ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช.ยังดื้อ! ค้าน กรธ.ยุบ ป.ป.ช.จังหวัด 'มีชัย' บอกต้องถกอีกครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2560 17:08 น.
SHARE

"มีชัย" ผุดไอเดีย "แบ่งการป้องกันทุจริตเป็นจังหวัด-การปราบปรามทุจริตใช้เป็นภาค" หลังยังไม่ได้ข้อยุติยุบ ป.ป.ช.จังหวัด เหตุ ป.ป.ช.เห็นมีประโยชน์ จึงยุบค้าน ขณะที่ "บิ๊กกุ้ย" นำทีม ป.ป.ช.แจงร่าง ก.ม.ลูกวันที่ 2

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 60 ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (วปอ.) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเชิญคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้ารับฟังความเห็นต่อแนวทางการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่า ด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พ.ศ...โดยเฉพาะประเด็นการยุบ ป.ป.ช.จังหวัด ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติเรื่องการยุบ ป.ป.ช.จังหวัด เพราะ ป.ป.ช.คิดว่ายังมีประโยชน์ จึงอาจจะมีการพูดคุยอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนแปลง ซึ่ง กรธ.มีแนวคิดใช้ระบบการป้องกันการทุจริตเป็นจังหวัด ส่วนการปราบปรามการทุจริตอาจแบ่งเป็นภาค เพื่อให้ดำเนินการในคดีใหญ่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

"ขอยืนยันว่าการปราบปรามการทุจริตในจังหวัดมีความจำเป็น แต่กังวลว่า ป.ป.ช.จังหวัด ทำหน้าที่ในพื้นที่ไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก็เกิดความคุ้นเคย และถูกอิทธิพลท้องถิ่นครอบงำได้" นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวถึงแนวคิดในการลดขั้นตอนการพิจารณาการไต่สวนคดีให้มีความรวดเร็วขึ้น ว่า ป.ป.ช.เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ แต่จะต้องมั่นใจว่าการลดขั้นตอนจะยังคงความเป็นธรรมในการพิจารณาคดีไว้ด้วย นอกจากนั้นจะมีการกำหนดโทษสำหรับ ป.ป.ช.ที่ทำงานล่าช้าจนทำให้คดีขาดอายุความและอาจจะมีองค์กรหนึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของ ป.ป.ช.ด้วย  

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยมีนายมีชัย ประธาน กรธ.ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม เพื่อพิจารณาแนวทางการจัดทำร่างพระราชบัญญัตติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พ.ศ... ฉบับที่ กรธ.ได้ปรับปรุงตามความเห็นชอบของกรรมการ ป.ป.ช.ในรอบแรก เป็นวันที่ 2 โดยได้เชิญคณะกรรมการ ป.ป.ช.นำโดย พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการ ป.ป.ช. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นต้น มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเนื่องจากยังมีประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อยุติอีกหลายเรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ป.ป.ช.จังหวัดมีชัย ฤชุพันธุ์กรธ.พ.ร.ป.ป.ป.ช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:41 น.