วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีคอน นักรบเหนือมนุษย์ EP.1 เหนื่อย หิว ง่วง ฝ่าภารกิจโหด 72 ชม. สุดท้าย

ขอต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่การฝึกรบพิเศษ รีคอน รุ่นที่ 47
กับภารกิจสุดท้าย ‘ปัญหาต่อเนื่อง 72 ชั่วโมง ภาคป่า’
คุณจะได้พบเจอกับความสุดขีด ทั้ง 3 รูปแบบ
‘เหนื่อยสุดขีด หิวสุดขีด ง่วงสุดขีด’
จะรอช้าอยู่ไย หากคุณพร้อมแล้ว
ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอเริ่มต้น ณ บัดนี้...

นักเรียนรีคอนจาก 84 เหลือ 61 ชีวิต ที่มีความแข็งแกร่งมากพอ พร้อมแล้วกับการเผชิญภารกิจสุดโหด ‘ปัญหาต่อเนื่อง 72 ชั่วโมง ภาคป่า’ ซึ่งถือว่าเป็นบททดสอบสุดท้าย ก่อนที่จะสำเร็จหลักสูตรการรบพิเศษ แขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจม นาวิกโยธิน หรือ รีคอน (RECON) หลังจากที่ผ่านปัญหาต่อเนื่อง ภาคที่ตั้ง 60 ชั่วโมง และ ภาคทะเล 48 ชั่วโมง มาแล้ว

ภารกิจสุดท้ายนี้ นักเรียนรีคอนจะต้องเดินทางไปยังที่หมายต่างๆ ที่กำหนดไว้ทุกๆ 6 ชั่วโมง โดยเริ่มต้นออกเดินทาง 06.00 น. ไปถึงที่หมายเพื่อรวมพลก่อน 12.00 น. จากนั้น เดินทางต่อไปยังที่หมายอีกจุดหนึ่งก่อนเวลา 18.00 น. และเดินทางไปยังที่หมายต่อไปก่อน 24.00 น. ต่อมา เดินทางไปยังที่หมายถัดไปภายในเวลา 06.00 น. โดยใช้แผนที่ทางทหาร ซึ่งจุดหมายในแต่ละจุดจะห่างกันประมาณ 10 กิโลเมตร ดังนั้น ในแต่ละวันพวกเขาจะต้องเดินเท้าอย่างน้อย 40 กิโลเมตรเลยทีเดียว

นอกจากนี้ การเดินทางไปยังที่หมายแต่ละจุด นักเรียนจะต้องรับภารกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตีโฉบฉวย ยึดเสบียง และยุทโธปกรณ์ของข้าศึก ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย เผชิญภารกิจทดสอบกำลังใจ ติดต่อพลพรรค ติดต่อแหล่งข่าว รวมทั้ง นำยุทโธปกรณ์ที่ยึดได้ไปส่งให้หน่วยเหนือ พวกเขาจะต้องรับภารกิจต่อเนื่องทุกๆ 6 ชั่วโมงจนครบ 72 ชั่วโมง

และเมื่อทำภารกิจเสร็จในแต่ละครั้ง นักเรียนรีคอนจะต้องนำยุทโธปกรณ์ที่ได้รับกลับไปส่งให้หน่วยเหนือด้วย โดยยุทโธปกรณ์เหล่านั้น จะมีทั้ง LOG (ใช้แทนจรวดโทมาฮอว์ก) น้ำหนักประมาณ 80-100 กิโลกรัม วิทยุ PRC-77 น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม AT4 (จรวดต่อสู้รถถัง) น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม ลังยาว (ใช้แทนบังกะโล ตอร์ปิโด) น้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม ลังสั้น น้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม และไม้คานหาม สำหรับแบกของ น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัมต่อท่อน ซึ่งจะยึดได้จากภารกิจทุกๆ 6 ชั่วโมง นักเรียนจะต้องแบกไปตลอดทางจนเสร็จสิ้นภารกิจนี้

อย่างไรก็ตาม นักเรียนรีคอนจะต้องผลัดกันออกมาทำหน้าที่ผบ.หน่วยลาดตระเวน หรือที่เรียกกันว่า หัวหน้าชุด ซึ่งตลอดระยะเวลา 3 เดือนของการฝึกทุกคนจะได้ทำหน้าที่นี้ แต่หากใครยังทำหน้าที่ได้ไม่ดีจะต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีศักยภาพผู้นำเพียงพอ

