วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องทึ่งๆของผึ้งกลิ้งลูกบอลได้เมื่อใช้น้ำหวานล่อ

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนแมรีแห่งลอนดอน ประเทศอังกฤษเผยผลวิจัยที่น่าตื่นตะลึงเกี่ยวกับพฤติกรรมและทักษะของผึ้งบัมเบิลบีเป็นครั้งแรกในวารสารวิทยาศาสตร์สหรัฐอเมริกา โดยศึกษาถึงพฤติกรรมของพวกมันต่อวัตถุที่ไม่ได้อยู่ในชีวิตปกติตามธรรมชาติของผึ้ง ที่จะบินออกหาน้ำหวานแล้วก็กลับเอาไปเก็บที่รังผึ้ง

พวกเขาทำการทดลองโดยสร้างลูกบอลจิ๋วสีเหลืองขนาดเท่าๆกับตัวผึ้งและใช้น้ำหวานเป็นรางวัลล่อใจบรรดาผึ้งที่แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม พบว่าเหล่าทีมผึ้งได้ผลักดันกลิ้งลูกบอลไปถึงเป้าหมายที่กำหนดให้ เหมือนกับนักฟุตบอลที่เลี้ยงลูกบอลจนเข้าไปยิงประตู ซึ่งสร้างความน่าทึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อพวกมันเฝ้ามองพฤติกรรมจากผึ้งตัวอื่นก่อนหน้าเพื่อเรียนรู้จากกันเป็นทอดๆ จากนั้นก็สามารถเลียนแบบพฤติกรรมกลิ้งลูกบอลได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังแสดงความฉลาดเฉลียวด้วยเลือกบอลที่อยู่ใกล้กับจุดหมายมากกว่าลูกบอลที่อยู่ไกลออกไป

ทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าระบบสมองอันน้อยนิดของผึ้งบัมเบิลบีนั้นมีความซับซ้อน แต่ไม่ได้จำกัดขอบเขตความยืดหยุ่นของพฤติกรรม รวมทั้งสามารถการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ทั้งยังมีทักษะวิธีการเรียนรู้อย่างง่ายๆได้ดีด้วย.

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนแมรีแห่งลอนดอน ประเทศอังกฤษเผยผลวิจัยที่น่าตื่นตะลึงเกี่ยวกับพฤติกรรมและทักษะของผึ้งบัมเบิลบีเป็นครั้งแรกในวารสารวิทยาศาสตร์สหรัฐอเมริกา 5 มี.ค. 2560 15:05 5 มี.ค. 2560 15:05 ไทยรัฐ