ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “หนองตะไก้โมเดล” ต้นแบบร่วมสยบยานรก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ประเด็นยาเสพติดเป็นปัญหาระดับชาติที่ต้องสูญเสียงบประมาณปราบปรามป้องกันมหาศาล...!

  เพื่อสกัดตัดตอนยาบ้าตั้งแต่ต้นทางไม่ให้แพร่เข้าสู่คนในครอบครัว หรือสังคมภายนอก จนกลายเป็นปัญหาสังคมบ้านเรา โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ตามสถานศึกษาระดับต่างๆซึ่งอยู่ปลายทาง

  แต่ตราบใดที่ผู้เสพยังต้องการ ผู้ค้าย่อมเกิดขึ้นต่อเนื่อง นี่เองทำให้ผู้นำชุมชนหนองตะไก้ หมู่ 4, 5, 7, 12 ต.หนองไผ่ อ.เมือง อุดรธานี อดรนทนไม่ได้ ที่ลูกหลานเยาวชนของชาติต้องตกเป็นทาสยาเสพติด

  รวมตัวหันไปพึ่งพิง พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.กก.ภ.จ.อุดรธานี ซึ่งมีหน้าที่สืบสวนหาข่าวเจาะลึกขบวนการค้ายาบ้า ให้ประสานงานทุกภาคส่วน เข้ามาช่วยสกัดกั้นยาบ้าในพื้นที่

  เพราะที่ผ่านมาหาซื้อง่ายเสียกว่าลูกอม คนในพื้นที่จึงติดงอมแงม แถมลามไปถึงเยาวชนวัยเรียน ระดับประถม มัธยม มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นอนาคตของชาติ รวมไปถึงสังคมคนในวัยทำงาน

  ก่อนอื่นต้องทำให้ชาวบ้านเชื่อใจ โครงการนี้ต้องไร้ผลประโยชน์หรือเรียกรับส่วย พร้อมตั้งโจทย์หรือมีข้อแม้ไว้ชัดเจน นั่นคือต้องจริงใจในการแก้ปัญหา ก่อนที่จะขยับยุทธการ “แยกปลาแยกน้ำ”

  เริ่มจากแยกผู้เสพออกจากผู้ค้า นำไปบำบัดรักษา แล้วจึงไล่จับกุมผู้ค้า แต่จะสำเร็จได้ผู้นำชุมชน พร้อมชาวบ้านและคนภายในครอบครัว ต้องร่วมมือร่วมใจในการแจ้งเบาะแสผู้ค้า

  จากการทำงานรูปแบบนี้ จึงทำให้ผู้เสพค่อยๆหมดไป ผู้ค้าก็น้อยลง หรือหลบไปหาแหล่งค้าใหม่ หากมีเหลือเล็ดลอดคงไม่พ้นสายตาสายข่าวที่ตั้งไว้ให้คอยเป็นหูเป็นตาแจ้งเจ้าหน้าที่ให้รู้ความเคลื่อนไหว

  เมื่อเจ้าหน้าที่จริงใจนำชาวบ้านร่วมกั้นกำแพงชนขบวนการค้ายาเสพติด ผู้คนและเยาวชนในพื้นที่ 4 หมู่บ้านของชุมชนหนองตะไก้ ยามนี้จึงปลอดภัยหายห่วงอย่างเป็นรูปธรรม

  นี่เองจึงนำมาซึ่ง “หนองตะไก้โมเดล” ชุมชนรวมใจสกัดยาเสพติดใครจะลองไปใช้บ้างก็ไม่ว่ากัน...!

  ชลิดา ช้างรักษา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยชลิดา ช้างรักษาหนองตะไก้โมเดลชุมชนหนองตะไก้ต้านยาเสพติด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14:42 น.