ข่าว
100 year

บันทึกไว้เหนือเกล้า วันสักการะพระบรมศพฯ

ซูม6 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

แม้ผมจะไปทำข่าวและไปเก็บบรรยากาศ ณ ท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง มาเขียนถึงในคอลัมน์นี้หลายครั้ง ภายหลังในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต แต่ผมก็ยังไม่มีโอกาสเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทเลย

ดังนั้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ผมและสมาชิกครอบครัวว่างตรงกัน เราจึงนัดหมายกันออกเดินทางไปสู่ท้องสนามหลวงในช่วงเวลาบ่ายโมงเศษๆ เพื่อจะไปถวายสักการะพระบรมศพร่วมกับพี่น้องประชาชนที่เดินทางไปถวายสักการะจำนวนมากทุกวันนี้

เราไปจอดรถไว้ที่สยามเซ็นเตอร์แล้วก็ต่อรถเมล์ไปพระบรมมหาราชวัง ลงทางด้านสวนสราญรมย์หน้ากระทรวงการต่างประเทศเก่า
ณ จุดดังกล่าวจะมีทางเข้าผ่านเครื่องตรวจอาวุธและการตรวจบัตรประชาชนเช่นเดียวกับทางเข้าอื่นๆ ซึ่งเมื่อผ่านเข้าไปแล้วก็จะมี
รถเมล์ 2 ชั้น แบบรถเมล์ของกรุงลอนดอนรออยู่ เพื่อนำผู้โดยสารไปส่งที่จุดเริ่มต้นของการเข้าคิวบริเวณด้านเหนือสุดของท้องสนามหลวง

จุดเริ่มต้นเข้าคิวเป็นเต็นท์กว้างใหญ่มาก มีหลายเต็นท์และมีเก้าอี้สำหรับนั่งรอได้หลายพันคน แต่ในช่วงที่คณะของผมไปถึงเป็นเวลาบ่ายโมงครึ่งมีคนรอเต็มเฉพาะเต็นท์แรก แต่ก็มีทยอยตามเข้ามาเรื่อยๆ

ณ จุดนี้เองที่จะมีทั้งอาหารกล่องและอาหารจานเดียวมาแจกแก่ประชาชนที่มาเข้าคิวรอ โดยเจ้าหน้าที่ขอร้องให้รับประทานเลย
เพราะหากหอบหิ้วไปข้างหน้าจะหาที่ทิ้งขยะได้ยาก

ระหว่างที่นั่งรอในเต็นท์แรกนี้เองจะมีเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวกในเรื่องการแต่งกาย โดยเฉพาะสตรีที่อาจนุ่งสั้นหรือสวมกางเกงที่ไม่เหมาะสมก็สามารถจะยืมผ้าถุงได้จากเจ้าหน้าที่

คณะของเรานั่งรออยู่ประมาณ 20 นาที ก็มีเจ้าหน้าที่มาประกาศให้ลุกขึ้นยืนและเดินตามไปข้างหน้า ออกสู่กลางท้องสนามหลวง เลี้ยวลัดไปจนถึงเต็นท์อีกจุดหนึ่งที่ตั้งไว้ยาวเหยียดหน้ากรมศิลปากร

ที่จุดนี้จะใช้เวลารอประมาณ 1 ชั่วโมงเศษๆ แต่ประชาชนต่างก็นั่งคุยกันเงียบๆ ที่มาด้วยกันก็คุยกันเอง หรือบ้างก็หันไปทำความรู้จักคนข้างๆ ถามไถ่กันว่ามาจากไหน กลายเป็นมิตรกันไปหลายๆคู่

ประมาณชั่วโมงเศษเล็กน้อยดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ส่งสัญญาณให้ออกเดินต่อ โดยเดินข้ามถนนใหญ่ไปสู่ประตูวัง เข้าทางด้านประตู มณีนพรัตน์ วนเข้าไปจนถึงระเบียงวัดพระแก้ว

ระหว่างที่เดินรอบระเบียงวัดพระแก้ว ก็จะมีเส้นเชือกกั้นไว้เพื่อแยกประชาชนที่ไปถวายสักการะพระบรมศพมิให้ปะปนกับนักท่องเที่ยว

เราจะเดินกันไปตามระเบียงที่วาดภาพรามเกียรติ์ไว้ และจะมีการหยุดให้ยืนดูภาพเขียนอันวิจิตรตระการตาเป็นระยะๆ

ช่วงนี้จะต้องเดินหรือยืนโดยตลอด เพราะไม่มีที่จะให้นั่งพัก แต่ก็ไม่มีใครแสดงความเหน็ดเหนื่อยและท้อถอยเลย เพราะจิตใจมุ่งมั่นอยู่กับการจะได้ถวายสักการะพระบรมศพในอีกไม่นานนักข้างหน้า

ขบวนแถวประชาชนออกจากวัดพระแก้วเข้าสู่บริเวณพระบรมมหาราชวังทางด้านพระที่นั่งบรมพิมาน และเดินผ่านพระที่นั่งจักรี
มหาปราสาทไปสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

จากนั้นก็มีการจัดแถวให้เดินขึ้นบันไดสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ประมาณชุดละ 20 คน และอีกไม่นานนักต่อมาผมก็เข้ามายืนอยู่ณ เบื้องหน้าพระบรมโกศและพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช สมดังความมุ่งมาดปรารถนา

เมื่อชุดข้างหน้าเราถวายสักการะแล้วเสร็จ และลุกขึ้นเดินออกไปทางประตูอีกด้านหนึ่ง ชุดของเราก็ค่อยๆเดินเข้าไปแทน
นับเป็นวินาทีที่ผมจะไม่มีวันลืมตราบชั่วชีวิตนี้...ขณะที่ก้มลงกราบนั้น ผมไม่อาจกลั้นน้ำตาไว้ได้ และตั้งจิตอธิษฐานอยู่ในใจว่าขอพระองค์จงทรงพระเกษมสำราญ ณ สรวงสวรรค์ชั้นฟ้าเถิด

พระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อประเทศไทยและปวงชนชาวไทยนั้นใหญ่หลวงนัก พวกเราพสกนิกรไทยจะขอจดจำไว้เหนือเกล้าและจะขอเดินตามรอยพระบาทด้วยความจงรักภักดีตราบกาลนิรันดร์

รุ่งขึ้นอีก 2 วัน หนังสือพิมพ์ทุกฉบับรายงานข่าวว่า วันพุธที่ 1 มีนาคม 2560 มีประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ 25,291 คน รวม 119 วัน เป็นจำนวน 4,866,750 คน

นับรวมผมและครอบครัวอยู่ในจำนวนนี้ด้วยแล้ว.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมถวายสักการะพระบรมศพพระบรมมหาราชวังวัดพระแก้ว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้