วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


NISSAN LEAF ควงคู่ NOTE โชว์ตัวในงาน SETA 2017

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่นพร้อมโชว์เทคโนโลยีในตลาดยานยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยเตรียมนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นิสสัน ลีฟ ที่ประสบความสำเร็จในตลาดโลก มียอดจำหน่ายสูงมาจัดแสดงในงานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2560 หรือ Sustainable Energy & Technology Asia 2017 (SETA 2017) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 - 10 มีนาคม ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค พร้อมนำ นิสสัน โน้ต ใหม่ คอมแพ็กแฮตช์แบ็คที่ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิดนิสสันอินเทลลิเจนท์ โมบิลลิตีและเพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยมาจัดแสดงพร้อมกัน

อันตวน บาร์เตส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า ในงานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชียประจำปี 2560 หรือ Sustainable Energy & Technology Asia 2017 (SETA 2017) ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Toward a Low-Carbon Society” หรือ “ก้าวย่างสู่ความยั่งยืนแห่งพลังงานคาร์บอนต่ำ” โดยมีภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมกว่า 100 แห่ง ผู้ชมกว่า 5,000 คน จากกว่า 42 ประเทศ เป็นงานจัดแสดงพลังงานและเทคโนโลยีที่มีความสำคัญและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ในงานดังกล่าวนี้นิสสันจะเข้าร่วมจัดแสดงเทคโนโลยีเพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสถึงความเป็นผู้นำในระดับโลกของนิสสันด้านยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ขณะที่รัฐบาลกำลังให้ความสนใจในการนำเทคโนโลยียานยนต์พลังงานไฟฟ้าสู่ประเทศไทย จึงนับเป็นช่วงเวลาที่ดีและเหมาะสมอย่างยิ่งที่มีการจัดงาน SETA 2017 เพื่อสร้างความตื่นตัวให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยได้พัฒนาไปสู่การผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้นในประเทศ นอกเหนือจากการเป็นฐานการผลิตรถยนต์อีโคคาร์และรถยนต์ปิกอัพ

สำหรับนิสสัน มีความพร้อมที่จะสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลไทยในทุกทางที่จะเป็นไปได้ เพื่อส่งเสริมให้มีการพัฒนาและมีการใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้นในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น สถานีเติมพลังงานไฟฟ้าการให้สิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อให้ต้นทุนการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าต่ำลง รวมถึงการให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับประโยชน์และการใช้งานยานยนต์พลังงานไฟฟ้า

ในงานมหกรรมพลังงานและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนแห่งเอเชีย 2560 หรือ SETA 2017 นิสสันร่วมจัดแสดงภายใต้แนวคิดนวัตกรรมการขับเคลื่อนอัจฉริยะ หรือ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมเบิลลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) ซึ่งนิสสันได้ประกาศเป็นแนวทางในการพัฒนาเทคโนโลยีของนิสสันในสามแนวทาง คือการขับขี่ที่เสริมความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ที่ใช้ท้องถนนร่วมกัน (Intelligent Driving), การขับเคลื่อนที่ให้พลังสะอาดและไร้ซึ่งมลพิษ (Intelligent Power), การผสานเทคโนโลยีทันสมัยเพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคม (Intelligent Integration)

ผลิตภัณฑ์ที่นิสสันได้เลือกมาจัดแสดงในงานนี้ คือ นิสสัน ลีฟ (LEAF) รถยนต์พลังงานไฟฟ้าและรถยนต์นิสสัน โน้ต ใหม่ คอมแพ็กแฮตช์แบ็คที่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ โดยทั้งสองผลิตภัณฑ์จะสะท้อนวิสัยทัศน์ของนิสสันสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในการมีส่วนลดมลพิษเป็นศูนย์ และลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุร้ายแรงให้เป็นศูนย์ รวมถึงสะท้อนแนวคิดในการพัฒนาเทคโนโลยีของนิสสันได้อย่างชัดเจน

นิสสัน ลีฟ ยานยนต์ที่เป็นตัวแทนของนวัตกรรมการเคลื่อนที่แห่งอนาคต
นิสสัน ลีฟ (LEAF) เป็นคำย่อมาจาก Leading Environmentally-friendly Affordable Family car รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของโลกที่ถูกผลิตเพื่อขายในเชิงพาณิชย์ และประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยได้รับการตอบรับจากทั่วโลกรวมแล้วมากกว่า 240,000 คัน ตัวถังทรงแฮตช์แบ็ค 5 ประตู ไซส์คอมแพ็กที่สามารถรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดี

ตัวถังที่มีความยาว 4,445 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,700 มิลลิเมตร กำลังจากมอเตอร์ 110 แรงม้า และใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 24 kWh สามารถแล่นทำระยะทางต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ได้ 160 กิโลเมตร ในรุ่นแรก ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันและหมดปัญหาในเรื่องของการปลดปล่อยมลพิษ หรือก๊าซไอเสียออกสู่อากาศ เพราะใช้กระแสไฟฟ้า และใช้เวลา 8 ชั่วโมง ในการชาร์จจากระดับที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าจนเต็ม หรือใช้เวลา 30 นาที สำหรับโหมด Quick Charge ในการชาร์จ ให้มีระดับกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่อยู่ในระดับ 80%

นิสสัน ลีฟ (LEAF) ถือเป็นยานยนต์ที่ก้าวล้ำในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องโดยลีฟยังตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตในอนาคตด้วยแนวคิด ‘Leaf to Home’ ที่สามารถเป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้า จ่ายไฟคืนกลับสู่บ้าน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าให้แสงสว่างในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้จากภัยธรรมชาติได้อีกด้วย

