ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ขอคนไทยภูมิใจความเป็นชาติ-จารีตประเพณี ชื่นชมงานศิลปะน้องอามานี่

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2560 21:06 น.
SHARE

นายกฯ ขอบคุณ "ช่างสิบหมู่" สร้างสรรค์งานศิลปะชั้นสูง ขอ ปชช.ร่วมภูมิใจความเป็นชาติ ยกตัวอย่าง "น้องอามานี่-ทีมงานภาพยนตร์คนไทย" ประสบความสำเร็จ บอกคนไทยไม่ด้อยกว่าชาติใดในโลก แต่ต้องส่งเสริมให้ถูกทาง

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เป็นประธานพิธีบวงสรวงการก่อสร้างและยกเสาเอก "พระเมรุมาศ" สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทั้งตรวจเยี่ยมติดตามการดำเนินงานโรงขยายแบบอาคาร "วิธานสถาปกศาลา" ที่ได้คืบหน้าไปมากตามแผนงานที่กำหนดไว้ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรและอาสาสมัครช่างสิบหมู่ ที่ออกแบบสร้างสรรค์งานศิลปะชั้นสูงของไทย ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบสานถ่ายทอดสืบไป และอยากให้ประชาชนทุกคนได้ร่วมกันภาคภูมิใจในความเป็นชาติ จารีตประเพณี และเอกลักษณ์ที่งดงาม ผ่านงานศิลปะเหล่านี้ ที่สำคัญคือเป็นการถวายความจงรักภักดีแด่ "พ่อของแผ่นดิน"

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอชื่นชมงานศิลปะเทิดพระเกียรติอีกชิ้น ของ ด.ช.วชิรวิทย์ สามารถ หรือน้องอามานี่ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนขจรเกียรติพัฒนา จ.ภูเก็ต ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ โดยน้องอามานี่นั้น ได้สร้างสรรค์งานศิลปะในศาสตร์ที่ตัวเองรัก โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียนถึง 50 วัน ในการวาดภาพ "ในหลวง รัชกาลที่ 9" ออกมาได้อย่างวิจิตรงดงาม ชื่อว่า "พระราชาของอามานี่" ขณะเดียวกันขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของ "คนไทยรุ่นใหม่" ได้แก่ คุณประสานสุข วีระสุนทร, คุณณัฐ มินทราศักดิ์ และคุณรัตนินทร์ ศิรินฤมาน ทีมงานของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Zootopia ที่ได้รับรางวัล Oscars สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ปี 2017 ถือว่าเป็นอีกความสำเร็จหนึ่ง และความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคนในระดับโลก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีความสามารถไม่น้อย หรือด้อยกว่าชาติใดในโลก มีศักยภาพในทุกๆ ด้าน เพียงแต่ต้องร่วมกันส่งเสริมให้ถูกทาง เพื่อให้เยาวชนไทยมีเวทีการแสดงออก แสดงความคิด และความสามารถ รวมทั้งมีการต่อยอดให้ไปจนสู่จุดที่สูงที่สุด หรือประสบความสำเร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาสตร์พระราชาฯรายการนายกฯชาติไทยจารีตประเพณีนายกฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:39 น.