ข่าว
100 year

รอบโลก 06/03/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE
อาฟเตอร์ช็อกซ้ำ’ปินส์

มะนิลา-เกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่อง (อาฟเตอร์ช็อก) ขนาด 5.9 แมกนิจูด ในเมืองซูริเกา เกาะมินดาเนา ทางใต้ฟิลิปปินส์ เมื่อ5 มี.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คนจากอาการหัวใจวายและบาดเจ็บอย่างน้อย 29 คน ข้าวของเสียหายเป็นบริเวณกว้าง พื้นที่ดังกล่าวอยู่ระหว่างฟื้นฟูจากแผ่นดินไหวขนาด 6.5 แมกนิจูด เมื่อเดือนที่แล้วที่มีผู้เสียชีวิต 8 คน บาดเจ็บ 250 คน ด้านเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์พบศีรษะและร่างตัว ประกันชาวเยอรมันที่ถูกกบฏอาบู ไซยาฟฆ่าตัดศีรษะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วใน จ.ซูลู ทางภาคใต้แล้ว และเตรียมให้ญาติหรือเจ้าหน้าที่เยอรมันมาติดต่อรับศพกลับบ้าน.

อาเบะลุ้นนั่งเก้าอี้ยาว

โตเกียว-พรรครัฐบาล “เสรีประชาธิปไตย” (LDP) ของญี่ปุ่น เปลี่ยนกฎให้ หัวหน้าพรรคนั่งเก้าอี้ 3 สมัย (วาระ 3 ปี) จากเดิมแค่ 2 สมัย เมื่อ 5 มี.ค. ทำให้นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ มีโอกาสเป็นนายกฯไปจนถึงปี 2564 ซึ่งจะถือเป็นนายกฯญี่ปุ่นที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดนับแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่อาเบะต้องชนะเลือกตั้งหัวหน้าพรรคในปีหน้าและนำพรรคชนะเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นถัดมาจึงจะสมประสงค์ อนึ่งเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ฝึกภารกิจกู้ภัยตกในแถบหุบเขาทางตอน กลางญี่ปุ่น มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน หมดสติแต่ยังไม่เสียชีวิต 2 คนและสูญหาย 4 คน.

เมียออกโรงหนุนฟีญง

ปารีส-เมื่อ 5 มี.ค. กลุ่มผู้สนับสนุนนายฟรองซัวส์ ฟีญง ตัวแทนพรรคยูดีไอ ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฝรั่งเศส จัดชุมนุมใกล้หอไอเฟลในกรุงปารีส แสดงพลังสนับสนุนนายฟีญงซึ่งถูกกดดันให้ถอนตัวจากข้อกล่าวหาใช้เงินภาษีสาธารณะโดยมิชอบ ว่าจ้างนางเพเนโลเป ภรรยาและลูกอีก 2 คน ทำงานในสภาและเป็นผู้ช่วย แต่ไม่ได้ทำงานจริง เป็นเงินเกือบ9แสนยูโร (ราว 33.3 ล้านบาท) ด้านเพเนโลเปยืนยันทำงานให้สามีจริง ส่วนพรรคยูดีไอ ขยับวันนัดประชุมหารือ ล่าสุดเร็วขึ้นเป็น 6 มี.ค.นี้ หลังมีกระแสเรียกร้องให้หาตัวแทนใหม่แทนฟีญงก่อนถึงเลือกตั้งรอบแรก 22 เม.ย.

ท้วงหนุน–ต้านทรัมป์

สหรัฐฯ-เมื่อ 4 มี.ค. กลุ่มผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ปะทะกับกลุ่มต่อต้านที่เมืองเบิร์กเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย มีผู้บาดเจ็บ 3 คน ถูกจับกุม 5 คน ระหว่างนัดชุมนุมซึ่งผู้จัดคาดว่ามีไม่น้อยกว่าใน 20 รัฐทั่วสหรัฐฯเพื่อสนับสนุนนายทรัมป์และยังเกิดเหตุปะทะกันในอีกหลายจุดด้วย ส่วนนายทรัมป์เตรียมลงนามคำสั่งบริหารฉบับใหม่เพื่อห้ามคนจากกลุ่มประเทศมุสลิมในตะวันออกกลางและแอฟริกาเข้าสหรัฐฯเร็วๆนี้ หลังฉบับแรกถูกศาลสั่งระงับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกโดนัลด์ ทรัมป์แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ชินโสะ อาเบะประธานาธิบดีฝรั่งเศส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้