ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  AEC Go On 04/03/60

  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย4 มี.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  นอกจากคำว่า IoT หรือ Internet of Things ที่อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆจะเชื่อมต่อกันและสื่อสารกันได้ผ่านเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตในยุค 4G ที่ผมได้กล่าวไว้ในครั้งที่แล้วนั้น คำว่า “อุตสาหกรรม 4.0” หรือ “Industry 4.0” เป็นอีกคำหนึ่งที่ผมคิดว่าเป็นรากฐานของแนวคิด Thailand 4.0

  “Industry 4.0” มาจากชื่อนโยบายอุตสาหกรรมแห่งชาติของประเทศเยอรมนีที่ประกาศเมื่อปี 2013 ว่า ในปี 2033 อุตสาหกรรมของเยอรมนีจะเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรมอัจฉริยะและเข้าสู่ช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 โดยอุตสาหกรรมใหม่จะขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติควบคู่ไปกับหุ่นยนต์อัจฉริยะและเชื่อมโยงกับเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ นอกจากนี้ หุ่นยนต์ในอนาคตจะพัฒนาไปสู่การควบคุมเครื่องจักรสามารถคิดเองโดยเชื่อมโยงกับระบบคอมพิวเตอร์และตอบสนองการทํางานได้อย่างรวดเร็วเหนือกว่ามนุษย์ ซึ่งเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่อย่างสิ้นเชิง ทำให้หลายประเทศเริ่มมีนโยบายปรับตัวสู่การพัฒนาเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ที่อยู่บนพื้นฐานของ IoT ไปตามๆกันเพื่อเพิ่มและรักษาศักยภาพในการแข่งขันของประเทศตนเองรวมทั้งไทยด้วย

  การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 1 (Industry 1.0) เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1784 คือ ยุคของการใช้พลังงานจากไอน้ำ แทนการใช้แรงงานคน หรือสัตว์หรือ พลังงานธรรมชาติ เป็นยุคที่เริ่มต้นของการปฏิวัติอุตสาหกรรม สำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 2 (Industry 2.0) เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1870 เป็นการเปลี่ยนจากการใช้เครื่องจักรไอน้ำมาใช้พลังงานไฟฟ้า ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตมาเป็นระบบโรงงาน ที่ผลิตสินค้าได้จำนวนมากและต้นทุนการผลิตไม่สูง จนถึงการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 3 (Industry 3.0) เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1969 ซึ่งเป็นยุคของการใช้อิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีระดับสูง มีการปรับปรุงกระบวนการผลิตและระบบบริหารจัดการด้านคุณภาพ มีการใช้เครื่องจักรอัตโนมัติหรือหุ่นยนต์ในการผลิตแทนแรงงานคนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้สูงขึ้น สำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (Industry4.0) คือการนำเทคโนโลยีดิจิทัลและอินเตอร์เน็ตมาใช้ในกระบวนการผลิตสินค้า เพื่อให้เป็น “โรงงานอัจฉริยะ” หรือ “Smart Factory” ดังนั้น คำว่า “Smart” หรือ “อัจฉริยะ” จึงเป็นคำสำคัญใน Thailand 4.0 เหมือนกับที่สิงคโปร์ต้องการสร้าง “Smart City” ครับ.

  ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  AEC Go Onธนวรรธน์ พลวิชัยIoTอุตสาหกรรม 4.0Industry 4.0

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14:51 น.