ไลฟ์สไตล์
100 year

วิทยุการบินฯ รับมือสุวรรณภูมิซ่อมรันเวย์ คาดกระทบเที่ยวบินบางเวลา

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2560 14:35 น.
SHARE

วิทยุการบินฯ รับมือสนามบินสุวรรณภูมิ ซ่อมรันเวย์ฝั่งตะวันออก คาดกระทบเที่ยวบินบางช่วงเวลาลดเหลือ 60 เที่ยวบินต่อชม. จากเดิม 68 เที่ยวบินต่อชม. จัดเจ้าหน้าที่เพิ่มคุมจราจรทางอากาศ ขอผู้โดยสารวางแผนเดินทาง และติดตามข่าว...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นางสาริณี อังศุสิงห์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ได้มีการวางแผนและเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ในช่วงที่มีการดำเนินการปรับปรุงทางวิ่งฝั่งตะวันออก ด้านทิศเหนือของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 3 มี.ค.-5 พ.ค. ซึ่งจะทำการซ่อมบำรุงพื้นผิวทางวิ่งบางส่วนเป็นระยะทาง 935 เมตร จะคงเหลือระยะการใช้งานทางวิ่งฝั่งตะวันออกเพียง 2,750 เมตร ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการรองรับปริมาณเที่ยวบินที่อาจเกินขีดความสามารถการรองรับในบางช่วงเวลา คาดว่าจะสามารถให้บริการเที่ยวบินได้ลดลงเหลือประมาณ 60 เที่ยวบินต่อชั่วโมง จากเดิม 68 เที่ยวบินต่อชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์ข้อมูลตามตารางการบิน พบว่า ปริมาณเที่ยวบินในแต่ละชั่วโมงยังคงรับได้ตามขีดความสามารถดังกล่าว แต่ผลกระทบการล่าช้าอาจเกิดขึ้นได้ในบางช่วงเวลาที่ปริมาณเที่ยวบินคับคั่งและกระจุกตัว รวมถึงปัจจัยความล่าช้าอื่นๆ โดยวิทยุการบินฯ ซึ่งดูแลการจัดการจราจรทางอากาศ มีแนวทางในการบริหารจัดการ โดยกำหนดให้ใช้ทางวิ่งฝั่งตะวันออก (หัวทางวิ่งด้านเหนือ) สำหรับอากาศยานในการวิ่งขึ้นเท่านั้น ส่วนทางวิ่งฝั่งตะวันตกจะยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติทั้งการวิ่งขึ้นและทำการบินลง ส่งผลให้สัดส่วนปริมาณเที่ยวบินที่จะใช้ทางวิ่งฝั่งตะวันตกมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้ใช้หลักการบริหารความคล่องตัวการจราจรทางอากาศ หรือ Air Traffic Flow Management มาใช้บริหารจัดการปริมาณเที่ยวบินในแต่ละช่วงเวลาให้เหมาะสมกับความสามารถในการรองรับเที่ยวบินของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นอกจากนี้ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว รวมถึงได้มีการแจ้งข้อมูลล่วงหน้าให้สายการบินทราบถึงสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น และขอความร่วมมือให้มีการปรับเวลาการบิน รวมทั้งปรับปริมาณเที่ยวบิน เพื่อเป็นการลดการสะสมของเครื่องบินที่จะส่งผลให้เกิดความล่าช้า และลดความเสี่ยงในการทำการบินไปลงที่สนามบินสำรองหรือสนามบินอื่น อีกทั้งได้มีการกำหนดมาตรการแนวทางในการปฏิบัติงานในช่วงที่มีการซ่อมบำรุงทางวิ่ง เพื่อให้การปฏิบัติงานมีความสอดคล้องกัน รวมถึงเตรียมความพร้อมรองรับกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศเพิ่ม ในช่วงเวลาที่มีสภาพการจราจรคับคั่ง อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของความล่าช้าในช่วงเวลาดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ เนื่องมาจากปริมาณการจราจรทางอากาศที่เกินขีดความสามารถในการรองรับในบางช่วงเวลา ในขณะที่การให้บริการจราจรทางอากาศมีข้อจำกัด อีกทั้งยังมีปัจจัยความล่าช้าอื่นๆ ได้แก่ การล่าช้าสะสมมาจากกรณีสถานการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้น เช่น สภาพอากาศแปรปรวน ทางวิ่งชำรุดเสียหายฉุกเฉิน ตลอดจนเหตุการณ์อื่นๆ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับการใช้งานทางวิ่ง

"ขอให้ผู้โดยสารบริหารจัดการวางแผนในการเดินทางมายังสนามบิน พร้อมทั้งรับฟังข้อมูลข่าวสารและประชาสัมพันธ์จากสายการบินอย่างใกล้ชิด วิทยุการบินฯ จะดำเนินการบริหารจัดการจราจรทางอากาศอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยลดปัญหาความล่าช้า โดยยังคงคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวรรณภูมิซ่อมรันเวย์วิทยุการบินฯรับมือซ่อมรันเวย์ซ่อมรันเวย์กระทบเที่ยวบินสุวรรณภูมิสนามบิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:08 น.