ไลฟ์สไตล์
100 year

ปัญหาที่สืบทอดถึงวันหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

น่าสังเกตว่าในขณะนี้ องค์กรตรวจสอบทั้งหลายต่างปฏิบัติหน้าที่ด้วยความขยันขันแข็ง ด้วยการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามที่มีการร้องเรียนในหลายกรณี แต่มีแนวโน้มจะสรุปว่าผู้ถูกตรวจสอบไม่ผิด เช่น การตรวจสอบการซื้อเครื่องตรวจระเบิด จีที 200 ที่ระบุว่า บริษัทอังกฤษผู้ขายเป็นผู้ผิด แต่หน่วยราชการไทยไม่ผิด เพราะซื้อมาด้วยความบริสุทธิ์ใจ

หรือกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบกรณีที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ระบุว่าเป็นที่ปรึกษาบริษัทยักษ์ใหญ่น้ำเมา ได้ค่าตอบแทนเดือนละ 50,000 บาท แต่ต่อมาปฏิเสธว่าไม่ใช่ อ้างว่าการยื่นบัญชีทรัพย์สินอาจผิดพลาด เพราะไม่ได้ทำเองและยื่นเอง แต่เจ้าหน้าที่ทำให้

ข่าวแนะนำ

หรือกรณีที่ 2 รัฐมนตรี ถูกร้องเรียนว่าถือหุ้นในบริษัทเกิน 5% อาจเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ. การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี ออกตามรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ห้ามนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมิให้เป็นหุ้นส่วน หรือถือหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท ผู้ฝ่าฝืนต้องพ้นจากรัฐมนตรี จะตรวจสอบจริงจังแค่ไหน จะหลุดอีกหรือไม่?

เช่นเดียวกับกรณี 7 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถูกตรวจสอบเรื่องขาดการประชุมสภา จากการตรวจสอบของ สนช.เอง พบว่ามี 4 คนที่เข้าประชุมร่วมลงมติไม่ถึง 1 ใน 3 ของการลงมติที่อาจเข้าข่ายพ้นสมาชิกภาพ แต่ผู้ตรวจสอบอ้างว่ามีใบลาการประชุม จึงไม่เข้าข่าย ประธาน สนช. เลยถูกร้อง ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการทำหน้าที่

กรณี 7 สนช. เป็นผลสืบเนื่อง มาจากระบบการปกครองประเทศปัจจุบัน ที่ให้ข้าราชการประจำควบตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาได้ จนบางท่านอาจไม่มีเวลาประชุมสภา แต่รับเงินเดือน 2 ทาง เรื่องนี้จะกลายเป็นปัญหาต่อไปในวันหน้า แม้ สนช.จะสิ้นสภาพไป มีรัฐธรรมนูญใหม่ รัฐสภาใหม่ และรัฐบาลใหม่บริหารบ้านเมือง เพราะรัฐธรรมนูญใหม่ก็ยังมีช่องเปิดไว้

บทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ระบุว่า ใน 5 ปีแรก ให้มี ส.ว. 250 คน ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้ง ตามที่ คสช.ถวายคำแนะนำ และให้มี ส.ว.โดยตำแหน่ง 6 คน ได้แก่ ปลัดกระทรวงกลาโหม, ผบ.สส., ผบ.ทบ., ผบ.ทร., ผบ.ทอ. และ ผบ.ตร.อย่าลืมว่าใน 7 สนช.ที่ถูกตรวจสอบ มีอยู่ส่วนหนึ่งซึ่งเป็นระดับผู้บัญชาการเหล่าทัพ

เมื่อรัฐธรรมนูญใหม่บังคับให้ผู้บัญชาการบรรดาเหล่าทัพ ควบสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่ง จึงน่าเป็นห่วงว่าแต่ละท่านล้วนแต่มีงานหนัก จะแบ่งเวลาให้แก่การประชุมและลงมติในสภาได้หรือไม่? เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา และป้องกันการร้องเรียนในวันหน้า จะมีบทเฉพาะกาลให้สิทธิพิเศษ ส.ว.โดยตำแหน่ง ไม่ต้องรับผิดชอบใดๆหรือไม่?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการองค์กรตรวจสอบจีที 2007 สนช.ส.ว.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:08 น.