ข่าว
100 year

ตีกลับฝ่าย ก.ม. ทบทวนค่ามัสต์แครี่ ทีวีดิจิตอลระบบเอชดี

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2560 15:10 น.
SHARE

ที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช.ให้ฝ่ายกฎหมายกลับไปพิจารณา กรณีให้เงินสนับสนุนค่ามัสต์แครี่ ทีวีดิจิตอล ในระบบเอชดี หลังจากมีคำสั่ง คสช.ออกมา แล้วสนับสนุนในช่องสแตนดาส ขณะมติเห็นชอบอินเทอร์เน็ตชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ  กสทช. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช. มีความคิดเห็นตามที่คณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส. กรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. มีคำสั่งให้เข้ามาสนับสนุนค่าใช้จ่ายส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมตามกฎมัสต์แครี่ ของช่องทีวีดิจิตอล ภายใต้งบประมาณ 2,300 ล้านบาท ในระยะเวลา 3 ปี โดยคณะกรรมการ กสทช.ให้ฝ่ายกฎหมายกลับไปตีความและศึกษาว่า ควรสนับสนุนทีวีดิจิตอลในช่องที่ออกอากาศระบบความคมชัดสูง หรือไฮเดฟฟิเนชั่น หรือไม่ เนื่องจากประมูลมาในช่องไฮเดฟฟิเนชั่น ซึ่งค่าใช้จ่ายของระบบความคมชัดปกติ หรือสแตนดาส จำนวน 26 ช่อง อยู่ที่ 469 ล้านบาท ส่วนระบบไฮเดฟฟิเนชั่น อยู่ที่ 884 ล้านบาทต่อปี โดยคาดว่าจะนำข้อสรุปเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช. ได้ภายในเดือนมีนาคมนี้

นอกจากนี้ ยังมีมติเห็นชอบดำเนินการตามโครงการยูโซ่เน็ต หรืออินเทอร์เน็ตชายขอบ ในพื้นที่ไม่มีสัญญาณ จำนวน 3,920 หมู่บ้าน เบื้องต้นคาดว่าจะใช้งบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาได้ในเดือนมิถุนายน 2560 และสามารถเปิดให้บริการได้ภายในเดือนมิถุนายน 2561 พร้อมทั้งมีมติส่งเงินกองทุนฯ  จำนวน 445 ล้านบาท เพื่อนำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฐากร ตัณฑสิทธิ์มัสต์แครี่ทีวีดิจิตอลHDอินเทอร์เน็ตชายขอบ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้