ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำให้ (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
6 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

“ทำให้” ภาษาอังกฤษมีอยู่หลายคำ เช่น make, cause, lead to, result in, create, bring about, give rise to, generate, be responsible for, set off และ trigger

Plants need light and heat to make them grow. พืชต้องการแสงและความอบอุ่นเพื่อทำให้พวกมันเจริญเติบโต หรืออย่างเช่น Smoking causes cancer. การสูบบุหรี่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ระหว่าง make กับ cause นี่ให้ความหมายเหมือนกัน แต่ cause จะเป็นทางการมากกว่า make ครับ

ข่าวแนะนำ

ส่วนเริ่มต้นกระบวนการใดกระบวนการหนึ่ง ซึ่งต่อมาภายหลังทำให้บางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น เราใช้กริยา lead to ยกตัวอย่างเช่น The research could eventually lead to a cure for many serious illnesses. การค้นคว้าวิจัยบั้นปลายท้ายที่สุดทำให้เกิดการรักษาโรคจำนวนมาก หรืออย่าง การตัดงบประมาณนำไปสู่การให้บริการสาธารณะคุณภาพต่ำ Cutting spending budgets will inevitably lead to poorer quality public services.

Result in กริยาวลีคำนี้หมายถึง ทำให้เป็น ทำให้บางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น แต่ส่วนใหญ่ใช้กับสิ่งเกิดขึ้นที่ไม่ดี อย่างเช่นบอกว่า การมีวิตามินดีในระดับต่ำทำให้กระดูกอ่อนแอ Low levels of vitamin D can result in a softening of the bones.

สำหรับ create เป็นกริยาที่หมายถึง ทำให้ เหมือนกัน แต่เป็นการทำให้สถานการณ์ ปัญหา หรือความรู้สึกต่างๆ เริ่มเกิดขึ้น Science and technology often create more problems than they solve. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมักจะทำให้เกิดปัญหามากกว่าแก้ไข เรื่องนี้ขออนุญาตมารับใช้ต่อในวันพรุ่งนี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยทำให้makecause

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:54 น.