ไลฟ์สไตล์
100 year

มาเลย์ตะเพิดทูตโสมแดงจากกรณีลอบสังหาร คิม จอง-นัม

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2560 23:30 น.
SHARE

คัง ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซีย

ทางการมาเลเซียสั่งให้เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือเดินทางออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายย่ำแย่ลงจากกรณีการลอบสังหารนาย คิม จอง-นัม...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศมาเลเซียประกาศในวันเสาร์ที่ 4 มี.ค. ให้นาย คัง ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา และขอให้เขาเดินทางออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ตอกย้ำปัญหาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศ หลังเกิดกรณีการลอบสังหารนาย คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งแดนโสมแดง

ทั้งนี้ นายคิม เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 หลังถูกจู่โจมโดยหญิง 2 คนซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าป้ายสาร ‘วีเอ็กซ์’ ซึ่งเป็นพิษร้ายแรงบนใบหน้าของเขา อย่างไรก็ตาม นายคังออกมากล่าวในช่วงนั้นว่า รัฐบาลเปียงยางไม่สามารถเชื่อถือการสืบสวนของมาเลเซียได้ และกล่าวหามาเลเซียว่าสมรู้ร่วมคิดกับอิทธิพลภายนอก

คำพูดของนายคังทำให้นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง โดยระบุว่าเป็นการเสียมารยาททางการทูต

ล่าสุดในวันเสาร์ กระทรวงต่างประเทศประกาศขับนายคังออกจากประเทศ โดยนาย อานิฟาห์ ฮาจิ อามาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขาเรียกร้องขอคำขอโทษจากนายคังมาตลอด แต่มันก็ไม่เกิดขึ้น “มาเลเซียจะตอบสนองอย่างรุนแรงต่อการสบประมาทใดๆ หรือความพยายามใดๆ ที่จะทำลายชื่อเสียงของประเทศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาเลเซียเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือลอบสังหารคิม จอง นัม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:42 น.