“หนองตะไก้โมเดล” ต้นแบบร่วมสยบยานรก

ข่าว

“หนองตะไก้โมเดล” ต้นแบบร่วมสยบยานรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2560 05:01 น.

  ประเด็นยาเสพติดเป็นปัญหาระดับชาติที่ต้องสูญเสียงบประมาณปราบปรามป้องกันมหาศาล...!

  เพื่อสกัดตัดตอนยาบ้าตั้งแต่ต้นทางไม่ให้แพร่เข้าสู่คนในครอบครัว หรือสังคมภายนอก จนกลายเป็นปัญหาสังคมบ้านเรา โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ตามสถานศึกษาระดับต่างๆซึ่งอยู่ปลายทาง

  แต่ตราบใดที่ผู้เสพยังต้องการ ผู้ค้าย่อมเกิดขึ้นต่อเนื่อง นี่เองทำให้ผู้นำชุมชนหนองตะไก้ หมู่ 4, 5, 7, 12 ต.หนองไผ่ อ.เมือง อุดรธานี อดรนทนไม่ได้ ที่ลูกหลานเยาวชนของชาติต้องตกเป็นทาสยาเสพติด

  รวมตัวหันไปพึ่งพิง พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.กก.ภ.จ.อุดรธานี ซึ่งมีหน้าที่สืบสวนหาข่าวเจาะลึกขบวนการค้ายาบ้า ให้ประสานงานทุกภาคส่วน เข้ามาช่วยสกัดกั้นยาบ้าในพื้นที่

  เพราะที่ผ่านมาหาซื้อง่ายเสียกว่าลูกอม คนในพื้นที่จึงติดงอมแงม แถมลามไปถึงเยาวชนวัยเรียน ระดับประถม มัธยม มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นอนาคตของชาติ รวมไปถึงสังคมคนในวัยทำงาน

  ก่อนอื่นต้องทำให้ชาวบ้านเชื่อใจ โครงการนี้ต้องไร้ผลประโยชน์หรือเรียกรับส่วย พร้อมตั้งโจทย์หรือมีข้อแม้ไว้ชัดเจน นั่นคือต้องจริงใจในการแก้ปัญหา ก่อนที่จะขยับยุทธการ “แยกปลาแยกน้ำ”

  เริ่มจากแยกผู้เสพออกจากผู้ค้า นำไปบำบัดรักษา แล้วจึงไล่จับกุมผู้ค้า แต่จะสำเร็จได้ผู้นำชุมชน พร้อมชาวบ้านและคนภายในครอบครัว ต้องร่วมมือร่วมใจในการแจ้งเบาะแสผู้ค้า

  จากการทำงานรูปแบบนี้ จึงทำให้ผู้เสพค่อยๆหมดไป ผู้ค้าก็น้อยลง หรือหลบไปหาแหล่งค้าใหม่ หากมีเหลือเล็ดลอดคงไม่พ้นสายตาสายข่าวที่ตั้งไว้ให้คอยเป็นหูเป็นตาแจ้งเจ้าหน้าที่ให้รู้ความเคลื่อนไหว

  เมื่อเจ้าหน้าที่จริงใจนำชาวบ้านร่วมกั้นกำแพงชนขบวนการค้ายาเสพติด ผู้คนและเยาวชนในพื้นที่ 4 หมู่บ้านของชุมชนหนองตะไก้ ยามนี้จึงปลอดภัยหายห่วงอย่างเป็นรูปธรรม

  นี่เองจึงนำมาซึ่ง “หนองตะไก้โมเดล” ชุมชนรวมใจสกัดยาเสพติดใครจะลองไปใช้บ้างก็ไม่ว่ากัน...!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์