ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประเทศไทยตอนบนเช้ามีหมอก กลางวันอากาศร้อน ภาคใต้คลื่นลมอ่าวไทยเบาลง

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2560 06:18 น.
  SHARE

  ประเทศไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ส่วนในตอนกลางวันก็จะมีอากาศร้อน ขณะที่ภาคใต้ฝนลดลง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยก็มีกำลังอ่อนลงด้วยเช่นกัน ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน...

  พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 6 มี.ค. 2560 จาการตรวจสอบของระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้าวันนี้ทั่วไทยท้องฟ้าโปร่ง กลุ่มเมฆบางตาตั้งแต่บริเวณตอนบนจนถึงตอนล่างของประเทศ ซึ่งนี่เองก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ทั่วไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับปัจจัยสำคัญที่นำความหนาวเย็นมาเยือนเมืองไทยของเราอย่างบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ก่อนหน้านี้ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ หลังจากได้อ่อนกำลังลงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำอากาศร้อนชื้นจากทะเลพัดเข้าปกคุลมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ส่วนในตอนกลางวันก็จะมีอากาศร้อน 

  แต่สำหรับพื้นที่ภาคเหนือตอนบนในสัปดาห์นี้ก็จะยังคงมีอากาศหนาวเย็นได้ในช่วงเช้า และช่วงค่ำอย่างต่อเนื่อง กับมีหมอกในตอนเข้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ เพราะตอนนี้มีปัจจัยจากคลื่นกระแสลมตะวันตกที่เคลื่อนที่ในระดับบนจากประเทศเมียนมาเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน

  ส่วนพื้นที่ภาคใต้ในสัปดาห์นี้ก็จะมีฝนลดลง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยก็มีกำลังอ่อนลงด้วยเช่นกัน เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางที่พัดปกคลุมอ่าวไทยตอนล่าง และภาคใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง เนื่องจากกระแสลมได้เริ่มเปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลแทน

  ซึ่งในช่วงวันที่ 7-10 มีนาคมนี้ คาดว่าจะมีบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางแห่งในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง โดยเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออก จะได้ผลกระทบในระยะเวลาต่อไป ดังนั้นคุณผู้ชมที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องระวังฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงนี้ไว้ด้วย รวมถึงการติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

  ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

  ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พยากรณ์อากาศสภาพอากาศหมอกหนาคลื่นลมแรงอากาศเย็น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 02:15 น.