วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีวีซีน เกือบสอบตก!! เพชรกลางไฟ ไม่เปรี้ยงแต่มีความละเมียดน่าดู

เพชรกลางไฟ เป็นบทประพันธ์ของ ว.วินิจฉัยกุล เป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์สมัยรัชกาลที่ 6 และถูกนำมาสร้างเป็นละครครั้งแรกใน ปี 2560 โดยช่อง 3 ผลิตโดยค่าย ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ บทโทรทัศน์โดย เอกลิขิต กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร นำแสดงโดย มิว นิษฐา จิรยั่งยืน ในบท หม่อมเจ้าหญิงอุรวศี และ วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ ในบทของ อนล และ เอ้ ชุติมา นัยนา ในบทของ หม่อมต่วน พร้อมด้วยนักแสดงมากมาย

สำหรับเรื่องเพชรกลางไฟ ถือว่าช่อง 3 เลือกมาออกอากาศหลังจากที่แฟนๆ ละครได้ชมความดุเดือดดราม่าหนักๆ จากวันจันทร์-อังคาร อย่างเรื่อง คลื่นชีวิต มาแล้ว ก็มาผ่อนคลายกับละครพีเรียดเรื่องนี้ ละครที่มีความสวยงามตั้งแต่ตัวนักแสดง ถึงแม้ตัวละครจะเยอะ แต่ทุกคนกลับไม่จม บทเฉลี่ยให้ตามความสำคัญของตัวละคร และทุกคนก็แสดงได้ดีตามบทที่ได้รับ เสื้อผ้าหน้าผม ก็ดูสวยงามไม่โดดหรือดูแฟนซีมากเกินยุคที่ใช้ดำเนินเรื่อง ในส่วนของบทพูดของตัวละครก็มีความไพเราะ เมื่อถึงฉากที่ต้องปะทะคารมกันก็ตอบโต้แบบฉะฉาน โดยที่ไม่ต้องใช้คำที่ดูรุนแรง และนอกจากนี้โลเกชั่นในละครก็ถือว่าทำได้ดีไม่หลุดไปจากในบทประพันธ์ที่วางเอาไว้ 

อีกทั้งยังสอดแทรกประวัติศาสตร์สมัยรัชกาลที่ 6 และเล่าเรื่อง ร.ศ.130 ได้ดี ไม่มากหรือน้อยไป เพราะเรื่องนี้มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และยังมีเรื่องขนบธรรมเนียมของหญิงไทยที่สมัยก่อนต้องเพียบพร้อมและเรียบร้อย และชายไทยก็ต้องสุภาพ มีความเป็นสุภาพบุรุษ และเล่าถึงวิธีจีบสาวของหนุ่มๆ ในสมัยก่อนต้องเขียนกลอนจีบกัน ขอโทษกัน เป็นความสวยงามทางขนบธรรมเนียมประเพณีที่หาไม่ได้แล้วมาให้แฟนๆ ในยุคนี้ได้ดูกัน 

ถึงแม้ภาพรวมของเพชรกลางไฟจะถือว่าเป็นละครที่ดีอีกเรื่องของช่อง 3 และค่ายทีวีซีน เพชรกลางไฟไม่ใช่ละครสีสันฉูดฉาด แต่มันสนุกแบบละเมียดละไม จึงทำเรตติ้งไม่สูงอย่างที่หลายคนคาดเดาเอาไว้ เพราะมันเป็นละครพีเรียดที่มีแก่นเรื่องที่พูดถึงหญิงสาวสูงศักดิ์และชายหนุ่มสามัญชนคนธรรมดา จึงไม่ค่อยมีฉากชวนฟินจิ้นจิกหมอนของพระเอกนางเอกให้ได้เห็น จึงทำให้คนดูบางกลุ่มไม่ชอบ หรือบางคนก็ไม่ชอบเพราะไม่มีฉากปะทะคารมฟาดฟันกันแบบเอาความสะใจเข้าว่า จึงมีบางกลุ่มที่ไม่ชอบดูละครเรื่องนี้ เพราะมันเป็นเรื่องกลางๆ ไม่ฉูดฉาดไปทางเรื่องใดเรื่องหนึ่ง คนเขียนบทคงไม่สามารถฉีกหรือทำให้มันแซ่บเกินเส้นเรื่องไปได้ เรียกว่าผู้เขียนเคารพบทประพันธ์ อีกทั้งยังนับถือทีวีซีนที่กล้าผลิตละครพีเรียดรักต่างชนชั้น ที่เนื้อเรื่องละเมียดละไม ไม่ตามกระแสละครสมัยปัจจุบัน ทั้งๆ ที่ก็รู้ว่าจุดขายของละครเรื่องนี้ไม่ได้ตรงตามตลาดคนดูส่วนใหญ่เป็นหลัก แต่ก็ยังกล้าที่จะผลิตออกมาเพราะรู้ว่ายังมีกลุ่มคนอยู่อีกมากที่ยังอยากจะเสพอะไรที่สบายๆ มากกว่าตบตีแย่งชิงและใช้กำลังเอาชนะมากกว่าสมอง

