สหรัฐฯอาจจะพิจารณาผ่อนคลายการแก้ไขยีนของมนุษย์

ข่าว

  สหรัฐฯอาจจะพิจารณาผ่อนคลายการแก้ไขยีนของมนุษย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มี.ค. 2560 08:01 น.

   สภาวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติและสภาวิจัยการแพทย์แห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยถึงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการแก้ไขยีนในเซลล์สืบพันธุ์ของมนุษย์ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังให้ผ่อนคลายมากขึ้นกับการใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า CRISPR-Cas9 ซึ่งเป็นความหวังใหม่ของการแพทย์ด้านพันธุกรรม เพราะเทคโนโลยีตัวนี้มีความสามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนยีนได้อย่างรวดเร็ว ทำงานโดยการใช้โมเลกุลตัดต่อลำดับพันธุกรรมออกไปจากข้อมูลของพันธุกรรมหรือจีโนมและแทนกลับคืนด้วยดีเอ็นเอที่ขยายออกมาใหม่

   แม้เทคโนโลยี CRISPR-Cas9 จะยังไม่พร้อมในการใช้รักษาจริง แต่จากการทดลองรักษาเชิงคลินิกด้วยการแก้ไขข้อมูลทางพันธุกรรมของเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์นั้น ทำให้มีความหวังในการรักษาโรคทางพันธุกรรมที่มาจากการกลายพันธุ์ซึ่งสามารถแก้ไขด้วยยีนเพียงตัวเดียว ด้านนักวิทยาศาสตร์และจริยศาสตร์สหรัฐฯมีความเห็นว่าเครื่องมือดังกล่าวจะแก้ไขให้ยีนมีประสิทธิภาพ และอาจจะได้รับอนุญาตนำไปใช้กับตัวอ่อนของมนุษย์ ไข่และสเปิร์ม เพื่อกำจัดยีนที่เป็นสาเหตุของโรคทางพันธุกรรมเท่านั้น

   ทั้งนี้ การรักษาด้วยวิธีดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขการกำกับดูแลที่เข้มงวด เพราะในสหรัฐฯนั้นการแก้ไขยีนเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และประเทศอื่นๆได้มีการลงนามในอนุสัญญาห้ามปฏิบัติในการที่จะก่อให้เกิดความกังวลว่าจะสร้างการ “ออกแบบทารก” ซึ่งอาจจะนำไปสู่การ “ดัดแปลงมนุษย์” ในอนาคต.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์