วลีที่เริ่มต้นด้วย stand (3)

ข่าว

  วลีที่เริ่มต้นด้วย stand (3)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   4 มี.ค. 2560 05:01 น.

   กริยาวลี stand in หมายถึง ทำงานแทนคนอื่นชั่วคราว เช้านี้ยุ่งมาก คนมาติดต่องานเยอะจริงๆ ครูที่โรงเรียนโทร.มาบอกว่าลูกชายป่วยหนักให้รีบไปที่โรงเรียนด่วน เอมมา (Emma) พูดกับเพื่อนว่า Would you mind standing in for me for 3 hours? เธอจะช่วยทำงานแทนฉันสัก 3 ชั่วโมงจะได้ไหม?

   หัวคะแนนไปเยี่ยมรัฐมนตรีที่บ้านรัฐมนตรีบอกว่า come on, don’t stand on ceremony here. วลี not stand on ceremony สื่อถึงอย่าไปสนใจเรื่องพิธีการ ประโยคข้างบน รัฐมนตรีพูดกับคนกลุ่มนั้นว่า อย่าไปเสียเวลากับเรื่องพิธีการอะไรเลย ตามสบายครับ

   ส่วน stand over somebody หมายถึง ไปยืนอยู่ข้างหลังคนในขณะที่คนนั้นกำลังทำงาน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการกระทำที่ผิดพลาด

   ขณะที่ผมกำลังพิมพ์บทความเปิดฟ้าภาษาโลกของวันนี้ เพื่อนของผมก็มายืนดูอยู่ข้างหลัง คอยดูว่าผมจะพิมพ์อะไรบ้าง พิมพ์อะไรผิดหรือเปล่า? เฝ้าดูจนผมอึดอัดและพูดว่า I can’t concentrate with you standing over me like this. ผมไม่มีสมาธิกับการที่เธอมายืนดูอยู่ข้างหลังขณะที่ฉันพิมพ์อย่างนี้

   ที่เราเจอกันบ่อยๆ อีกคำหนึ่งก็คือ standalone คำนี้เขียนติดกันนะครับ เป็น adjective ที่เอาไว้ใช้ขยายนาม ต้องเอาไว้อยู่หน้าคำนาม standalone สื่อถึง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งอื่น อย่าง a standalone computer ก็คือ computer ที่ทำงานได้โดยไม่ต้องเป็นส่วนหนึ่งของ network หรือ a standalone company ก็คือบริษัทที่ไม่มีบริษัทแม่ ไม่ได้อยู่ในกลุ่มบริษัท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์