ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้พิการคัดค้านติดเอสการ์ด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2560 05:15 น.
SHARE

วีลแชร์, ผู้พิการทางตาไม่สะดวก-"นวยนิ่ม" ยอมรับพิจารณา

นายมานิตย์ อินทร์พิมพ์ ผู้แทนกลุ่มผู้พิการใช้วีลแชร์และภาคเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ กล่าวถึงนวัตกรรมเอสการ์ดของบางสำนักงานเขต กทม.ที่จัดทำขึ้นเพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาผู้ฝ่าฝืนขับรถบนทางเท้าว่า ในฐานะผู้ใช้วีลแชร์ไม่เห็นด้วยกับการนำเสามาติดตั้งบนทางเท้า เพื่อกั้นไม่ให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สามารถขึ้นไปขับขี่บนทางเท้าได้ มองว่า กทม.แก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ อีกทั้งหากมีการติดตั้งเสาลักษณะนี้จำนวนมากบนถนนทุกสายจะดูไม่สวยงาม จึงอยากให้ กทม.ชะลอโครงการติดตั้งเอสการ์ดเพิ่มเติมก่อนแล้วหารือกันว่าจะแก้ไขด้วยวิธีใด ทั้งนี้ จากการที่ตนได้ลงพื้นที่สำรวจปัญหาภายหลังติดตั้งนวัตกรรมเอสการ์ดบริเวณแยกอโศก พบปัญหาเช่น ผู้มีปัญหาด้านการมองเห็นเดินไม่สะดวก นักท่องเที่ยวที่มาแบบครอบครัวมีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่หรือมีรถเข็นเด็กชนิดคู่ ไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งอุปสรรคที่พบตนได้นำเรียนให้ผู้ว่าฯ กทม.รับทราบ และช่วยพิจารณาถึงความเหมาะสมต่อไป

ข่าวแนะนำ

นายมานิตย์กล่าวอีกว่า กลุ่มผู้พิการ ผู้ใช้วีลแชร์ และภาคีเครือข่ายยินดีให้ความร่วมมือ กทม.ในการแก้ไขปัญหาผู้ฝ่าฝืนขับขี่ จอดรถบนทางเท้า โดยจะร่วมรณรงค์ไม่ให้มีการขับขี่รถบนทางเท้า ขณะเดียวกันทางเครือข่ายได้จัดโครงการกรุงเทพมหานครเพื่อทุกคน มีวัตถุประสงค์ต้องการเห็นจิตสำนึกที่ดีขึ้น เห็นทางเท้าสะอาด เดินได้อย่างปลอดภัย รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้วีลแชร์สามารถเดินทางได้อย่างเท่าเทียมกับประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตาม ทางเท้ามีกฎหมายบังคับอยู่แล้ว อยากให้เจ้าหน้าที่รัฐบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง เข้มงวด เพื่อสร้างบรรทัดฐานให้คนมีจิตสำนึกเพิ่มมากขึ้น

ด้าน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า นวัตกรรมเอสการ์ดเป็นข้อเสนอของสำนักงานเขตดินแดง ที่ทดลองใช้ป้องกันผู้ขับขี่รถบนทางเท้า โดยยังไม่ได้เป็นนโยบายที่ต้องทำทุกเขต ตนพร้อมรับฟังข้อเสนอของกลุ่มผู้ใช้วีลแชร์ และมีความยินดีหากกลุ่มภาคีเครือข่ายฯจะร่วมรณรงค์กับ กทม.ในการป้องกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นวัตกรรมเอสการ์ดผู้พิการวีลแชร์ผู้พิการทางสายตามานิตย์ อินทร์พิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:17 น.