ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เขาหลัก” รวมพลังต่อยอดบ้านปลาในทะเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ท้องทะเลกว้างใหญ่เป็นแหล่งอาศัยสัตว์น้ำที่นำมาเป็นอาหารให้มนุษย์ จึงต้องอนุรักษ์ให้คงอยู่...!

  ปัจจุบันหลายจังหวัดในพื้นที่ติดทะเลจึงเห็นความสำคัญ รวมพลังอนุรักษ์อย่างต่อเนื่อง 1 ในพื้นที่ทะเลใต้ที่มีการรวมตัวอย่างเด่นชัด เป็นการดำเนินงานของมูลนิธิรักษ์เขาหลัก จ.พังงา

  ปัจจุบันมี นายสมพงศ์ ดาวพิเศษ นั่งเป็นประธานมูลนิธิ ซึ่งที่ผ่านมาได้ผนึกกำลังร่วมกับภาครัฐ เอกชน และท้องถิ่น จัดกิจกรรมพิทักษ์ทะเลอย่างต่อเนื่อง

  นายสมพงศ์เผยว่า หลังจากได้ร่วมงานกับ จ.พังงา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กองทัพบก กองทัพเรือ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มูลนิธิรักษ์เขาหลัก และผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในจังหวัด

  โดยจัดทำโครงการ “พิพิธภัณฑ์ใต้ทะเลฟื้นฟูธรรมชาติชายฝั่งทะเลพังงา เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” นำร่องด้วยการสร้างแนวปะการังเทียมในทะเล

  นอกจากนี้ยังเสริมด้วยกิจกรรมสำคัญ เป็นการนำเรือตรวจการณ์ 13 และ ประติมากรรมเต่าอันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนี้ ไปวางลงใต้ท้องทะเล บริเวณ ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

  จากการดำเนินงานพบว่า ขณะนี้บริเวณดังกล่าวเริ่มมีปลาขนาดเล็กเข้ามาอาศัยอยู่ตามแนวปะการังเทียม เกิดเป็นวงจรชีวิตหลายรูปแบบ ที่เอื้อชาวประมงพื้นบ้านให้จับปลาได้มากขึ้นและเป็นจุดสนใจของนักดำน้ำ

  ล่าสุดกองทัพบก โดยกรมขนส่งทางบกมอบรถยนต์บรรทุกขนาด 2.5 ตัน จำนวน 20 คัน ไปวางพัก ณ ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง เพื่อวางรูปแบบการนำไปวางเพิ่มเติมในทะเล

  ให้เกิดเป็นจุดดำน้ำใหม่ และเพื่อลดความแออัดในจุดเดิมที่มีนักดำน้ำฝึกหัดพลาดไปทำลายปะการังในหมู่เกาะต่างๆ ของ จ.พังงา ที่มีอยู่หลายจุดด้วยกัน

  รออีกไม่นานนัก 18 เมษายนนี้ การสร้างบ้านปลาจุดใหม่ที่ทุกฝ่ายร่วมมือกันก็จะเป็นจริงขึ้นมาได้...!

  สุขสันต์ สมทรัพย์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยสุขสันต์ สมทรัพย์สมพงศ์ ดาวพิเศษสร้างบ้านปลาเขาหลัก พังงา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 20:07 น.