วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ปลาแซลมอนกำลังจะสูญพันธุ์?!

“แซลมอน” เป็นปลาในดวงใจที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั่วโลก เพราะสามารถปรุงเมนูอร่อยสารพัด แถมมีคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพด้วย กระนั้น นักชีววิทยาและนักอนุรักษ์ธรรมชาติชื่อดัง “มร.บิลลี่ มารีนเนลลี่” ส่งเสียงเตือนว่า โลกจะเกิดวิกฤติ สัตว์น้ำจะหมดไปจากท้องทะเลโลก ภายในปี 2048 และ “ปลาแซลมอนธรรมชาติ” ก็จะไม่มีให้บริโภคอีกต่อไป

วิกฤติล้างบางสัตว์น้ำให้หมดจากท้องทะเล เกิดจากฝีมือมนุษย์ล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่า, การจับสัตว์น้ำโดยไม่คำนึงถึงฤดูกาล และการทำลายระบบนิเวศธรรมชาติ โดยนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลค้นพบว่า 75% ของประชากรปลาสูญหายไป เนื่องจากระบบนิเวศถูกทำลาย และการทำประมงแบบทำลายล้าง หากยังมีการทำประมงเกินศักยภาพการผลิตของท้องทะเลอย่างทุกวันนี้ เชื่อว่าภายในปี 2048 สัตว์น้ำจะต้องสูญพันธุ์หมดโลกแน่ๆ

อีกหนึ่งเรื่องจริงน่าสยองเกี่ยวกับ “แซลมอน” คือ ไม่ใช่ปลาแซลมอนทุกชนิดจะมีคุณค่าอาหารและดีต่อสุขภาพ เพราะปัจจุบันปลาแซลมอนที่บริโภคกัน มีทั้งที่เป็น “c” ซึ่งจับได้จากมหาสมุทรแอตแลนติก, อลาสกา, แปซิฟิก และอาร์กติก กับ “ปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยง” ซึ่งมีความเสี่ยงของการปนเปื้อนสูงกว่าปลาแซลมอนธรรมชาติถึง 7 เท่า เนื่องจากมีการใช้สารเคมีเพื่อเร่งผลผลิตปลาแซลมอน นอกจากนี้ การเลี้ยงปลาแซลมอนยังก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมระยะยาว เพราะต้องใช้ปลาธรรมชาติ 4-5 กิโลกรัม สำหรับการเลี้ยงปลาแซลมอนให้มีน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ถือเป็นการทำลายล้างปริมาณสัตว์น้ำมากกว่าการเสริมสร้าง

วิธีสังเกตความแตกต่างระหว่างแซลมอนเลี้ยงกับแซลมอนธรรมชาติคือ ดูจากสีของเนื้อปลา โดยแซลมอนธรรมชาติจะมีสีแดงส้ม หรือสีชมพู ขณะที่แซลมอนเลี้ยงมีเนื้อสีส้มกึ่งชมพู ส่วนลายเส้นไขมัน แซลมอนธรรมชาติมีลายเส้นไขมันน้อยสีขาวจางๆ ส่วนแซลมอนเลี้ยงมีแถบไขมันเยอะและหนากว่า เพราะเลี้ยงในพื้นที่จำกัด และเนื้อแซลมอนเลี้ยงจะไม่เด้งไม่แน่นเท่ากับปลาธรรมชาติ.

“แซลมอน” เป็นปลาในดวงใจที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั่วโลก เพราะสามารถปรุงเมนูอร่อยสารพัด แถมมีคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพด้วย กระนั้น นักชีววิทยาและนักอนุรักษ์ธรรมชาติชื่อดัง “มร.บิลลี่ มารีนเนลลี่” ส่งเสียงเตือน 3 มี.ค. 2560 13:13 3 มี.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