ข่าว
100 year

กุ้งโกส..ผีสุดสวย เพาะพันธุ์ขายเป็น..รายได้ดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

“เริ่มต้นด้วยเงินหลักร้อย ซื้อกุ้งสวยงามสายพี จากตลาดนัดจตุจักร ตัวละยี่สิบ สามสิบ มาเลี้ยงก่อน เลี้ยงเล่นๆมาได้ 2 เดือน เริ่มศึกษาหาข้อมูล ถึงได้รู้ว่ากุ้งโกส กุ้งสวยงามอีกประเภทที่มีราคาแพงกว่า เลยสนใจเลี้ยงเป็นอาชีพ เพราะแค่เพิ่งฟักออกจากไข่ได้ไม่ถึงอาทิตย์ ซื้อขายกันตัวละ 350 บาทเลยทีเดียว”

ตรีนุช สมานวิจิตร เจ้าของร้านกุ้งสวยงาม “เครฟิช คอฟฟี่” ถนนเลียบคลองสอง 23 ละแวกซาฟารีเวิลด์ฯ เล่าถึงที่มาของธุรกิจ...เมื่อเห็นราคางาม ตัดสินใจซื้อลูกกุ้งโกสพันธุ์แท้ หลายสี ทั้งแบบแก้มขาว สีเต็ม โกสด่าง 70 ตัว เป็นเงิน 21,000 บาท มาใส่ตู้เลี้ยงรวมกัน ผ่านไป 2-3 เดือน ประชากรกุ้งค่าตัวเรือนหมื่นหายไปกว่าครึ่ง เหลือไม่ถึง 20 ตัว เพราะไม่รู้ว่า เวลากุ้งลอก คราบ ถ้าไม่มีที่หลบภัยดีๆให้กุ้ง ตัวที่ลอกคราบจะถูกเพื่อนกัดกินไม่เหลือ...ยิ่งกุ้งโกสนั้นเป็นกุ้งสายโหด กัดกินดุ ไม่เหมือนกุ้งสายพีที่โหดน้อยกว่า

แม้ลูกกุ้งจะเหลือไม่กี่ชีวิต แต่ที่รอดสามารถเติบโตสมบูรณ์เป็นพ่อแม่พันธุ์ หลังจากลองผิดลองถูกไปหลายคู่...ในที่สุดพบหนทางสว่าง เลือกพ่อพันธุ์ที่สมบูรณ์ขนาดตัวยาวไม่น้อยกว่า 3 นิ้ว แม่พันธุ์เลือกขนาดใกล้เคียงกัน แต่ให้สังเกตมีฝ้าที่หางและระยางค์ขาเล็กๆ เป็นแถวที่ขยับพลิ้วไหวตามลำตัว จะต้องยาวกว่าปกติ เป็นสัญญาณบอกเตรียมจะอุ้มไข่

“การผสมพันธุ์มีเคล็ดลับสำคัญ จะต้องนำเจ้าสาวมาอยู่บ้านเจ้าบ่าว ห้ามนำเจ้าบ่าวไปอยู่บ้านเจ้าสาว เพราะเจ้าสาวจะหวงที่ ไม่ยอมให้เจ้าบ่าวมาวางก้าม ฉะนั้นเวลาจะผสมพันธุ์ต้องใช้ที่อยู่อาศัยของพ่อพันธุ์ แล้วเอาแม่พันธุ์ใส่ลงไปทีหลัง”

ช่วงเวลาแห่งรักระยะนี้ ให้ติดป้ายห้ามรบกวนไว้หน้าห้องหอ อย่าได้กวนใจส่องไฟฉายแอบดูเป็นอันขาด เขาจะมีอะไรกัน ปล่อยเขาไป...เราได้แต่รอ จนกระทั่งเสร็จสมอารมณ์หมาย กุ้งแยกจากกัน

ต้องใช้เวลานานแค่ไหน ระบุได้ไม่ชัดเจน แต่จากประสบการณ์ ตรีนุช บอกว่า ไม่เกิน 3 ชั่วโมง...จากนั้นนำตัวเมียออกไปไว้ในบ่อต่างหากที่ไม่มีใครไปรบกวน เลี้ยงแบบขังมืด ขังลืมไปเลย ใส่ใบหูกวางแช่น้ำค้างคืนเอาไว้เพื่อแก้หิว ทำใจร่มๆ รอราว 2-3 สัปดาห์ จึงแอบดูสักที ถ้าเห็นหางม้วนงุ้ม แม่โกสกำลังอุ้มท้อง

รอเวลาฟักจากไข่เป็นตัวถึงลงเดิน อาจใช้เวลา 1 เดือน ไม่ต้องเร่งร้อน...ถ้าน้ำเชื้อสมบูรณ์ ไข่กุ้งฟักเป็นตัว ให้เราได้ขายลูกกุ้งสวยๆแน่...แม่ละ 200–300 ตัว ตัวละ 100–1,000 บาท เท่านั้นเอง

วันนี้ “เครฟิช คอฟฟี่” มีลูกหลานกุ้งโกสอยู่หลายแม่หลายคอกด้วยกัน ทั้งสีเต็ม ลายธงชาติ ด่างสวย ด่างเทพ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 09-6858-8380 หรือ fb Page “เครฟิช คอฟฟี่”

แม้วันนี้กระแสกุ้งโกสจะมาแรง ใครคิดจะเอาอย่างรวย ขอเตือนให้ระวังการปั่นราคาให้ดี ชีวิตอาจจะวูบวาบ ลงเอยแบบนักเล่นหุ้น เป็นแมลงเม่าน้อยโดยไม่รู้ตัว.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุ้งโกสชาติชาย ศิริพัฒน์เลี้ยงกุ้งเครฟิช คอฟฟี่ตรีนุช สมานวิจิตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้