เบื้องหลังเกมโชว์ ดาราได้อะไร?

ข่าว

  เบื้องหลังเกมโชว์ ดาราได้อะไร?

  บุ๋ม ปนัดดา

  6 มี.ค. 2560 05:01 น.

  - ทำไมเกมโชว์ในเมืองไทยถึงต้องมีดาราเข้าไปเล่นเกม? 
  - ทำไมถึงไม่ให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปเล่นเกมแล้วได้ตังค์กับเขาบ้าง? 
  - ดาราก็รวยอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ? 
  - แล้วของรางวัลที่แจกในเกมโชว์เขาแจกจริงหรือไม่? 
  - แล้วดาราที่ไปเล่นเกมโชว์รู้คำตอบอยู่แล้วแน่ๆ ไม่งั้นดาราจะกล้าไปเล่นได้ยังไง! ไปแล้วโชว์โง่ใครจะไป! 
  - แล้วดาราที่ไปแข่งกับคนทางบ้านเขาได้ตังค์มากกว่าหรือเปล่า?

  บุ๋มเชื่อว่าคำถามต่างๆ เหล่านี้เกิดขึ้นเวลาที่คุณผู้ชมดูดารามาแข่งเกมโชว์

  ขอตอบคำถามทีละข้อแล้วกัน อย่างแรกคือทำไมเกมโชว์อยู่ในเมืองไทยมีดาราเขาไปเล่นเกมกันเองแทนที่จะเป็นประชาชนทั่วไป?

  บุ๋มว่ามันก็เป็นบางรายการนะคะ และก็มีอยู่หลายรายการ ที่เป็นประชาชนทั่วไปเท่านั้นที่มาแข่งเกม ส่วนมากเราจะเห็นจะแข่งขันร้องเพลงหรือเล่าเรื่องทางบ้านทั้งสนุกสนานและเศร้าโศก เราก็จะเห็นดาราหรือคนในวงการเป็นคอมเมนเตเตอร์หรือคณะกรรมการ แต่ก็ต้องยอมรับว่ารายการส่วนมากก็จะยังเป็นดารากันเองเข้าไปแข่งขัน นั่นก็เป็นเพราะว่าถ้าเป็นคนในวงการบันเทิงดูเหมือนจะเป็นจุดน่าสนใจ และทำให้คนที่อยากติดตามดาราหรือนักร้องที่ตัวเองชื่นชอบมาทำอะไรที่แปลกใหม่ เฮฮาสนุกสนาน หรือได้หลุดจากบทบาทที่ตัวเองเคยเห็น โดยทางรายการก็ได้เรตติ้งและนำไปขายสปอนเซอร์ได้ง่าย เวลาที่ดารายืนอยู่หลังป้าย แล้วพิธีกรประกาศว่าคุณบุ๋มอยู่ที่ยาหม่องตรารถไฟชนกันดังโครม เป็นต้น หรือคุณบุ๋มเลือกป้าย ยาธาตุน้ำขาวตราไดโนเสาร์ดำดิน มันก็เป็นการโฆษณาที่อยู่ในเกมโชว์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งตอนแข่งขันเสร็จสิ้นก็จะมีของรางวัลมอบให้กับดาราที่ต้องกลับบ้านไปมันก็เป็นโฆษณาอีกหนึ่งรอบ วันไหนคุณได้ดูเกมโชว์คุณลองบวกจำนวนสินค้าที่โฆษณาดูสิรับรองว่าจะอึ้ง

  ส่วนคำถามที่ว่าของรางวัลในเกมโชว์เขาจะให้เราจริงหรือไม่?

  แจกจริงค่ะ แต่ต้องจ่ายภาษีของรางวัลด้วยค่ะ ซึ่งถ้ารายการแจกทองก็อาจจะได้เป็นเงินกลับบ้านตามราคาทองในวันนั้น ส่วนเงินก็อาจจะไม่ได้ทันทีในวันแข่งขันเพราะต้องรอวันที่เทปออกอากาศก่อน บางรายการขอผัดผ่อนไปอีกเดือนหลังออกอากาศ โดยอ้างว่าต้องตามเก็บเงินจากลูกค้าก่อน ส่วนค่าตัวดาราจะเท่ากับคนทางบ้านที่มาแข่งขันเกมโชว์หรือไม่? ขอตอบว่าต่างค่ะ! และดาราแต่ละคนบางทีค่าตัวก็ไม่เท่ากันด้วย ยกเว้นรายการที่ดังมากๆ จะมีเรทค่าตัวที่เท่ากันเป็นมาตรฐาน ส่วนเงินรางวัลถ้าเข้ารอบหรือตอบคำถามได้ก็จะได้เงินรางวัลนั้นกลับบ้านไปด้วย แต่ถ้าตอบคำถามไม่ได้เลยอย่างน้อยก็ได้ค่าตัวกลับบ้านหรือที่เรียกเป็นภาษาสวยงามว่า "ค่าน้ำมัน" ซึ่งบุ๋มเองก็เคยเล่นเกมโชว์ที่ได้เงินรางวัลเป็นแสนนะคะ แต่สมัยนี้ไม่ให้ขนาดนั้นกันแล้ว หรือกว่าจะได้เงินล้านก็หืดขึ้นคอ ไม่ก็กำลังจะถึงอยู่แล้วก็มาพลาดไม่ได้สักบาทกลับบ้าน แจ็กพอตเหมือนจะเยอะแต่ไม่ได้ง่ายเท่าที่คิด คนตอบคำถามเก่ง แต่ดวงไม่ดีก็ได้ตังค์น้อยหรือไม่ได้เลยกลับบ้าน บางคนตอบคำถามไม่เก่งแต่อาศัยดวงก็มีเยอะ

  ส่วนคำถามที่ว่าดารารู้คำตอบล่วงหน้าหรือไม่?

