ข่าว
100 year

ปั้น สศช.สู่นักยุทธศาสตร์ "สุวิทย์" จี้มองอนาคตให้ขาดพาชาติรอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ปรับบทบาทจากการทำหน้าที่เป็นแค่หน่วยงานวางแผนในการพัฒนาประเทศ มาเป็นนักกำหนดยุทธศาสตร์ของชาติอย่างจริงจัง มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกภายนอกและแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ และสามารถจับสัญญาณของการเปลี่ยนแปลง นำไปสู่การเสนอนโยบายที่สำคัญต่อรัฐบาลเพื่อให้ประเทศไทยสามารถเดินต่อไปข้างหน้าได้ทันกับโลก

“การเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและผันผวนของโลกเป็นทั้งภัยคุกคาม และโอกาส สศช.ต้องถอดรหัสออกมาให้ได้ ก่อนขับเคลื่อนงานออกมาให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ ควบคู่กับการปฏิรูปประเทศ ซึ่งต้องคอยดูว่าในอนาคตมีสัญญาณอะไรที่เป็นเทรนด์ใหม่ของโลก เพื่อจะได้บอกได้ว่าประเทศไทยต้องปรับตัวอย่างไร มีทางเลือกหรือไม่ ต้องปรับเปลี่ยนนโยบาย และยุทธศาสตร์อย่างไรบ้าง รวมทั้ง สศช.จะต้องคิดค้นนโยบายใหม่ๆ มารองรับอนาคตเช่น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้ สศช.เร่งสร้างเครือข่ายกับต่างประเทศ เพื่อให้ สศช.ก้าวทันกระแสของโลกด้วย”

อย่างไรก็ตาม การปรับบทบาทใหม่ครั้งนี้ สศช.เองก็จะต้องลดภาระที่มีอยู่ในปัจจุบันคือการเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการต่างๆกว่า 600 คณะ และได้ให้นโยบายไปให้ สศช.เลือกเองว่าจะร่วมเป็นคณะกรรมการคณะใดบ้างที่สำคัญ และบางคณะกรรมการอาจต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบไป เช่น ในส่วนของคณะกรรมการพิจารณาวิเคราะห์โครงการลงทุนรัฐวิสาหกิจนั้นอาจต้องโอนไปให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติกำหนดยุทธศาสตร์ชาติสุวิทย์ เมษินทรีย์รัฐวิสาหกิจสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้