ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯอาจจะพิจารณาผ่อนคลายการแก้ไขยีนของมนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2560 08:01 น.
SHARE

สภาวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติและสภาวิจัยการแพทย์แห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยถึงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการแก้ไขยีนในเซลล์สืบพันธุ์ของมนุษย์ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังให้ผ่อนคลายมากขึ้นกับการใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า CRISPR-Cas9 ซึ่งเป็นความหวังใหม่ของการแพทย์ด้านพันธุกรรม เพราะเทคโนโลยีตัวนี้มีความสามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนยีนได้อย่างรวดเร็ว ทำงานโดยการใช้โมเลกุลตัดต่อลำดับพันธุกรรมออกไปจากข้อมูลของพันธุกรรมหรือจีโนมและแทนกลับคืนด้วยดีเอ็นเอที่ขยายออกมาใหม่

แม้เทคโนโลยี CRISPR-Cas9 จะยังไม่พร้อมในการใช้รักษาจริง แต่จากการทดลองรักษาเชิงคลินิกด้วยการแก้ไขข้อมูลทางพันธุกรรมของเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์นั้น ทำให้มีความหวังในการรักษาโรคทางพันธุกรรมที่มาจากการกลายพันธุ์ซึ่งสามารถแก้ไขด้วยยีนเพียงตัวเดียว ด้านนักวิทยาศาสตร์และจริยศาสตร์สหรัฐฯมีความเห็นว่าเครื่องมือดังกล่าวจะแก้ไขให้ยีนมีประสิทธิภาพ และอาจจะได้รับอนุญาตนำไปใช้กับตัวอ่อนของมนุษย์ ไข่และสเปิร์ม เพื่อกำจัดยีนที่เป็นสาเหตุของโรคทางพันธุกรรมเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การรักษาด้วยวิธีดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขการกำกับดูแลที่เข้มงวด เพราะในสหรัฐฯนั้นการแก้ไขยีนเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และประเทศอื่นๆได้มีการลงนามในอนุสัญญาห้ามปฏิบัติในการที่จะก่อให้เกิดความกังวลว่าจะสร้างการ “ออกแบบทารก” ซึ่งอาจจะนำไปสู่การ “ดัดแปลงมนุษย์” ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตเซลล์สืบพันธุ์CRISPR-Cas9แก้ไขยีนของมนุษย์พันธุกรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:44 น.