นัดถกอายุอธิการบดี มรภ.หวังหาข้อสรุปแจงสังคม

ข่าว

นัดถกอายุอธิการบดี มรภ.หวังหาข้อสรุปแจงสังคม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2560 05:15 น.

  รศ.ดร.สมบัติ คชสิทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงณ์กรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้ มรภ.หลายแห่งอยู่ระหว่างดำเนินการสรรหาผู้เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งอธิการบดี และยังมีข้อสงสัยเรื่องคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นอธิการบดีว่าอายุเกิน 60 ปีได้หรือไม่ ดังนั้นในวันที่ 6 มี.ค.นี้ จะมีการประชุม ทปอ.มรภ.วาระพิเศษประเด็นการสรรหาอธิการบดีที่มีอายุเกิน 60 ปี เพื่อจะมาดูข้อกฎหมายต่างๆในการสรรหาอธิการบดีว่ายังมีจุดไหนที่จะต้องแก้ไขหรือไม่ ทั้งจะได้ดูกฎหมายของมหาวิทยาลัยกลุ่มอื่นๆด้วยว่าเป็นอย่างไรจะได้หาข้อสรุป และอธิบายให้สังคมเข้าใจ ทั้งนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นห่วงเรื่องการสรรหาอธิการบดี ไม่อยากให้การบริหารการศึกษาต้องมาสะดุด เนื่องจากความไม่เข้าใจกันของคนอุดมศึกษา จึงอยากให้คุยกันให้รู้เรื่องและบอกให้สังคมเข้าใจ

  กลุ่มราชภัฏมีกฎหมายเกี่ยวกับการสรรหาอธิการบดีไว้ชัดเจนอยู่แล้ว เช่น ไม่ได้กำหนดอายุผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งอธิการบดี เป็นคนในหรือคนนอกมหาวิทยาลัยก็ได้ ขอให้มีความรู้ ประสบการณ์ และผ่านการบริหารงาน เป็นต้น แต่เมื่อมีข้อสงสัยเรื่องอายุ ทปอ.มรภ.ก็ต้องกลับมาดูกันอีกครั้งว่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นหรือไม่” รศ.ดร.สมบัติกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์