วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งดงามทุ่งข้าวสีทองส่อง! เคยไปกันหรือยังสะพานบุญ ‘โขกู้โส่’ จ.แม่ฮองสอน

งดงามทุ่งข้าวสีทองส่อง! เคยไปกันหรือยังสะพานบุญ ‘โขกู้โส่’ จ.แม่ฮองสอน

  • Share:

ไปมาแล้วชอบมาก! คุณเคยไปหรือยัง สะพานบุญ ‘โขกู้โส่’ อ.ปาย จ.แม่ฮองสอน เราได้เดินทางไปเที่ยวกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งบอกก่อนว่าช่วงที่เราไปอาจจะไม่ได้เป็นช่วงที่สวยที่สุด แต่ก็งดงามก็ไม่แพ้ช่วงอื่น ด้วยความเป็นทุ่งข้าวสีทองอร่ามตา มีแสงส่องระยิบระยับทำให้เราประทับใจอย่างบอกไม่ถูก...

สะพานบุญ โขกู้โส่

สะพานบุญ

'โข' แปลว่า สะพาน, 'กู้โส่' แปลว่า บุญ ดังนั้น 'โขกู้โส่' จึงหมายถึง สะพานบุญ ผู้รู้บอกแบบนั้น โขกู้โส่ เป็นสะพานไม้ไผ่ โครงสร้างเหล็ก เป็นสะพานที่มีระยะทาง 815 เมตร นายบุญอนันต์ เหล่อโพ ผู้ประสานงานการท่องเที่ยวชุมชนบ้านแพมบก ได้ทำหน้าที่เป็นไกด์พาเราเดินทัวร์และเล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านชาวไทใหญ่ได้ช่วยกันทำสะพานแห่งนี้ขึ้นมา เดิมเป็นทุ่งนาทั้งหมด ข้ามไปจะเป็นวัดห้วยคายคีรี สะพานแห่งนี้ชาวบ้านตั้งใจสร้างถวายให้พระเพื่อเดินบิณฑบาตทุกเช้า ชาวบ้านและพระอาจารย์เลยเอาแนวคิดของสะพานซูตองเป้มาสร้าง เรื่มสร้างสะพานเมษายน เสร็จกรกฎาคม 2559

พระสงฆ์เดินบิณฑบาต

ซึ่งสะพานแห่งนี้สามารถย่นเวลาให้กับชาวบ้านและพระสงฆ์ได้เป็นอย่างดี ในอดีตพระสงฆ์ต้องเดินบิณฑบาต 2 กิโลเมตร ช่วงหน้านาพระสงฆ์จะลำบากเพราะข้ามน้ำ 2 ที่ ทำให้พระไม่สามารถเดินบิณฑบาตได้ แต่เมื่อสะพานสร้างเสร็จก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพระและชาวบ้านได้เป็นอย่างดี โดยใช้เวลาพียง 15 นาทีในการเดิน ทำให้ชาวบ้านใส่บาตรได้ทัน

งดงาม

สร้างสะพานต่ออายุ 

สะพานนี้เชื่อมระหว่างพุทธอุทยานห้วยคาย ชุมชนและวัดแพมบก ชาวบ้านมีความเชื่อว่าการสร้างสะพานคือการต่ออายุ เพราะชาวไทใหญ่เชื่อว่าจะต่ออายุทุกคนในครอบครัว จึงร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้นมา ที่ปัจจุบันเป็นที่ดินของชาวบ้านที่บริจาคโครงการสร้างทำจากไม้ไผ่ เสาเป็นปูนและเสริมโครงเหล็ก แนวสะพานจะลัดเลาะตามคันนา ขนาดกว้าง 1.50 เมตร

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ

ปัจจุบันเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นจากการติดตามผ่านเพจของชุมชน นอกจากชุมชนแพมบกจะมีสะพานบุญให้ได้มาเที่ยวชม ถ่ายรูปกันแล้ว ยังมีของดีและแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ของชุมชน อาทิ จุดชมวิวดอยเมี้ยง จะมองเห็นวิวเมืองปาย ดอยธง เห็นดอยอินทนนท์และดอยหลวงเชียงดาว ทั้งยังมีของดี น้ำพริกคั่วทราย ถั่วเน่าแผ่น ไม้กวาด การตำข้าว การเรียนรู้เรื่องหนีบอ้อย และเกษตรชุมชน

ส่วนการบริหารจัดการในชุมชน จะให้คนในชุมชนค้าขายเองโดยจะไม่เปิดให้คนภายนอกเข้ามาทำกิจการเพื่อให้รายได้หมุนเวียนในชุมชน ทั้งนี้จะมีเงินปันผลให้กับคนในชุมชน

ดอกจันตัวโตๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยว ต้องรู้ก่อนว่าที่นี่มีข้อห้ามในการมาเที่ยวของนักท่องเที่ยว คือ ห้ามกระโดด ห้ามวิ่ง ห้ามทิ้งขยะและตัองแต่งตัวสุขภาพเรียบร้อย สายเดี่ยวกางเกงขาสั้นไม่ได้นะจ๊ะ

ถ่ายรูปกับทุ่งนาก็เก๋

**ล้อมกรอบ**

การเดินทาง : ขับรถมาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 (แม่มาลัย-แม่ฮ่องสอน) ประมาณ 10 กิโลเมตร จะถึงหมู่บ้านแพมบก (เลยน้ำตกแพมบกประมาณ 2-3 กิโลเมตร) สามารถจอดรถไว้ในหมู่บ้าน หรือที่วัดแพมบก หากเดินทางมาอำเภอปายด้วยรถประจำทาง ใครสนใจแวะไปเที่ยวชมชุมชนแห่งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: การท่องเที่ยวโดยชุมชนแพมบก นายบุญอนันต์ เหล่อโพ (น้องเจ) โทร. 0631239022

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้