ไลฟ์สไตล์
100 year

ก่อแก้ว ปัด นปช.ไม่เกี่ยวธรรมกาย แนะ รบ. หาทางแก้ปัญหาอย่างสันติ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2560 15:12 น.
SHARE

“ก่อแก้ว” ปัด นปช.ไม่เกี่ยวธรรมกาย แนะ รบ. หาทางแก้ปัญหาธรรมกายอย่างสันติ ไม่ลืม บอกไม่เห็นด้วยรัฐบาลใช้ ม.44 ชี้สังคมแตกแยกเรื่องการเมืองอยู่แล้ว อย่าให้แตกกันด้วยเรื่องศาสนาอีกเลย 

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำนปช. กล่าวถึงกรณีมีความพยายามเผยแพร่ข่าวบิดเบือนต่อสังคม ว่า กลุ่ม นปช. เข้าไปเกี่ยวข้องกับพระวัดธรรมกายว่า ในฐานะแนวร่วมนปช. ขอเรียนว่า ไม่เป็นความจริง นปช.เป็นองค์กรการเมืองทำหน้าที่พิทักษ์ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่ได้มีหน้าที่พิทักษ์ศาสนา หรือ วัดใด แกนนำและแนวร่วม นปช. ประกอบด้วยคนไทยที่นับถือทุกศาสนา เราเคารพสิทธิการเลือกนับถือศาสนาของแต่ละบุคคล วัดพระธรรมกาย ประกอบด้วยคนทุกสีเสื้อ ที่พร้อมเพรียงใจกันถอดสีเสื้อของตัวเองหันไปใส่เสื้อขาวร่วมกันปฏิบัติธรรมตามความเชื่อของตน อยู่ร่วมกันในวัดอย่างสันติ เป็นแบบอย่างของการปรองดองโดยใช้ธรรมะหลอมรวมจิตใจกัน การบิดเบือนข่าวดังกล่าวไม่แน่ใจว่า เป็นการข่าวที่ผิดพลาด หรือ เป็นความพยายามใส่ร้ายป้ายสี เหมือนกับที่ นปช.ถูกใส่ร้ายป้ายสีมาโดยตลอด

ข่าวแนะนำ

นายก่อแก้ว กล่าวด้วยว่า แม้ นปช.ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับทางวัดพระธรรมกาย แต่ในฐานะแนวร่วมของ นปช. ไม่เห็นด้วยในการใช้ มาตรา 44 ดำเนินการกับพระธัมมชโย รวมถึงการตั้งข้อหาต่างๆ กับวัดหลายร้อยคดี เพราะเกิดข้อครหาและสังคมมองว่า ไม่เป็นธรรม รวมทั้งคาดเดาว่า รัฐบาลมีเจตนาอื่นนอกเหนือจากการจับกุมพระธัมมชโย ถ้าหากมีเป้าหมายยึดวัดทำลายแนวทางของวัดพระธรรมกายตามที่สังคมเล่าลือกันจริง ส่วนตัวห่วงว่า อาจจะเป็นโทษมากกว่าเป็นประโยชน์ เพราะถึงแม้ยึดวัดได้ แต่รัฐบาลไม่สามารถยึดกุมหัวใจศิษย์นับล้านคนได้ วันนี้ประเทศมีปัญหาความแตกแยกทางสังคมจากเรื่องการเมืองอยู่แล้ว จะเกิดความแตกแยกจากเรื่องศาสนาเพิ่มเข้ามาอีก การที่รัฐบาลใช้กฎหมายเผด็จการใช้กำลังบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด จัดการกับวัด ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและสงบสุข ไม่ใช่รังเจ้าพ่อ ซุ้มมือปืน เป็นภาพลักษณ์ที่เสียหายต่อรัฐบาล และประเทศอย่างยิ่ง จึงอยากให้รัฐบาลทบทวนแนวทางและหาทางออกในการแก้ปัญหาร่วมกันกับวัดพระธรรมกายอย่างสันติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมกายธัมมชโยจับธัมมชโยวัดพระธรรมกายม.44

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 10:28 น.