ไลฟ์สไตล์
100 year

วลีที่เริ่มต้นด้วย stand (3)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

กริยาวลี stand in หมายถึง ทำงานแทนคนอื่นชั่วคราว เช้านี้ยุ่งมาก คนมาติดต่องานเยอะจริงๆ ครูที่โรงเรียนโทร.มาบอกว่าลูกชายป่วยหนักให้รีบไปที่โรงเรียนด่วน เอมมา (Emma) พูดกับเพื่อนว่า Would you mind standing in for me for 3 hours? เธอจะช่วยทำงานแทนฉันสัก 3 ชั่วโมงจะได้ไหม?

หัวคะแนนไปเยี่ยมรัฐมนตรีที่บ้านรัฐมนตรีบอกว่า come on, don’t stand on ceremony here. วลี not stand on ceremony สื่อถึงอย่าไปสนใจเรื่องพิธีการ ประโยคข้างบน รัฐมนตรีพูดกับคนกลุ่มนั้นว่า อย่าไปเสียเวลากับเรื่องพิธีการอะไรเลย ตามสบายครับ

ข่าวแนะนำ

ส่วน stand over somebody หมายถึง ไปยืนอยู่ข้างหลังคนในขณะที่คนนั้นกำลังทำงาน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการกระทำที่ผิดพลาด

ขณะที่ผมกำลังพิมพ์บทความเปิดฟ้าภาษาโลกของวันนี้ เพื่อนของผมก็มายืนดูอยู่ข้างหลัง คอยดูว่าผมจะพิมพ์อะไรบ้าง พิมพ์อะไรผิดหรือเปล่า? เฝ้าดูจนผมอึดอัดและพูดว่า I can’t concentrate with you standing over me like this. ผมไม่มีสมาธิกับการที่เธอมายืนดูอยู่ข้างหลังขณะที่ฉันพิมพ์อย่างนี้

ที่เราเจอกันบ่อยๆ อีกคำหนึ่งก็คือ standalone คำนี้เขียนติดกันนะครับ เป็น adjective ที่เอาไว้ใช้ขยายนาม ต้องเอาไว้อยู่หน้าคำนาม standalone สื่อถึง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งอื่น อย่าง a standalone computer ก็คือ computer ที่ทำงานได้โดยไม่ต้องเป็นส่วนหนึ่งของ network หรือ a standalone company ก็คือบริษัทที่ไม่มีบริษัทแม่ ไม่ได้อยู่ในกลุ่มบริษัท.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยstandstand instand over somebody

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:31 น.