ไลฟ์สไตล์
100 year

มาเลย์ ร่วมมือเต็มที่องค์การห้ามอาวุธเคมี ตรวจสารพิษ VX ฆ่าคิม จอง นัม

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2560 11:48 น.
SHARE

รบ.มาเลเซีย ประกาศจะให้ความร่วมมือกับองค์การห้ามอาวุธเคมี อย่างเต็มที่ ในการตรวจสอบสารพิษทำลายประสาท วีเอ็กซ์ ใช้ลอบสังหาร คิม จอง นัม ขณะที่อังกฤษเรียกร้องให้มาเลเซียโชว์หลักฐานการใช้สารพิษกับยูเอ็น เพื่อดำเนินการเกาหลีเหนือ

เมื่อ 3 มี.ค. 60 สื่อต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียออกแถลงการณ์เมื่อ 3 มี.ค. ระบุรัฐบาลมาเลเซีย จะให้ความร่วมมือกับองค์การห้ามอาวุธเคมี (Organisation for thr Prohibition of Chemical Weapons) หรือ OPWC ซึ่งเป็นองค์การระหว่างประเทศ อย่างเต็มที่ ในการตรวจสอบกรณีมีการใช้สารพิษทำลายประสาทสุดอันตราย ‘วีเอ็กซ์’ (VX)ในการลอบสังหารคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านเคมีของมาเลเซียตรวจสอบสารพิษวีเอ็กซ์ ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ26ก.พ.
เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านเคมีของมาเลเซียตรวจสอบสารพิษวีเอ็กซ์ ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ26ก.พ.

กระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย ยังระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียจะให้ความร่วมมือกับ OPWC ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมี ปี 2548 คือจะไม่มีการผลิต กักตุน นำเข้า ส่งออก หรือใช้สารเคมีอันตราย ประเภท 1 รวมทั้ง สารพิษวีเอ็กซ์ โดยกระทรวงการต่างประเทศเผยว่า ทาง OPWC จะจัดหาวัตถุด้านเทคนิคบางอย่างตามคำร้องขอของทางการมาเลเซีย ในการตรวจสอบสารพิษวีเอ็กซ์ และความช่วยเหลืออื่นๆ ตามคำร้องขอ

คิม จอง นัม
คิม จอง นัม

ข่าวแจ้งว่า หลังจากทางการมาเลเซียแถลงผลการชันสูตรศพคิม จอง นัม พร้อมระบุว่าเขาเสียชีวิตจากสารพิษวีเอ็กซ์นั้น รัฐบาลอังกฤษได้เรียกร้องให้มาเลเซียแบ่งปันหลักฐานเกี่ยวกับการใช้สารพิษวีเอ็กซ์ ​ซึ่งไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่มีรสกับสหประชาชาติ เพื่อดำเนินการกับรัฐบาลเกาหลีเหนือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คิม จอง นัมลอบสังหาร คิม จอง นัมสารพิษวีเอ็กซ์สารพิษทำลายประสาท VXมาเลเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:32 น.