"สยอง แขวนคอ โชว์สดฆ่าตัวตาย" สมองกล 'เฟซบุ๊ก' หวังลดพฤติกรรมตายให้คนอื่นดู

ข่าว

"สยอง แขวนคอ โชว์สดฆ่าตัวตาย" สมองกล 'เฟซบุ๊ก' หวังลดพฤติกรรมตายให้คนอื่นดู

ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2560 18:25 น.

  ภาพของชายหนุ่มครูฝึกรักษาความปลอดภัย นุ่งกางเกงยีนส์สีดำ ท่อนบนเปลือยเปล่า กำลังอยู่ในอาการเครียดไร้ทางออก หลังถูกภรรยาจับได้ว่าแอบพาหญิงสาวมาพักที่ห้องเช่าย่านบางเขน จึงขอลาโลกโดยใช้โซเชียลเป็นสื่อ ถ่ายทอดสดตัวเองแขวนคอผ่านเฟซบุ๊กกลางดึก

  ระหว่างนั้นภรรยาบังเอิญเลื่อนฟีดมาพบเห็น สามีตัวเองกำลังผูกคอฆ่าตัวตาย จึงรีบเดินทางไปเพื่อจะห้ามปราม แต่ปรากฏว่ามาไม่ทัน สามีได้สิ้นใจคาจอไปก่อนแล้ว

  "นี่คือสภาพความเป็นจริงของสังคมไทยยุคโซเชียลมีเดีย"

  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผอ.สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา และโฆษก ก.สาธารณสุข กล่าวว่า การมาของโซเชียลมีเดียไม่ได้ทำให้มีอัตราการฆ่าตัวตายในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าเฟซบุ๊กมีส่วนที่ถูกใช้เป็นช่องทางในการเผยแพร่ภาพวิธีการฆ่าตัวตายมากขึ้น ทำให้ภาพที่ไม่เหมาะสมต่างๆ ถูกนำเสนอโดยไม่ผ่านการคัดกรองเหมือนในอดีต จึงอาจทำให้ผู้ที่มีความคิดทำร้ายตัวเองอยู่แล้วเกิดการกระทำเลียนแบบได้ แต่อย่างไรก็ตามในแง่มุมที่ดีของชุมชนออนไลน์ก็มีอยู่ อยู่ที่แต่ละคนจะเลือกใช้

  ปัญหาการฆ่าตัวตายของผู้คนทั่วโลก พบว่า ในหนึ่งปีจะมีคนฆ่าตัวตายสำเร็จประมาณ 1 ล้านคน เฉลี่ย 1 คน ทุก 40 วินาที ขณะที่คนไทยเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายราว 4,000 คนต่อปี ถือเป็นอันดับ 57 ของโลก ซึ่งส่วนหนึ่งในจำนวนนี้ เป็นเหตุสลดที่เกิดขึ้นผ่านสื่อโซเชียล บางครั้งเฟซบุ๊กจึงถูกวิจารณ์ว่า เป็นเครื่องมือที่อาจอยู่ในปัจจัยเสี่ยง และขาดประสิทธิภาพในการยับยั้งการเผยแพร่ภาพไลฟ์สดฆ่าตัวตาย

  นักค้นคว้าวิจัยของเฟซบุ๊กที่ชื่อ เจนนิเฟอร์ กัวดาโน ได้ออกมาตอบโต้ถึงประเด็นนี้ว่า "บางคนอาจมองว่า เฟซบุ๊กควรรีบจัดการกับโพสต์นั้นทันที แต่สิ่งที่เราได้เรียนรู้มาคือ การตัดภาพออกจากระบบเร็วเกินไป เท่ากับเป็นการตัดโอกาสที่บุคคลนั้นจะได้รับการช่วยเหลือ”

  ขณะที่ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก ได้ประกาศเจตนารมย์ชัดเจนว่า เป้าหมายของเฟซบุ๊กคือการช่วยชีวิตคนที่เสี่ยงจะฆ่าตัวตาย โดยเฉพาะคนที่กำลังถ่ายทอดสด ล่าสุดเฟซบุ๊กจึงนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เข้ามาช่วยตรวจสอบผู้ใช้งานที่มีแนวโน้มว่าจะฆ่าตัวตายทาง Facebook Live โดยจะมีปุ่มให้ผู้รับชมสามารถกดคลิกรายงานเนื้อหา เมื่อพบสิ่งผิดปกติ และเลือกช่องทางในการให้ความช่วยเหลือ เช่น ติดต่อไปยังหน่วยงานด้านสุขภาพจิต เพื่อให้บุคคลนั้นแชทคุยกับเจ้าหน้าที่ผ่าน Facebook Messenger ได้ทันที

  อย่างไรก็ตาม ขนาดซีอีโอของเฟซบุ๊กเองก็ยังยอมรับว่า ลำพังเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง การเลือกวิธีฆ่าตัวตายด้วยการไลฟ์เฟซบุ๊ก ยังคงเป็นเรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม เนื่องจากปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่ผู้คนล้วนแสดงออกได้อย่างเสรี ดังนั้นยิ่งเรามีเสรีภาพในการแสดงออกมากเท่าไหร่ หนทางที่จะช่วยป้องกันหรือลดความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ คือการช่วยกันสอดส่องดูแลให้มากขึ้นตามไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์