เอาล่ะ มาถึงวันแรกที่ทีมข่าวได้พบปะกับนักเรียนรีคอน พวกเขามีแววตามุ่งมั่น ท่าทางแข็งแกร่ง ร่างกายกำยำ ราวกับผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนักหน่วงตลอดระยะเวลาเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมา

ครั้งนี้ นักเรียนรีคอนจะต้องออกเดินทางจากจุดเริ่มต้นไปถึงที่หมายตามพิกัดในแผนที่บริเวณ บ.ห้วงจันทร์ ภายในเวลา 10.00 น. เพื่อซุ่มโจมตีขบวนยานยนต์ของข้าศึก โดยพวกเขาได้พรางตัวอยู่ในป่ายางพาราอย่างแยบยลเสียจนไม่อาจรู้ว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่บริเวณนั้น

ทันทีทันใดที่ขบวนยานยนต์ของข้าศึกวิ่งผ่านมา... ตู้มมมม!!!! เสียงระเบิดทีเอ็นทีดังสนั่นไปทั่วบริเวณ ขณะเดียวกัน เสียงปืนจากฝั่งนักเรียนรีคอนปะทะกับข้าศึกดังตามมา ปัง ปัง ปัง!!! กระทั่ง ข้าศึกสู้ไม่ไหวเผ่นหนีกระเจิง เหล่านักเรียนรีคอนวางกำลังคุ้มกันทั่วบริเวณ ก่อนแบ่งกำลังเข้าตรวจค้นยานยนต์ พร้อมยึดเสบียงไว้ เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจจึงค่อยๆ ถอยทัพอย่างระมัดระวัง เพื่อกลับไปยังที่รวมพล รายงานสถานการณ์ต่อผู้บัญชาการหน่วย ก่อนออกเดินทางต่อไปยังที่รวมพล ณ วัดอู่ทอง

ไม่ว่าภารกิจช่วงเช้านี้ จะเหนื่อยหนักแค่ไหน ก็ต้องมีการออกกำลังกายกันสักหน่อย ครูฝึกจัดให้อีกหลายชุดท่ามกลางแดดร้อนจ้า เรียกเหงื่อให้เหล่านักเรียนไม่น้อย จากนั้น ครูฝึกจึงอนุญาตให้ทำอาหารจากเสบียงที่พวกเขายึดมาได้ด้วยฝีมือล้วนๆ แถมมื้อนี้ ครูฝึกสุดแสนใจดี นำผักถุงเบ่อเร้อมาแจกให้นักเรียนกลุ่มละต้น แต่เหมือนบุญมีแต่กรรมบัง ครูฝึกอีกท่านดันอยากกินผัดผักเสียนี่ เหล่านักเรียนจึงต้องเสียสละผัก 1 ต้น มาให้ครูผัดผักกินด้วยสายตาละห้อยเหมือนต้องเสียสิ่งที่รักไป

สรุปแล้วมื้อนั้น มาม่า 1 ห่อต่อกลุ่ม กินกันปะทังความหิว เพราะยึดในคำมั่นว่า “พวกเรากินเพื่ออยู่”

ช่วงที่นั่งพัก บางคนเตรียมวางแผนการรบในภารกิจต่อไป บางคนถอดรองเท้าออกมาเพื่อใช้ครีม หรือผ้าก๊อซพันเท้า นักเรียนบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อพันผ้าก๊อซไว้ จะช่วยไม่ให้เท้าพองได้ เพราะพวกเขาต้องเดินในระยะทางที่ไกล.. 

สำหรับภารกิจต่อไป นักเรียนรีคอนทราบข่าวจากชาวบ้านที่ไปกรีดยางว่า พบชายแปลกหน้า 10-12 คน พร้อมท่อเหล็กขนาดใหญ่ พักอยู่ในกระต๊อบในสวนยางพารา บริเวณบ.คลองลึก และบ.ยางงาม ห่างจากที่ตั้งประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร โดยคาดว่าเป็นกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ นักเรียนรีคอนจะต้องเข้าตีโฉบฉวย เพื่อทำลายกำลังติดอาวุธ ก่อนเวลา 16.00 น.

