ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตผอ.ข่าวกรองมะกันยัน ‘โอบามา’ ไม่ได้ดักฟังโทรศัพท์ ‘ทรัมป์’

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2560 05:50 น.
SHARE

อดีตผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธอคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่อ้างว่าบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ คนก่อนสั่งให้ดักฟังเขาในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเจมส์ แคลปเปอร์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ ผู้ดำรงตำแหน่งในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 ออกมายืนยันว่า อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ไม่ได้ดักฟังโทรศัพท์ของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ หรือทีมหาเสียงของเขา ตามที่นายทรัมป์กล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐาน

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์อ้างว่า อดีตประธานาธิบดีโอบามาสั่งให้มีการดักฟังโทรศัพท์ในอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ในช่วงเดือนตุลาคม 2016 หรือราว 1 เดือนก่อนจะมีการเลือกตั้งสหรัฐฯ แต่ไม่อ้างหลักฐานใดๆ ขึ้นมาสนับสนุนคำกล่าวอ้างของเขา นายทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า ควรมีการสอบสวนกรณี การสืบสวนเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งตามคำสั่งของโอบามา ซึ่งเขามีส่วนพัวพันด้วยว่าเกินขอบเขตอำนาจคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีหรือไม่

ขณะที่สื่อสหรัฐฯ บางสำนักรายงานว่า ศาลสืบราชการลับต่างประเทศ (Fisa) ออกหมายคำสั่งให้มีการสังเกตการณ์สมาชิกทีมหาเสียงของนายทรัมป์ ว่ามีการติดต่อที่ไม่ปกติกับเจ้าหน้าที่ของรัสเซียหรือไม่ด้วย

ล่าสุด นายแคลปเปอร์ ผู้ออกจากตำแหน่งหลังจากนายทรัมป์รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายทรัมป์ ในรายการ ‘Meet the Press’ ของสถานีโทรทัศน์ เอ็นบีซี โดยระบุว่า ไม่มีปฏิบัติการดักฟังอะไรเช่นนั้นกับนายทรัมป์ ที่ในขณะนั้นเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่ง รวมทั้งทีมหาเสียงของเขา นายแคลปเปอร์ยังยืนยันด้วยว่า ตัวเขาในฐานะผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองสามารถปฏิเสธเรื่องนี้ได้ เพราะถ้ามีคำสั่งศาลให้ดักฟังนายทัรมป์จริง เขาก็ควรทราบเรื่อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ทรัมป์’ โวย! โดน ‘โอบามา’ ดักฟักโทรศัพท์เดือนเดียวก่อนชนะเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจมส์ แคลปเปอร์โดนัลด์ ทรัมป์บารัค โอบามาดักฟังโทรศัพท์เลือกตั้งประธานาธิบดี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:29 น.