  ขอตอบจากประสบการณ์ส่วนตัวว่าแทบจะไม่มีค่ะ นั่นหมายถึงก็เคยมีบางรายการที่บอกคำตอบล่วงหน้า 1-2 ข้อแรกๆ เพื่อให้เกมรายการดูสนุกและดาราไม่ดูโง่จนเกินไป อุตส่าห์มาถึงรายการแล้วตอบไม่ได้สักข้อโชว์โง่กลับบ้าน แต่ส่วนมากก็ขึ้นอยู่กับความรู้รอบตัวและไหวพริบปฏิภาณของแต่ละคนค่ะ เชื่อบุ๋มเถอะค่ะ ดาราก็เป็นเหมือนคุณ ที่ดูรายการเกมโชว์จากหน้าจอทีวีแล้วตัวเองตอบได้แทบทุกข้อ แต่ตัวเองไปแข่งจริงๆ แล้วตอบไม่ได้สักข้อ เพราะความตื่นเต้นที่ดาราเองก็เป็น ไหนจะเสียงเชียร์ ไหนจะเสียงนาฬิกา มันทำให้สมาธิหลุดไปหมดค่ะ เท่าที่บุ๋มเคยเจอตอนที่เป็นพิธีกรเกมโชว์รวมถึงเป็นผู้เข้าแข่งขัน คุณเชื่อไหมว่าคนที่ตอบคำถามได้เก่งและตอบได้หลายข้อหรือคนที่คว้ารางวัลแจ็กพอตไปได้ ส่วนมากเป็นกะเทยไม่ก็ศิลปินดาราตลกค่ะ คนกลุ่มนี้มีความรู้รอบตัวที่ดีมาก ไอ้ประเภทที่หน้าสวยนมใหญ่หุ่นดีแต่ตอบออกมาแต่ละทีเสียดายเวลาแทนมากๆ ไม่รู้จะมาทำไม ดังนั้นถ้าดาราไม่รู้คำตอบล่วงหน้าแล้วทำไมยังถึงกล้าไปเล่นเกมโชว์ ดาราต้องการออกหน้าจอเพื่อให้เป็นที่จดจำ เผื่อมีผู้จัดละครคนใดเห็นจะได้เรียกไปใช้งานได้ หรือดาราคนนั้นมาเพื่อโปรโมตละครหรืออัลบั้มใหม่ ดังนั้นจะแพ้หรือชนะก็จะได้พูดผลงานตัวเอง โดยที่หลายครั้งกองละครเป็นคนประสานงานรายการเกมโชว์ในช่องเดียวกันเพื่อให้ดาราไปออกรายการเล่นเกมจนเหนื่อยแล้วค่อยพูดตอนท้ายรายการว่าตอนนี้กำลังมีผลงานอะไรให้ติดตาม ไปทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อได้พูดแค่นั้นแหละ

  ถึงอยากจะบอกทุกท่านว่าดูรายการทีวีหรือละครก็เพื่อความบันเทิงและได้ความรู้สาระแล้วแต่รายการ แต่ก็ไม่ควรไปซีเรียสอะไรเพราะมันก็แค่ความบันเทิงชั่วคราว ไม่ต้องนำสิ่งที่เห็นไปดราม่า แล้วคุณจะดูรายการทีวีมีความสุขขึ้นอีกเยอะ

  โดยส่วนตัวบุ๋มชอบดูรายการที่ให้คนทางบ้านมาแข่งขันกันนะ ดูแล้วมีรอยยิ้มและมีกำลังใจดี แถมยังได้ลุ้นส่งใจช่วยอยากให้เขาได้เงินรางวัล บางเกมโชว์ก็ทำซะน้ำตาไหล เพราะชีวิตคนทางบ้านรันทดมากๆ ยังเคยคิดในใจเองว่าขืนบุ๋มไปเป็นกรรมการ ค่าตัวคงไม่มีเหลือช่วยเค้าหมด แต่ไม่ชอบเกมโชว์ที่เอาสัตว์มาทรมาน เช่นผูกปากตุ๊กแกแล้วโยนใส่ดารา ถ้าที่ผูกปากหลุดออกมา แล้วตุ๊กแกไปกัดหน้าดาราเสียโฉม มันจบอนาคตเลยนะ และบุ๋มก็เชื่อว่าตุ๊กแกก็ไม่มีความสุข เพราะคงไม่ได้กินข้าวกินน้ำมาหลายชั่วโมงแถมยังโดนแสงโดนไฟให้ตกใจกลัว ตอนแข่งเกมมันไม่ตายหรอก แต่หลังจากที่โดนโยนลงมาในกล่องเชื่อว่าบางตัวคงไม่รอด ทับกันมาหลายตัวขนาดนั้น ดังนั้นโดยส่วนตัวจะไม่ชอบดูรายการเกมโชว์ประเภทนี้สักเท่าไหร่ แล้วคุณล่ะคะชอบดูเกมโชว์รายการไหน?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์