ไลฟ์สไตล์
100 year

ครูใจงาม

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
4 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

หน้าต่างโลกสัปดาห์นี้ขอเล่าเรื่องคุณครูน้ำใจงาม ชื่อว่า เบธ แบตทิสตา ครูสอนชั้น อนุบาลประจำศูนย์คิด’ส เอ็กซ์เพรส เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ เมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน สหรัฐฯ ครูมีอวัยวะครบ 32 เหมือนคนทั่วไป แต่ที่เหนือกว่าใครหลายคนคือเรื่องของน้ำจิตน้ำใจ

ไม่ลังเลที่จะสละอวัยวะ บริจาคไตให้ ไลลา ว่าที่ลูกศิษย์ตัวน้อย วัย 5 ขวบ (เพิ่งมารู้ตอนหลังว่าจะได้มาเป็นลูกศิษย์เป็นครูกัน และกัน) เพราะไม่อาจทนอยู่เฉยดูไลลาเจ็บปวดได้

ข่าวแนะนำ

“รู้สึกยินดีและไม่ลังเลที่จะบริจาคไตข้างหนึ่งให้กับไลลา หลังรู้ข่าวว่าป่วย และกำลังรอผู้บริจาคไตที่มีชนิดเนื้อเยื่อเข้ากันได้อยู่” ครูเบธเปิดใจเมื่อวันอังคาร 28 ก.พ. ขณะพักฟื้นอาการหลังเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายไตให้ว่าที่ลูกศิษย์สำเร็จเมื่อวันพุธที่แล้วซึ่งไลลาผู้รับไตของครูก็กำลังนอนพักฟื้นอาการด้วยเหมือนกัน

และก็สุดแสนจะดีใจที่ได้รู้ข่าวว่าหลังผ่าตัดแล้วไตของครูเข้ากันได้ดีกับระบบร่างกายของไลลา

ครูรู้เรื่องอาการเจ็บป่วยมาจากผู้เป็นแม่ของไลลา ผู้รอการมาถึงของผู้บริจาคไตมาเป็นปีแล้ว หลังจากการป่วยเป็นโรคภาวะภูมิ คุ้มกันผิดปกติที่เรียกว่าเอ็มพีเอ ต้องฟอกเลือดเป็นประจำ เป็นที่น่าเวทนาที่ต้องเผชิญเคราะห์กรรมตั้งแต่อายุยังน้อย

ก่อนหน้าการผ่าตัด ครูเบธเข้ารับการตรวจร่างกายถึง 2 รอบในเดือน ก.ค.และ ส.ค.ปีที่แล้ว จนแพทย์วินิจฉัยว่าชนิดเนื้อเยื่อตรงกันสามารถบริจาคไตเพื่อผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายให้ไลลาได้

ครูเบธซึ่งเป็นคุณแม่ลูกสอง บอกด้วยว่า “ตอนผ่าตัดรู้สึกเจ็บไม่ต่างกับตอนผ่าตัดคลอดลูก ตอนนี้แค่รู้สึกเหนื่อย ซึ่งเป็นอาการปกติของผู้บริจาคอวัยวะ เพราะไตข้างที่เหลือ กำลังปรับสภาพและทำงานชดเชยไตอีกข้างที่หายไป เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง อาการเหนื่อยล้าก็จะหมดไปเอง และรู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยรักษาชีวิตไลลา”

เรื่องราวของครูเบธ นอกจากเป็นความภาคภูมิใจส่วนตัว ยังได้รับกระแสชื่นชมล้นโลกโซเชียล ซึ่งมีทั้งกล่าวนิยมชมชอบและยกให้เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนเป็นผู้บริจาคอวัยวะ ช่วยต่ออายุผู้ป่วยให้อยู่ในโลกใบนี้ต่อไปได้

โดยต่อจากนี้ต่อไปความสัมพันธ์ของครูเบธกับไลลาคงแนบแน่นเหมือนคนคนเดียวกัน.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์เบธ แบตทิสตาบริจาคไตเอ็มพีเอ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:42 น.