กีฬา
100 year

วัดปากน้ำ สร้างพระพุทธรูป สูง69เมตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 มี.ค. 2560 05:58 น.
SHARE

ใช้ทองแดง99%ถวาย3ล้นเกล้า

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ จัดสร้างพระพุทธรูปทองแดง ขนาดใหญ่ยักษ์ ใช้เนื้อทองแดงบริสุทธิ์ 99.99 เปอร์เซ็นต์ เป็นปางสมาธิขนาดใหญ่ สูง 69 เมตร หน้าตัก 40 เมตร ระบุถวายเป็นพระราชกุศล รัชกาลที่ 9-รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถใน รัชกาลที่ 9 ประดิษฐานในวัด คาดใช้เวลาก่อสร้างถึง16เดือน

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ จัดสร้างพระพุทธรูปทองแดงองค์ใหญ่ ในโอกาสมหามงคลถึง 3 วาระ โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่าที่บริเวณลานหน้าพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ กรรมการมหาเถร สมาคม (มส.) มอบหมายให้พระวิสุทธิวงศาจารย์ (วิเชียร อโนมคุโณ) รองเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ กรรมการ มส. เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ ตอกเสาเข็ม สร้างพระพุทธรูปปางสมาธิ เกตุดอกบัวตูม โดยมีกรรมการ มส. พระสงฆ์ พุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีจำนวนมากจนเต็มบริเวณลานหน้าพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล

ทั้งนี้ ในหนังสือสูจิบัตรการจัดงาน มีข้อความอนุโมทนากถาของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ระบุถึงวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างพระพุทธรูปดังกล่าวว่า เนื่องด้วยปี 2559 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระชนมพรรษา 7 รอบ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จขึ้นทรงราชย์ เป็นพระมหากษัตริย์ ในมหามงคลวโรกาสเช่นนี้ จึงมีความเห็นว่าจะสร้างพระพุทธรูป ปางสมาธิเกตุดอกบัวตูม หน้าตักกว้าง 40 เมตร สูง 69 เมตร ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จบรมบพิตรพระราชสมภารเจ้าทั้ง 3 พระองค์ ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ

ด้านพระวิสุทธิวงศาจารย์กล่าวว่า การจัดสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ครั้งนี้ ในส่วนของรูปแบบของพระพุทธรูปนั้น สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ดำเนินการจัดสร้างขึ้นตามนิมิตของพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) หรือหลวงพ่อสด อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ ซึ่งหลวงพ่อสดนิมิตเห็นลักษณะของพระพุทธรูปนี้ในขณะที่กำลังเจริญสมาธิ กรรมฐาน

ด้านพระปิฎกเมธี (ทองดี วชิรปญฺโญ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ กล่าวว่า สำหรับพระพุทธรูปดังกล่าวจะสร้างด้วยเนื้อทองแดงบริสุทธิ์ 99.99 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ด้วยทองแดง จะเรียกว่าเป็นครั้งแรกของโลกก็ว่าได้ที่นำทองแดงมาสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่สูงถึง 69 เมตร มีกำหนดระยะเวลาในการก่อสร้างประมาณ 16 เดือน โดยเป็นการสร้างในส่วนขององค์พระ 8 เดือน ในส่วนของฐานอีก 8 เดือน

พระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ กล่าวว่า สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ท่านดำเนินกิจกรรมอันเป็นการเฉลิมพระเกียรติ และถวายเป็นพระราชกุศลมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเนื่องในโอกาสสำคัญ ท่านจะสร้างศาสนวัตถุ ศาสนสถาน ขนาดใหญ่ เพื่อเป็นอนุสรณ์มาโดยตลอด กล่าวคือ เมื่อปี 2530 ซึ่งเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ก็ดำเนินการสร้างพระไตรปิฎกหินอ่อน มหาวิหารประดิษฐานพระไตรปิฎกหินอ่อน ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม จากนั้นปี 2535 ซึ่งเป็นปีที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ก็ดำเนินการสร้างอาคารหอสมุดพระพุทธศาสนามหาสิรินาถ ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1วัดปากน้ำสร้างพระพุทธรูปสูง 69 เมตรสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้