ส่วนเรื่องของตัวนักแสดง ฝ่ายหญิงอาจจะไม่โดนโจมตีมากนัก แต่สำหรับหนุ่มไม้ วฤษฎิ์ อาจจะโดนติติงอย่างหนัก ทั้งเรื่องการแสดง หน้าตาที่ดูอวบอิ่มจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหนุ่มไม้ไม่เหมาะกับบท อนล เพราะตัวละครตัวนี้จะแสดงออกทางด้านสายตาเป็นหลัก ดีใจมีความสุข ก็แสดงออกมาทางสายตา เศร้า ทุกข์ใจ ก็แสดงออกมาทางสายตา เพราะหน้าไทยๆ อาจจะไม่ถูกจริตถูกใจสาวๆ บ้าง แต่ก็ถือว่าทำได้ หากผู้ใหญ่ให้โอกาสทางการแสดงเรื่อยๆ ไม้ก็จะเป็นนักแสดงที่มีความสามารถคนหนึ่งของช่องแน่นอน

เอ้ ชุติมา กับการกลับมาร่วมงานกับค่ายทีวีซีน ในบทของหม่อมต่วน ก็ถือว่าเล่นร้ายได้น่าด่า แม้จะเล่นใหญ่รัชดาลัยไปหน่อย แต่ก็ถือว่ายังมีความแซ่บให้แฟนละครได้แอบลุ้นทุกครั้งที่หม่อมต่วนกระทำแผนชั่วร้าย ส่วนสาวน้ำฝน พัชรินทร์ ที่ขอพลิกบทบาทมารับบทร้ายเป็นครั้งแรก ก็ถือว่าแสดงได้ดี แม้จะไม่ได้ร้ายเท่าที่หลายคนคาดเอาไว้ แม้จะยังไม่ร้ายถึงขั้นหม่อมแม่แต่ก็แสดงได้ไม่เหลือคราบสาวหวานที่น้ำฝนเคยรับมา

ใครที่บทว่าบทเนือย ไม่สนุก อยากถามกลับว่าพวกคุณจะให้ดำเนินเรื่องรวดเร็วไปเพื่ออะไร จะเอาเนื้อหาแรงๆ ไปเพื่ออะไร จะเอาความจัดจ้านแซ่บพริก 10 เม็ดไปถึงไหน แม้เราจะเป็นคนในยุคโซเชียล ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเร่งรีบไปหมดหรอก หาเวลาพักผ่อนลองมาเสพงานช้าๆ ที่มีความละเมียดละไมบ้างจะเป็นไรไป ดูละครเครียดๆ แซ่บๆ มากเกินไปหน้าจะเหี่ยวก่อนวัยก็ได้นะคุณ 

ฉลองครบรอบ 25 ปี ทีวีซีน ปิ่น ณัฏฐนันท์ ผู้จัดละครคนเก่ง จัดละครพีเรียดรักต่างชนชั้น เพชรกลางไฟ เป็นการตอบแทนแฟนๆ ที่ได้ มิว นิษฐา ประกบ ไม้ วฤษฎิ์ แต่ถึงละครกระแสจะไม่เปรี้ยงอย่างที่หวัง แต่ก็มีความสนุก ละมุนละไมน่าดูไม่น้อย 5 มี.ค. 2560 14:10 6 มี.ค. 2560 09:20 ไทยรัฐ