วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหภาพยุโรปหวั่นอันตรายของซุปเปอร์บั๊กแบคทีเรียดื้อยา

องค์กรความปลอดภัยของอาหารแห่งยุโรปและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรปออกโรงเตือนถึงอันตรายของเชื้อแบคทีเรียที่ดื้ออย่างรุนแรงต่อยาปฏิชีวนะที่เรียกว่าซุปเปอร์บั๊ก (Superbug bacteria) ซึ่งตรวจพบในคน สัตว์ และอาหารทั่วสหภาพยุโรป

โดยเฉพาะแบคทีเรียชื่อซาลโมเนลลา (Salmonella) ที่เข้าสู่ร่างกายแล้วจะไปแบ่งตัวในทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นตัวการของโรคอุจจาระร่วง ขณะนี้พบว่าแบคทีเรียที่ดื้อยานั้นมีจำนวนหลายชนิด ซึ่งแบคทีเรียที่พบในมนุษย์บ่อยๆ อย่างซาลโมเนลลา ไทฟีมูเรียม (Salmonella Typhimurium) และมักจะอยู่ในเนื้อเยื่อของสัตว์ อันเป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคฯ ระบุว่าแบคทีเรียชนิดดังกล่าวมีอาการดื้อยาปฏิชีวนะสูงมาก

การที่แบคทีเรียดื้อต่อยาปฏิชีวนะอาจจะแบ่งได้จาก 2 สาเหตุใหญ่ๆคือ ใช้ยาในทางที่ผิดและใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ส่งผลให้ไปกระตุ้นแบคทีเรียมีการพัฒนาตัวเองให้อยู่รอดพร้อมกับปรับตัวด้วยวิธีใหม่ๆจนสามารถรับมือกับยารักษาจนกลายเป็นการดื้อยา ทั้งนี้ มีรายงานว่าในทุกๆปีจะมีประชากรชาวยุโรปประมาณ 25,000 คนเสียชีวิตจากแบคทีเรียชนิดดังกล่าว.

องค์กรความปลอดภัยของอาหารแห่งยุโรปและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรปออกโรงเตือนถึงอันตรายของเชื้อแบคทีเรียที่ดื้ออย่างรุนแรงต่อยาปฏิชีวนะที่เรียกว่าซุปเปอร์บั๊ก (Superbug bacteria) ซึ่งตรวจพบในคน สัตว์ 5 มี.ค. 2560 14:03 5 มี.ค. 2560 14:03 ไทยรัฐ