องรอย! สาวรัสเซียหายบนเกาะเต่า จนท.เร่งหาเบาะแสต่อเนื่อง (ชมคลิป)

ตำรวจเกาะเต่า เผย ยังไร้ร่องรอยสาวรัสเซีย หายตัวหลังออกไปดำน้ำ เร่งหาเบาะแสต่อเนื่อง สอบสวนพบผู้สูญหายคล้ายมีอาการซึมเศร้า ชอบดำน้ำกลางคืนหรือเช้ามืด ด้านครูสอนดำน้ำระบุ ฟรีไดวิ่งอันตราย ต้องมีความชำนาญ

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 60 พ.ต.ท.ธนกร พัฒนนันแก้ว สว.ตร.ท่องเที่ยวเกาะสมุย นำเจ้าหน้าที่เข้าสอบถามข้อมูลที่บริษัทรับจัดทัวร์ดำน้ำบนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี หลายแห่ง เพื่อหาเบาะแสการสูญหายไปของ น.ส.วาเลนตินา โนวาชฮาโยโนวา วัย 23 ปี นักท่องเที่ยวสาวชาวรัสเซีย หลังหายตัวอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. รวมทั้งนำภาพถ่ายไปแจกจ่ายตามบริษัทดำน้ำบนเกาะเต่า เพื่อตามหาตัว

ด้าน น.ส.เซลินา เดลิเควส ครูสอนดำน้ำชาวฝรั่งเศส ที่เปิดสอนดำน้ำแบบฟรีไดวิ่งบนเกาะเต่า เปิดเผยว่า การดำน้ำในลักษณะนี้เป็นการดำน้ำที่ค่อนข้างอันตราย ผู้ที่จะดำน้ำในลักษณะนี้ได้ต้องเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมาก เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้มีเพียงหน้ากากดำน้ำ ตีนกบ เข็มขัดสำหรับถ่วงตะกั่ว และนาฬิกาวัดระดับความลึกของน้ำ ซึ่งโดยปกติจะไม่กำหนดว่าจะดำได้ลึกแค่ไหน ขึ้นอยู่กับผู้ที่จะลงดำน้ำ แต่ที่ตนสอนจะดำน้ำตั้งแต่ความลึก 10 เมตร จนถึง 20 เมตรเท่านั้น นอกจากนี้ การดำน้ำลักษณะนี้ควรมีคู่บัดดี้ในการลง และไม่ควรลงในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากการช่วยเหลือจะทำได้ลำบาก

ล่าสุด เวลา 09.00 น. พ.ต.ท.โชคชัย สุทธิเมฆ สวญ.สภ.ย่อยเกาะเต่า เรียกประชุมทีมสืบสวนและชุดหาข่าวของ สภ.เกาะเต่า ชุดสืบสวน ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมตำรวจท่องเที่ยว ฝ่ายปกครอง ที่ว่าการอำเภอเกาะพะงัน (ส่วนหน้าเกาะเต่า) สรุปข้อมูลที่รวบรวมได้ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เพื่อกำหนดแนวทางในการสืบหาเบาะแส โดยขั้นต้นรวบรวมภาพกล้องวงจรปิดจากรีสอร์ตต่างๆ รอบอ่าวโฉลกบ้านเก่า มาตรวจสอบ โดยทีมสืบสวน บก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี โดยมุ่งหาภาพสุดท้ายของ น.ส.วาเลนตินา ซึ่งข้อมูลเท่าที่มีในขณะนี้จุดสุดท้ายที่พบ ยังคงเป็นหน้าโรงแรมเกาะเต่าโฮสต์เทลช่วงเย็นวันที่ 15 ก.พ. ซึ่งปัญหาที่พบขณะนี้คือ ระยะเวลาผ่านมากว่า 2 สัปดาห์ กล้องวงจรปิดของหลายที่ไม่สามารถบันทึกได้นานเกิน 1 สัปดาห์ ซึ่งตำรวจจะหารือกำหนดแนวทางการค้นหาทางอื่นร่วมด้วย

นอกจากนี้ ยังส่งทีมตรวจสอบตามสถานบันเทิงหลายแห่งในเกาะเต่า เพื่อหาว่าในคืนวันที่ 15 ก.พ. หรือหลังจากนั้น มีผู้พบเห็น น.ส.วาเลนตินา เข้าไปเที่ยวบ้างหรือไม่ แต่จากการตรวจสอบไม่พบว่าเข้าไปเที่ยว สอบถามพยานที่อยู่ใกล้ที่พักของ น.ส.วาเลนตินา ทราบว่า นิสัยของผู้สูญหายเป็นคนที่ค่อนข้างจะซึมเศร้า ไม่ค่อยออกไปเที่ยวไหน นอกจากออกไปดำน้ำ และจะเลือกออกในช่วงกลางคืนหรือเช้ามืด ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้คนน้อย ทำให้ไม่มีพยานพบเห็น อย่างไรก็ตาม ตำรวจกำลังเร่งเข้าสอบพยานซึ่งเป็นพนักงานของโรงแรมและรีสอร์ต ที่อยู่ด้านหน้าชายหาดอ่าวโฉลกบ้านเก่าอีกครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร.เกาะเต่า ไล่เช็กวงจรปิด หาตัวสาวรัสเซียหาย ไม่ยืนยันเสียชีวิต
สาวรัสเซีย เที่ยวเกาะเต่า หายตัวลึกลับ พบข้าวของในห้องพักยังอยู่ครบ

ตำรวจเกาะเต่า เผย ยังไร้ร่องรอยสาวรัสเซีย หายตัวหลังออกไปดำน้ำ เร่งหาเบาะแสต่อเนื่อง สอบสวนพบผู้สูญหายคล้ายมีอาการซึมเศร้า ชอบดำน้ำกลางคืนหรือเช้ามืด ด้านครูสอนดำน้ำระบุ ฟรีไดวิ่งอันตราย ต้องมีความชำนาญ 6 มี.ค. 2560 10:05 17 พ.ค. 2560 16:10 ไทยรัฐ