นิสสัน ลีฟ นอกจากจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคแล้วจากจุดเด่นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด และไม่ปล่อยมลพิษใดๆ นิสสัน ลีฟ ยังมีบทบาททางสังคมในการสร้างความตื่นตัวและสร้างการรับรู้ถึงคุณค่าประโยชน์ในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงมีส่วนร่วมในการประชุมระดับโลกเพื่อรับมือกับภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง และได้เข้าร่วมกิจกรรมระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเกียรติให้เป็นรถยนต์สำหรับเชิญถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ฤดูกาล 2014 - 2015 และ 2015 - 2016 รวมถึงในการประชุมสุดยอดผู้นำเศรษฐกิจโลก หรือ G7 Summit ที่ Ise-Shima ประเทศญี่ปุ่น

นิสสัน ลีฟ ที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของนิสสันได้รับเกียรติร่วมแสดงเทคโนโลยียานยนต์แห่งอนาคตเพื่อแสดงวิสัยทัศน์ของการเคลื่อนที่อัจฉริยะแห่งอนาคตของนิสสัน หรือ Nissan’s Intelligent Mobility อีกด้วย นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของการปลอดมลพิษแล้ว LEAF ยังยอดเยี่ยมในเรื่องความปลอดภัย โดยในปี 2011 ได้รับเลือกให้เป็น Top Safety Pick ในการทดสอบชนของสถาบัน IIHS หรือ Insurance Institute for Highway Safety ของสหรัฐอเมริกา และได้รับคะแนน 5 ดาวเต็มในการทดสอบของ EURO NCAP นอกจากนี้ นิสสัน ลีฟ ยังได้รับรางวัลมากมายจากหลายสถาบัน เช่น Green Car Vision Award ในปี 2010 ตามด้วย EuropeanCar of the Year ในปี 2011, World Car of the Year ในปี 2011 และ Car of the Year Japan ในปี 2011 - 2012

นิสสัน โน้ต คอมแพ็กแฮตช์แบ็ค
นิสสัน โน้ต คอมแพ็กแฮตช์แบ็คสมบูรณ์แบบคันแรก ที่เกิดจากแนวคิด Nissan Intelligent Mobility ที่ผสานเทคโนโลยีเพื่อชีวิตยุคใหม่ ตอบสนองความลงตัวในการใช้ชีวิตของคนเมืองได้เป็นอย่างดี ตัวถังมีรูปทรงกะทัดรัด แต่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มที่ ด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวางให้สมรรถนะในการขับขี่ที่ดี


นิสสัน โน้ต เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยนับเป็นรถยนต์รุ่นที่สะท้อนแนวคิดนวัตกรรมการเคลื่อนที่อัจฉริยะ หรือ Nissan Intelligent Mobility ได้อย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องการขับขี่ที่ให้ทั้งความสะดวกและเพลิดเพลินในการขับขี่และความปลอดภัยสูงสุดทั้งกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ด้วยการติดตั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยล้ำสมัย ที่ปกติจะมีในรถยนต์หรูหรา เช่น กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง Intelligent Around View Monitor (AVM), ระบบช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ Intelligent Forward Collision Warning (FCW), ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ Intelligent Emergency Braking (FEB), ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง Lane Departure Warning (LDW)

นิสสัน โน้ต ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1,198 ซีซี ระบบจ่ายเชื้อเพลิงฉีดละอองเชื้อเพลิงได้ละเอียดและแม่นยำ ช่วยให้ได้ทั้งสมรรถนะและความประหยัด โดยให้กำลังสูงสุด 79 แรงม้า ระบบเกียร์เป็นแบบ XTRONIC CVTD-Step Logic ที่ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวลแต่ให้อัตราเร่งต่อเนื่อง เครื่องยนต์ตัวนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นเครื่องยนต์ที่สะอาดจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่เกิน 120 กรัม/กิโลเมตร เทียบเท่ามาตรฐานไอเสีย ยูโร 4 อีกด้วย

ภายในงาน SETA 2017 หรือ Sustainable Energy & Technology Asia 2017 นิสสัน ยังจะได้ได้แสดงความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า ในการประชุมหัวข้อ EV – Infrastructure ซึ่ง มารุโม ทากากิ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานวางแผนผลิตภัณฑ์ นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก จำกัด ซึ่งมีประสบการณ์จากการทำงานที่นิสสันมาต่อเนื่องกว่า 30 ปี โดยรับผิดชอบงานทั้งด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์ของนิสสันมาอย่างหลากหลาย รวมถึงเคยรับผิดชอบงานด้านการวางกลยุทธ์ด้านการขาย ด้านผลิตภัณฑ์ รวมถึงกลยุทธ์ด้านการตลาดจะได้มาเล่าให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทราบถึงวิสัยทัศน์และความก้าวหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยีและความก้าวล้ำของนิสสัน ในฐานะผู้นำการผลิตรถยนต์เพื่อตอบสนองโลกและการใช้งานในอนาคต โดยเฉพาะการพัฒนายานยนต์อัตโนมัติการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า และการพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมต่อ เพื่อให้ยานยนต์ รถยนต์อยู่ร่วมกันในสังคมอย่างกลมกลืนและตอบสนองการพัฒนาอย่างยั่งยืน.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


นิสสันจัดยานยนต์พลังงานไฟฟ้าร่วมงาน SETA 2017 ที่ไบเทคบางนา 8-10 มีนาคมนี้ จัดแสดงนิสสัน ลีฟ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าขายดีที่สุดในโลก กับอีโคคาร์ นิสสัน โน้ต แฮตช์แบ็คสุดล้ำพร้อมเทคโนโลยีขับขี่อัจฉริยะ 3 มี.ค. 2560 22:49 19 เม.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