ไลฟ์สไตล์
100 year

ชัยชนะที่น่ายินดี

ยูเรนัส
6 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับบุคคลข้ามเพศ แต่อาจไม่สบอารมณ์นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เท่าไหร่ เมื่อศาลในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ เปิดไฟเขียวอนุญาตให้ จูเลียต อีแวนโก พี่ซึ่งเป็นบุคคลข้ามเพศ (จากชายมาเป็นหญิง) ของนักร้องวัยรุ่น แจ๊คกี อีแวนโก สามารถใช้ห้องน้ำได้ตามใจชอบ ในโรงเรียนมัธยมที่เธอและเพื่อนๆศึกษาอยู่

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ออกคำสั่งของฝ่ายบริหารให้ยกเลิกแนวทางปฏิบัติในยุคของอดีตประธานาธิบดีบารัค
โอบามา ที่อนุญาตให้ “นักเรียน-นักศึกษาข้ามเพศ” ใช้ห้องน้ำและล็อกเกอร์ตามอัตลักษณ์ทางเพศของตนเอง โดยชี้ว่า คำสั่งนี้สร้างความสับสน

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม มีนักเรียนและนักศึกษาบางส่วนกลับไม่เห็นด้วยกับแนวทางของท่านทรัมป์ และมองแตกต่างไปว่า ในเมื่อพวกเขาเป็นบุคคลข้ามเพศไปแล้ว ก็สมควรได้รับอนุญาตให้เลือกใช้ห้องน้ำตามเพศสภาพในปัจจุบัน เช่น ถ้าข้ามเพศจากชายไปเป็นหญิงแล้ว เขาน่าจะมีสิทธิ์ใช้ห้องน้ำหญิงได้ ไม่ใช่กลับไปใช้ห้องน้ำชาย ขณะที่สมาชิกพรรครีพับลิกันส่วนใหญ่ (ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ก็เป็นตัวแทนของพรรคนี้) เป็นพวกอนุรักษนิยม ดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยกับแนวทางของนายโอบามา

กระนั้น ผู้สันทัดกรณีนี้กลับแปลกใจ ที่ท่านประธานาธิบดีทรัมป์ เข้ามา “ล้วงลูก” ยุ่งเกี่ยวแม้กระทั่งการใช้ห้องน้ำของบุคคลข้ามเพศ ทั้งที่ควรเอาเวลาไปคิดทำงานใหญ่มากกว่านี้ไม่ดีกว่าหรือ?

เมื่อผู้นำสหรัฐฯ จะหักดิบแนวทางเดิมของผู้นำคนก่อน จึงทำให้เกิดกระแสต่อต้านขึ้นมาทันที อย่างไรก็ตาม ส่วนของผู้ปกครองที่เห็นด้วยกับประธานาธิบดีทรัมป์ก็มีนะ ไม่ใช่ไม่มี

แต่ในเมื่อบุคคลข้ามเพศได้รับโอกาสในการเลือกใช้ห้องน้ำและห้องอาบน้ำได้ตามที่ตัวเองต้องการแล้ว ซึ่งถือเป็นเสรีภาพส่วนบุคคลด้วยอ่ะนะ แล้วมีรึที่พวกเขาจะยอมถูกลิดรอนสิทธิ์ที่พึงได้รับมาก่อน

เหตุนี้การต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมของจูเลียต อีแวนโก กับเพื่อนหญิงของเธอ แอลลิซา ไรด์เนอร์ โดยได้รับความช่วยเหลือจากทนายด้านสิทธิพลเรือนที่ไม่แสวงหาผลกำไร แม้จะเป็นชัยชนะเล็กๆ แต่ก็ยิ่งใหญ่ในความรู้สึกของบุคคลข้ามเพศ ที่แค่ต้องการความเท่าเทียมกันกับนักเรียนคนอื่นๆ.

ยูเรนัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกยูเรนัสนักเรียนนักศึกษาประธานาธิบดีทรัมป์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:25 น.