ระหว่างเดินทางท่ามกลางแสงแดดตอนบ่ายกว่า อุณหภูมิร้อนจัด มีนักรบรีคอนหมายเลข 22 เป็นลมขณะเดิน จนล้มลงข้างทาง ครูฝึก หน่วยแพทย์ตรงปรี่เข้าช่วยเหลือในทันที “สองสอง...สองสอง ได้ยินครูไหม” ไม่มีเสียงตอบรับจากนักเรียนรีคอนหมายเลข 22 แพทย์และครูฝึกช่วยกันปลดชุดที่รัดร่างให้คลายออก ก่อนตัดสินใจแบกร่างหมายเลข 22 ขึ้นรถพยาบาล เพื่อพักฟื้น

อีกไม่กี่ร้อยเมตรถัดมา ขาที่เริ่มโรยแรง อากาศที่ร้อนจัด นักเรียนรีคอนหมายเลข 17 ล้มลงเป็นรายที่สอง แต่ยังมีสติพูดคุยกับครูฝึกได้ ส่วนนักเรียนรีคอน 60 ชีวิตที่เหลือ (อีก 1 อยู่โรงพยาบาล) พาร่างกายตัวเองมาถึงที่หมาย คือ วัดยางงาม อย่างปลอดภัย

ดวงอาทิตย์ใกล้ตกดิน ระหว่างที่บรรดานักเรียนกำลังหุงหาอาหารเย็นกันนั้น ครูฝึกสรรหากิจกรรมมาให้ผ่อนคลาย โดยมีเดิมพันเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุด ณ เวลานั้น นั่นคือ กุนเชียง!! ใช่แล้ว กุนเชียงคืออาหารอันโอชะที่สุดในเวลานั้นจริงๆ และการจะได้มาซึ่งกุนเชียง นักเรียนจะต้องส่งตัวแทนชุดละ 1 นาย เพื่อว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้าม ระยะทางประมาณ 200 เมตร และเก็บต้นหญ้ามาคนละ 1 ต้น ก่อนว่ายน้ำกลับมายังฝั่งเดิม นำต้นหญ้ามาให้ครูฝึก ผู้ชนะที่มาถึงก่อนจะได้กุนเชียง 4 แท่ง อันดับสอง ได้ 3 แท่ง และอันดับสามได้ 1 แท่ง ซึ่งกุนเชียงที่นำมาเป็นเดิมพันในครั้งนี้ไม่ใช่ของใครที่ไหน ก็ของนักเรียนรีคอนแต่ละชุดส่งมาชุดละ 1 แท่งทั้งนั้น แต่สุดท้ายแล้ว เมื่อแยกย้ายรับประทานอาหารเย็น ผู้ชนะทั้ง 3 อันดับก็คืนกุนเชียงกลับไปให้เพื่อนๆ ทีมอื่นครบทุกชุด

เอาล่ะ...เมื่อตะวันตกดินเหล่านักรบก็ออกเดินทางต่อในทันที โดยมีจุดหมายอยู่ที่วัดวังจันทร์ แน่นอนว่าจะต้องรับภารกิจลาดตระเวนตีโฉบฉวยบริเวณ บ.ชุมนุมใน ก่อนเวลา 22.00 น. เพื่อทำลายกำลังติดอาวุธของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่หลบหนีจากการติดตามของเหล่านักรบ จากนั้น จึงไปรับเจ้าหน้าที่พิเศษที่วัดวังจันทร์ ก่อน 24.00 น. และไม่มีการนอนพัก ต้องเดินทางต่อเนื่อง เพื่อไปติดต่อกับพลพรรคที่แต่งกายคล้ายทหาร สวมหมวกปีกพราง

รุ่งเช้า นักเรียนรีคอนยังคงเดินทางต่อเรื่อยๆ เมื่อถึงเวลาพักประจำชั่วโมง ภาพที่เราเห็น นั่นคือ นักเรียนหลายคนปิดสวิตช์ชัตดาวน์ตัวเองหลังเอนตัวในทันที จากสภาพร่างกายที่อ่อนล้า ไม่ได้นอน กินไม่อิ่ม และความเหน็ดเหนื่อยที่ต้องเดินตลอดทั้งคืน แม้จะผ่านสิ่งยั่วยุข้างทาง อยากจะซื้ออาหารตามสั่ง หรือก๋วยเตี๋ยวกินสักชามให้ท้องอิ่ม มีแรงสู้ต่อไปก็ทำไม่ได้

แต่วันนี้ถือเป็นวันที่อากาศร้อนจัดเกือบทะลุ 40 องศาเซลเซียส แดดเปรี้ยงแทบจะไม่มีเมฆมาบดบัง นักรบก็เริ่มอ่อนล้า จะดื่มน้ำคลายร้อนก็เทน้ำในกระติกไม่มีสักหยด จนคอแห้งผาด กระทั่งมี นักเรียนรีคอนหมายเลข 71 อ่อนแรงล้มลง ทีมแพทย์ปรี่เข้าช่วยเหลือในทันที ส่วนที่เหลือก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาเดินต่อไป พร้อมกับแบกของผู้ป่วยไปด้วย เพราะเอกลักษณ์ของนาวิกโยธิน คือ “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” ไม่ว่าใครจะเจ็บป่วยก็ต้องพาไปให้ถึงจุดหมายด้วยกัน แม้จะต้องแบกขึ้นเปล เพราะพวกเขาคือ ทีมเดียวกัน!

