ขู่วางระเบิด การบินไทย เที่ยวจากสวีเดน-ภูเก็ต

ข่าว

  ขู่วางระเบิด การบินไทย เที่ยวจากสวีเดน-ภูเก็ต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มี.ค. 2560 06:11 น.

   (ภาพประกอบข่าวไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

   ป่วนการบินไทย เส้นทาง “สตอกโฮล์ม-กรุงเทพฯ” เจอมือมืดโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา มีผู้โดยสารพกระเบิดขึ้นเครื่องไปด้วย ขณะเครื่องกำลังบินขึ้น ด้านผู้บริหารบินไทย ชี้แจง กัปตันทำตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย นำเครื่องลงจอดพร้อมอพยพผู้โดยสารทันที แต่หลังตรวจค้นแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติ

   หลังจากมีรายงานว่า เครื่องบินสายการบินไทย เที่ยวบินที่ทีจี 963 ที่มีกำหนดออกเดินทางจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน มาปลายทาง จ.ภูเก็ต ประเทศไทย ในวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ถูกขู่วางระเบิด จนต้องเร่งอพยพผู้โดยสารลงจากเครื่องนั้น

   ต่อมาเมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 มี.ค. เรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีเที่ยวบินที่ทีจี 963 เส้นทางสตอกโฮล์ม-ภูเก็ต-กรุงเทพฯ ออกเดินทางล่าช้าว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2560 เวลาประมาณ 16.45 น. (เวลาท้องถิ่น) โดยเที่ยวบินดังกล่าวได้เตรียมออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ขณะทำการขับเครื่องบิน (TAXI) ออกจากบริเวณหลุมจอด กัปตันได้รับแจ้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัย จึงได้ดำเนินการปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยและตามขั้นตอนของท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา ได้นำเครื่องบินลำดังกล่าวไปจอดรอรับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา

   เรืออากาศเอกปรารถนากล่าวอีกว่า การบินไทย และผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา ในการตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดี และเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่แล้ว เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายสูงสุดการบินไทยจึงได้นำผู้โดยสารเข้าพักที่โรงแรมเพื่อรอเวลาออกเดินทางใหม่ ซึ่งคาดว่าเที่ยวบินทีจี 963 จะออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดาภายในวันที่ 3 มีนาคมนี้

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ บริษัทการบินไทยยอมรับว่าเที่ยวบินดังกล่าวถูกขู่วางระเบิดจริง โดยเมื่อวันที่ 2 มี.ค. เวลาประมาณ 16.45 น. (เวลาท้องถิ่นสวีเดน) เจ้าหน้าที่ประจำท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดาได้โทรศัพท์แจ้งกัปตันสายการบินไทยที่อยู่ระหว่างกำลังทำการขับเครื่องบินเพื่อบินออกจากท่าอากาศยานฯ ว่ามีบุคคลลึกลับโทรศัพท์มาแจ้งกับเจ้าหน้าที่สนามบินฯว่า ผู้โดยสารที่กำลังอยู่บนเครื่องของการบินไทยเที่ยวบินดังกล่าวมีการพกพาระเบิดขึ้นเครื่องไปด้วย

   ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้โดยสาร กัปตันจึงตัดสินใจขับเครื่องบินเข้ามายังหลุมจอดและสั่งให้ผู้โดยสารทั้ง 267 คน พร้อมลูกเรือและกัปตันอีก 19 คน ลงจากเครื่องบิน พร้อมกับประสานเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยสนามบินเข้ามาตรวจสอบความ ปลอดภัย จากนั้นได้นำผู้โดยสารเข้าพักที่โรงแรม อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ไม่พบว่ามีระเบิดบนเครื่องลำดังกล่าว การบินไทยจึงเตรียมที่จะนำผู้โดยสารเดินทางออกจากสนามบินฯ อีกครั้งในวันที่ 3 มี.ค. สำหรับเที่ยวบินเส้นทาง สตอกโฮล์ม-ภูเก็ต-กรุงเทพฯ เป็นเที่ยวบินประจำของการบินไทยที่เพิ่งจะเปิดให้บริการเมื่อช่วงฤดูหนาวประมาณเดือน ต.ค. ปี 2559

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 21:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์