วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัศวิน นำ จนท.รื้อชุมชนป้อมมหากาฬ วันนี้ 4 หลัง ไร้ชาวบ้านต้าน

“อัศวิน” นำ จนท.รื้อชุมชนป้อมมหากาฬวันนี้ 4 หลัง คาดทำถึงช่วงเย็น ไร้ชาวบ้านออกมาขัดขวาง มีเพียงบางรายที่ร้องไห้ เพราะความผูกพันกับบ้านที่เคยอาศัยอยู่แต่ต้องถูกรื้อถอนเท่านั้น

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ สี่แยกป้อมมหากาฬ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายในชุมชนป้อมมหากาฬ ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร โดยมีการสนธิกำลังจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน อาทิ สำนักการโยธากรุงเทพมหานคร สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ และเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 กว่า 300 นาย เข้าพื้นที่พร้อมเครื่องจักร อุปกรณ์การรื้อถอน รถขนถ่ายเศษซากวัสดุ และเรือเก็บสิ่งปฏิกูล โดยเริ่มปฏิบัติการกันตั้งแต่ฟ้าสาง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า การปฏิบัติงานในวันนี้มีเจ้าหน้าที่จากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 เข้าไปเจรจากับชาวบ้านในชุมชนแล้ว เบื้องต้นได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี เราจะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในวันนี้ จำนวน 4 หลัง คือ 1. บ้านเลขที่ 61 2. บ้านเลขที่ 95 3. บ้านเลขที่ 107/1-3 และ 4. เพิงขายดอกไม้ไฟ ซึ่งได้พูดคุยกับเจ้าของบ้านเป็นที่เรียบร้อย คาดว่า จะใช้เวลาทั้งวันจนถึงช่วงเย็น เนื่องจากสภาพพื้นที่การทำงานในชุมชนนั้นคับแคบ จึงแบ่งกำลังออกเป็น 4 ชุด 1 ชุด มี 25 นาย เข้ารื้อถอนแต่ละจุด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สิ่งปลูกสร้างที่เหลืออยู่และต้องรื้อถอนเช่นกันจะดำเนินการอย่างไร พล.ต.อ.อัศวิน ตอบว่า เราจะค่อยๆ เดินไปทีละก้าวทำความเข้าใจพูดคุยกับชาวบ้านในฐานะคนไทยด้วยกัน โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านตามข้อตกลงในคณะทำงาน ซึ่งมี นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร นายจรูญ มีธนาถาวร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ เป็นผู้ดำเนินการประสานงาน โดยหลังจากที่มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้ง 4 หลังในวันนี้แล้ว ก็จะต้องนัดพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เมื่อถามว่าได้พิจารณาข้อเรียกร้องที่มีชาวบ้านขอให้ยุติการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่เป็นอาคารควรอนุรักษ์ไว้อย่างไร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตอบว่า เรื่องนี้จะต้องพิจารณากันอย่างละเอียดตามขั้นตอน เนื่องจากอาคารสิ่งปลูกสร้างที่มีการระบุเป็นอาคารเก่าควรค่าแก่การอนุรักษ์นั้น จะต้องเป็นของเก่าจริง มิใช่ของสร้างขึ้นใหม่โดยทำเลียนแบบให้เหมือนของเก่า เรื่องนี้เรามีสถาปนิกและผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายที่จะช่วยกันพิจารณาอีกครั้งก่อนจะตัดสินใจว่าควรจะทำอย่างไรกันต่อไป

สำหรับบรรยากาศการทำงานของเจ้าหน้าที่นั้น เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยชุดปฏิบัติการ ทั้ง 4 ชุด ได้เข้าพื้นที่ประจำจุดสิ่งปลูกสร้าง ทั้ง 4 หลัง และลงมือรื้อถอนพร้อมกัน เบื้องต้นยังไม่มีชาวบ้านรายใดออกมาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จะมีก็เพียงผู้อาศัยบางรายที่ร้องไห้ เพราะความผูกพันกับบ้านที่เคยอาศัยอยู่แต่ต้องถูกรื้อถอนในวันนี้เท่านั้น หากมีความคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

“อัศวิน” นำ จนท.รื้อชุมชนป้อมมหากาฬวันนี้ 4 หลัง คาดทำถึงช่วงเย็น ไร้ชาวบ้านออกมาขัดขวาง มีเพียงบางรายที่ร้องไห้ เพราะความผูกพันกับบ้านที่เคยอาศัยอยู่แต่ต้องถูกรื้อถอน เท่านั้น 6 มี.ค. 2560 09:01 6 มี.ค. 2560 09:21 ไทยรัฐ