และด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัด รวมทั้งมีนักเรียนล้มไปหลายราย ครูฝึกเห็นท่าไม่ดีระหว่างที่เดินทางไปยังจุดหมายต่อไป จึงขออาศัยน้ำจากชาวบ้านข้างทางมาฉีดให้กับเหล่านักเรียน หลายคนอ้าปากรองรับน้ำให้คอได้ชุ่มชื่นดับกระหายกันได้อย่างดี

ก่อนเดินทางไปยังที่หมาย เพื่อทำลายกำลังติดอาวุธ...เหล่านักรบรีคอนพรางตัวด้วยความเงียบสงบ เพื่อฟังเสียงข้าศึกที่อยู่ไม่ไกล ก่อนเข้าโจมตีจนข้าศึกหนีเปิดเปิงเข้าป่าสวนยางไป พวกเขายึดยุทโธปกรณ์มาได้ จึงต้องแบกต่อไปจนจบภารกิจ

แต่แล้วร่างกายมนุษย์หาใช่เหล็กกล้า ระหว่างเดินทางไปยังจุดหมายต่อไป นักเรียนรีคอนหมายเลข 53 ร่างกายอ่อนแรงจากที่เดินมาทั้งวันประกอบกับอากาศร้อนจัด ทีมแพทย์เข้ามาช่วยเหลืออย่างทันท่วงที 

ภารกิจในค่ำคืนวันที่ 2 นี้ พวกเขาจะต้องทำการเข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่ซ่อนตัวอยู่ในสวนยางพารา บริเวณบ้านหนองปรือ ระยะทางที่เหล่านักรบอยู่ห่างจากผู้ต้องสงสัยประมาณ 500 เมตร มีการจัดกำลังเป็นชุดๆ ชุดระวังป้องกัน ชุดโจมตี ชุดสนับสนุน จากนั้น จึงค่อยๆ หมอบคลานเข้าไปใกล้ตามแสงไฟที่กลุ่มผู้ต้องสงสัยก่อขึ้นมา ก่อนบุกเข้าโจมตีจนสามารถจับกุมได้ 2 ราย และนำตัวส่งให้หน่วยเหนือ จากนั้น จึงเข้าไปรวมพล ณ วัดแม่น้ำคู้ 

...ผ่านไปแล้ว 38 ชั่วโมง พวกเขาจะต้องเจอกับภารกิจไหนต่อ ติดตามได้ในวันพรุ่งนี้กับอีก 34 ชั่วโมงที่เหลือ...

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านเพิ่ม 

รีคอน นักรบเหนือมนุษย์ EP.2 ปลุกความกล้า ท้าความกลัว! บททดสอบใจโค้งสุดท้าย

รีคอน นักรบเหนือมนุษย์ EP.3 น้ำตาลูกผู้ชาย! มิตรภาพ พระคุณครู เกียรติภูมิแห่งคนเหนือคน

จอมล่าปีก เสียสละ กำยำ ผู้นำ ขวัญใจครู! 5 ที่สุดแห่งนักรบรีคอนรุ่น 47

ตลก ฮา น้ำตาซึม! เก็บตกความทรงจำแสนหฤโหด กว่าจะเป็นนักรบรีคอน (ชมคลิป)

เหนือมนุษย์ เดนตาย! สัมผัสหัวใจนักรบรีคอน ไฉนยอมเสี่ยงชีวิตแลกปีกที่ไร้เงิน? (ชมคลิป)

ฝึกโหด โคตรภูมิใจ! เปิดใจนักรบรีคอน เรียนเกือบตาย ได้เอาไปใช้จริงไหม? (ชมคลิป)

นักเรียนรีคอนจาก 84 เหลือ 61 ชีวิต ที่มีความแข็งแกร่งมากพอ พร้อมแล้วกับการเผชิญภารกิจสุดโหด ‘ปัญหาต่อเนื่อง 72 ชั่วโมง ภาคป่า’ ซึ่งถือว่าเป็นบททดสอบสุดท้าย ก่อนที่จะสำเร็จหลักสูตร 4 มี.ค. 2560 16:35 18 มี.ค. 2560 16:33 ไทยรัฐ