วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พิชัย’ ซัดใช้ ม.44 พร่ำเพรื่อ เสพติดอำนาจ ทำลายความมั่นใจนักลงทุน

"พิชัย" ชี้ ใช้ ม.44 พร่ำเพรื่อยิ่งทำลายความมั่นใจนักลงทุน มองเสพติดอำนาจจนลามถึงทีมเศรษฐกิจ โว แก้หนี้นอกระบบเป็นนโยบายเพื่อไทยมาโดยตลอด พร้อมสอนมวย ต้องเพิ่มรายได้ไม่ใช่แค่เอาหนี้มาโปะหนี้

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้มีการใช้อำนาจมาตรา 44 มากถึง 138 ฉบับ จนเป็นที่ทักท้วงถึงปัญหาในอนาคตที่ยังจะมีการใช้อย่างพร่ำเพรื่อ และหากในอนาคต ม.44 ที่ออกมาไปขัดแย้งกับกฎหมายรัฐธรรมนูญ ก็จะสร้างปัญหาให้กับประเทศอย่างมาก จนอาจจะมีการฟ้องร้องจากผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจาก ม.44 ในอนาคตได้

นอกจากนี้ ม.44 เป็นกฎหมายที่ไม่เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ เพราะเป็นกฎหมายเฉพาะของระบอบเผด็จการ ซึ่งจะทำให้ความมั่นใจของนักลงทุนโดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติที่มีน้อยอยู่แล้วยิ่งลดลง อีกทั้ง ยังมีข้อสงสัยในเสรีภาพของประชาชนในการนับถือศาสนาของไทย แถมโฆษก คสช. ยังออกมาอวดอ้างว่า หากไม่มี ม.44 จะอยู่กันได้ไหม ซึ่งแสดงถึงวิธีคิดที่เสพติดอำนาจอย่างชัดเจน และยังลามมาถึงหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ที่สั่งคนวิจารณ์ให้รูดซิบปาก ทั้งๆ ที่การวิจารณ์ทางเศรษฐกิจเป็นเรื่องปกติที่น่าจะต้องรับฟัง โดยเฉพาะในภาวะที่ประชาชนกำลังลำบากกันอย่างมากแต่กลับเสพติดอำนาจตามไปด้วย ซึ่งผู้บริหารเศรษฐกิจที่ดีจะไม่พูดจาแบบเผด็จการนี้

ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ เห็นด้วย เพราะเป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด และเป็นเรื่องที่ควรทำมานานแล้ว ไม่ใช่ต้องมารอถึงเกือบ 3 ปี แต่วิธีที่แก้หนี้ที่ดีที่สุดคือ ต้องทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้นเพื่อที่จะนำมาใช้หนี้ได้ หากรัฐบาลเพียงให้ธนาคารรัฐมาปล่อยกู้เพื่อใช้หนี้แต่ประชาชนไม่มีรายได้เพียงพอหนี้ก็ไม่หายไปอยู่ดี และก็จะเป็นหนี้เพิ่มในระบบแทนที่เป็นหนี้นอกระบบ คือ แค่เอาหนี้มาโปะหนี้เท่านั้น ดังนั้น รัฐบาลจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเพื่อให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ควบคู่ไปกับการแก้หนี้นอกระบบ ซึ่งเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนส่วนใหญ่มีหนี้เพิ่มขึ้นกันถ้วนหน้าจากผลงานการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาล และหากยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ ก็ควรจะเร่งกลับสู่ระบบที่เป็นที่ยอมรับของประชาคมโลกโดยเร็ว เพื่อเศรษฐกิจจะได้ฟื้น ประชาชนจะได้หายลำบาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะได้ไม่ต้องทนทรมานนานตามที่ได้บ่นไว้เอง.

"พิชัย" ชี้ ใช้ ม.44 พร่ำเพรื่อยิ่งทำลายความมั่นใจนักลงทุน มองเสพติดอำนาจจนลามถึงทีมเศรษฐกิจ โว แก้หนี้นอกระบบเป็นนโยบายเพื่อไทยมาโดยตลอด พร้อมสอนมวย ต้องเพิ่มรายได้ไม่ใช่แค่เอาหนี้มาโปะหนี้ 4 มี.ค. 2560 08:48 4 มี.ค. 2560 09:11 ไทยรัฐ