ไลฟ์สไตล์
100 year

กุ้งโกส..ผีสุดสวย เพาะพันธุ์ขายเป็น..รายได้ดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

“เริ่มต้นด้วยเงินหลักร้อย ซื้อกุ้งสวยงามสายพี จากตลาดนัดจตุจักร ตัวละยี่สิบ สามสิบ มาเลี้ยงก่อน เลี้ยงเล่นๆมาได้ 2 เดือน เริ่มศึกษาหาข้อมูล ถึงได้รู้ว่ากุ้งโกส กุ้งสวยงามอีกประเภทที่มีราคาแพงกว่า เลยสนใจเลี้ยงเป็นอาชีพ เพราะแค่เพิ่งฟักออกจากไข่ได้ไม่ถึงอาทิตย์ ซื้อขายกันตัวละ 350 บาทเลยทีเดียว”

ข่าวแนะนำ

ตรีนุช สมานวิจิตร เจ้าของร้านกุ้งสวยงาม “เครฟิช คอฟฟี่” ถนนเลียบคลองสอง 23 ละแวกซาฟารีเวิลด์ฯ เล่าถึงที่มาของธุรกิจ...เมื่อเห็นราคางาม ตัดสินใจซื้อลูกกุ้งโกสพันธุ์แท้ หลายสี ทั้งแบบแก้มขาว สีเต็ม โกสด่าง 70 ตัว เป็นเงิน 21,000 บาท มาใส่ตู้เลี้ยงรวมกัน ผ่านไป 2-3 เดือน ประชากรกุ้งค่าตัวเรือนหมื่นหายไปกว่าครึ่ง เหลือไม่ถึง 20 ตัว เพราะไม่รู้ว่า เวลากุ้งลอก คราบ ถ้าไม่มีที่หลบภัยดีๆให้กุ้ง ตัวที่ลอกคราบจะถูกเพื่อนกัดกินไม่เหลือ...ยิ่งกุ้งโกสนั้นเป็นกุ้งสายโหด กัดกินดุ ไม่เหมือนกุ้งสายพีที่โหดน้อยกว่า

แม้ลูกกุ้งจะเหลือไม่กี่ชีวิต แต่ที่รอดสามารถเติบโตสมบูรณ์เป็นพ่อแม่พันธุ์ หลังจากลองผิดลองถูกไปหลายคู่...ในที่สุดพบหนทางสว่าง เลือกพ่อพันธุ์ที่สมบูรณ์ขนาดตัวยาวไม่น้อยกว่า 3 นิ้ว แม่พันธุ์เลือกขนาดใกล้เคียงกัน แต่ให้สังเกตมีฝ้าที่หางและระยางค์ขาเล็กๆ เป็นแถวที่ขยับพลิ้วไหวตามลำตัว จะต้องยาวกว่าปกติ เป็นสัญญาณบอกเตรียมจะอุ้มไข่

“การผสมพันธุ์มีเคล็ดลับสำคัญ จะต้องนำเจ้าสาวมาอยู่บ้านเจ้าบ่าว ห้ามนำเจ้าบ่าวไปอยู่บ้านเจ้าสาว เพราะเจ้าสาวจะหวงที่ ไม่ยอมให้เจ้าบ่าวมาวางก้าม ฉะนั้นเวลาจะผสมพันธุ์ต้องใช้ที่อยู่อาศัยของพ่อพันธุ์ แล้วเอาแม่พันธุ์ใส่ลงไปทีหลัง”

ช่วงเวลาแห่งรักระยะนี้ ให้ติดป้ายห้ามรบกวนไว้หน้าห้องหอ อย่าได้กวนใจส่องไฟฉายแอบดูเป็นอันขาด เขาจะมีอะไรกัน ปล่อยเขาไป...เราได้แต่รอ จนกระทั่งเสร็จสมอารมณ์หมาย กุ้งแยกจากกัน

ต้องใช้เวลานานแค่ไหน ระบุได้ไม่ชัดเจน แต่จากประสบการณ์ ตรีนุช บอกว่า ไม่เกิน 3 ชั่วโมง...จากนั้นนำตัวเมียออกไปไว้ในบ่อต่างหากที่ไม่มีใครไปรบกวน เลี้ยงแบบขังมืด ขังลืมไปเลย ใส่ใบหูกวางแช่น้ำค้างคืนเอาไว้เพื่อแก้หิว ทำใจร่มๆ รอราว 2-3 สัปดาห์ จึงแอบดูสักที ถ้าเห็นหางม้วนงุ้ม แม่โกสกำลังอุ้มท้อง

รอเวลาฟักจากไข่เป็นตัวถึงลงเดิน อาจใช้เวลา 1 เดือน ไม่ต้องเร่งร้อน...ถ้าน้ำเชื้อสมบูรณ์ ไข่กุ้งฟักเป็นตัว ให้เราได้ขายลูกกุ้งสวยๆแน่...แม่ละ 200–300 ตัว ตัวละ 100–1,000 บาท เท่านั้นเอง

วันนี้ “เครฟิช คอฟฟี่” มีลูกหลานกุ้งโกสอยู่หลายแม่หลายคอกด้วยกัน ทั้งสีเต็ม ลายธงชาติ ด่างสวย ด่างเทพ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 09-6858-8380 หรือ fb Page “เครฟิช คอฟฟี่”

แม้วันนี้กระแสกุ้งโกสจะมาแรง ใครคิดจะเอาอย่างรวย ขอเตือนให้ระวังการปั่นราคาให้ดี ชีวิตอาจจะวูบวาบ ลงเอยแบบนักเล่นหุ้น เป็นแมลงเม่าน้อยโดยไม่รู้ตัว.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุ้งโกสชาติชาย ศิริพัฒน์เลี้ยงกุ้งเครฟิช คอฟฟี่ตรีนุช สมานวิจิตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:47 น.