ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "มีชัย" แนะขึ้นภาษีบาปมาพัฒนาคนจน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2560 05:30 น.
  SHARE

  มีชัย ฤชุพันธุ์

  สะกิด ศธ.ปฏิรูปศึกษาต้องคิดนอกกรอบ ยุบ ร.ร.เล็กผุดศูนย์เด็กปฐมวัย

  จากการสัมมนา เรื่อง “การปฏิรูปการจัดการดูแลพัฒนาและการจัดการศึกษาปฐมวัยให้มีมาตรฐานและเอกภาพ” จัดโดยคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ปาฐกถาพิเศษเรื่องทิศทางการปฏิรูปปฐมวัยกับร่างรัฐธรรมนูญว่า ตอนเขียนบทบัญญัติด้านการศึกษาไว้ในรัฐธรรมนูญตนไม่มีความวางใจเลย เพราะรู้ว่าการปฏิรูปประเทศจะไม่มีวันสำเร็จได้ถ้าไม่ปฏิรูปการศึกษา แต่ไม่รู้ว่ารัฐมนตรีศึกษาจะมองออกหรือไม่ว่าการศึกษาที่ผ่านมาไม่ตอบโจทย์ประเทศ ถือเป็นความล้มเหลวในการปฏิรูปการศึกษา เพราะเป็นการปฏิรูปโครงสร้างเพื่อยกระดับคนในแวดวงการศึกษาไม่ใช่การยกระดับเด็ก ทำให้การศึกษาตกต่ำลงเรื่อยๆ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จึงต้องกำหนดให้จัดการศึกษาตั้งแต่ก่อนปฐมวัย เพื่อปลุกปั้นทรัพยากรมนุษย์ตั้งแต่เยาว์วัย เพราะหากปล่อยจนถึงประถมศึกษาก็หมดสภาวะที่จะพัฒนาสมองแล้ว

  ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญกล่าวอีกว่า การปฏิรูปการศึกษาตราบใดที่ยังยึดกรอบเดิมที่เน้นเป็นจุดๆ จะไม่มีวันปฏิรูปได้แต่เป็นการปะผุของระบบมากกว่า ดังนั้นจะต้องเลิกคิดเรื่องของโครงสร้างหรือการแบ่งหน่วยงาน แต่จะต้องมาคิดว่าจะทำอย่างไรให้เด็กปลุกปั้นเตรียมพร้อมที่จะเดินไปข้างหน้า ถ้าทำไปแล้วเกิดปัญหาหรือติดกรอบของกฎหมายก็ต้องทะลายไปแล้วเริ่มต้นใหม่ ตนไม่อยากเชื่อว่าคนจะถูกผูกมัดด้วยกติกาที่สร้างขึ้นเองจนไม่อาจดิ้นได้ ถ้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่คิดนอกกรอบก็ไม่รู้ว่าการศึกษาไทยจะเป็นอย่างไร แต่ก็ดีใจเมื่อได้ฟังวิสัยทัศน์ของ รมว.ศธ. ทั้งนี้ ตนมองว่าการปฏิรูปการศึกษาจะต้องมี ปัญหาและอุปสรรคซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ตอนที่ร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้หวังงบประมาณจากรัฐ เพราะจะมีกองทุนการศึกษาเพื่อช่วยเหลือผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ ซึ่งอาจจะไปขอแบ่งครึ่งจากเงินภาษีเหล้า-บุหรี่ หรือถ้าจำเป็นต้องขึ้นภาษีบาปเหล่านี้เพื่อนำเงินมาพัฒนาการศึกษาก็ต้องทำ

  “ที่มีข้อห่วงใยเรื่องศูนย์เด็กเล็กจะไม่เพียงพอดูแลเด็กปฐมวัยหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้นั้น ผมอยากให้ไปลองถามชาวบ้านว่าหากมีการยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็กแล้วจัดตั้งเป็นโรงเรียนอนุบาลหรือปฐมวัยเพื่อดูแลเด็กเล็กจะรับได้หรือไม่ เพราะเด็กเล็กจะต้องอยู่ใกล้บ้านในขณะที่เด็กโตสามารถที่จะเดินทางไกลออกไปอีกหน่อยได้ และยังช่วยประหยัดงบฯในการก่อสร้างอาคารเพิ่มด้วย ซึ่งผมเชื่อว่าชาวบ้านรับได้กับข้อเสนอนี้” นายมีชัยกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มีชัย ฤชุพันธุ์ขึ้นภาษีภาษีบาปปฏิรูปการศึกษากระทรวงศึกษาธิการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 23:54 น.