ไลฟ์สไตล์
100 year

ธีรยุทธ ชี้ 3 ปี คนไทยได้แค่สบายใจ ปฏิรูปเหลว เข้าช่วง บิ๊กตู่ ขาลง

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2560 14:48 น.
SHARE

ธีรยุทธ เปรียบรัฐบาลเหมือนเรือแป๊ะเริ่มพาพายวน ชี้ ปรองดองเกิดขึ้นได้ ทั้ง 2 ฝ่ายต้องเต็มใจเข้าสู่กระบวนการ ระบุถึงทางตันแล้ว แนะรัฐต้องเร่งคดีคอร์รัปชัน และปราบผู้มีอิทธิพลเพื่อดึงความศรัทธา ปชช.กลับมา

วันที่ 3 มี.ค. นายธีรยุทธ บุญมี วิเคราะห์อนาคตการเมืองและการปฏิรูปประเทศไทย ว่า ประเทศไทยในอนาคตจะเข้าสู่วิถีอนุรักษ์และจารีตนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความหวังในการปฏิรูปในระดับโครงสร้างอำนาจมีน้อย เพราะผู้อยู่ในอำนาจทั้งหมดเป็นข้าราชการซึ่งจะสูญเสียอำนาจเมื่อมีการปฏิรูป อีกทั้ง 2 ปีที่ผ่านมา การดำเนินงานของ คสช.อาศัยข้าราชการ มหาดไทย ทหาร ตำรวจ เป็นหลัก นโยบายเพิ่มอำนาจให้กับข้าราชการมากกว่ากระจายอำนาจ อีกทั้งบุคลากรในแม่น้ำ 5 สาย แสดงออกชัดเจนว่า ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ต่อไป เพื่อที่ตัวเองจะได้อาศัยอยู่ในอำนาจต่อไปด้วย ดังนั้น จากเรือแป๊ะกับแม่น้ำ 5 สาย เริ่มกลายเป็น "ยุทธ์เรือโยง ป้อมเรือพ่วง" ลากจูงกันไปจนอาจจะเกยหาดหรือติดเกาะแก่งได้หากฝืนอยู่ในอำนาจเกินโรดแม็ป

ข่าวแนะนำ

นายธีรยุทธ ระบุว่า ขณะนี้มนต์ขลังจากภาวะบ้านเมืองสงบเริ่มเสื่อม ความมั่นใจในรัฐบาลเริ่มคลอนแคลน เรือแป๊ะเริ่มพายวน ทั้งการตั้งกรรมการ ป.ย.ป. ปราบทุจริตคอร์รัปชัน และการตั้งนักกฎหมาย 2-3 กลุ่ม ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ มองว่าปัญหาที่รัฐบาลจำเป็นต้องปฏิรูป คือ ประชาชนส่วนใหญ่จนซ้ำซาก เกิดระบบอุปถัมภ์ระบาดไปทั่วสังคม การขยายตัวทั้งขอบเขตและความเลวร้ายของคอร์รัปชั่น

นายธีรยุทธ ระบุว่า การปฏิรูปไม่ใช่เรื่องง่าย พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับมอบอำนาจพิเศษในสถานการณ์พิเศษเพื่อแก้ปัญหาที่เป็นหัวใจของห่วงโซ่ปัญหาของประเทศ จึงเป็นโอกาสที่ทหารจะทำได้ แต่ต้องยึดหลักว่า การปฏิรูปจะสำเร็จได้ต้องถือการมีส่วนร่วม การขยายอำนาจ และการรับผิดชอบของประชาชนมาเป็นเครื่องค้ำจุน รวมถึงการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ อย่าให้คนจนถูกผลักไส สนับสนุนให้ใช้ มาตรา44 ให้มีงบประมาณช่วยคนจน เช่น การเพิ่มระบบขนส่งสาธารณะในต่างจังหวัด

นายธีรยุทธ กล่าวถึงแนวทางการสร้างความปรองดอง ว่า การปรองดองจะเกิดได้จริง ต่อเมื่อ 2 ฝ่ายเต็มใจที่จะเข้าสู่กระบวนการปรองดอง และมองเห็นว่า ถึงทางตันแล้ว ถ้ายื้อต่อไปจะเป็นสถานการณ์ที่ต่างฝ่ายต่างสูญเสีย แต่ยืนยันว่า ขณะนี้ไม่ง่ายนักที่จะไปปลุกระดมใหม่อีกครั้ง เรื่องนี้จึงไม่กังวล พร้อมระบุด้วยว่า รัฐบาลต้องเร่งคดีคอร์รัปชันที่ค้างคา และ ปราบผู้มีอิทธิพลตามที่ประกาศเอาไว้ เพื่อดึงความศรัทธาประชาชนกลับมา ก่อนที่ ปชช.จะนึกภาพ รัฐบาล "ตู่ต้นเตี้ย" หรือ "ตู่เตี้ยลง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือแป๊ะพายวนรัฐบาลตู่เตี้ยลงปรองดองธีรยุทธ บุญมี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:04 น.